Categories
สัตว์บก

ประวัติ ม้าลาย จัดอยู่ในสกุลม้า (EGUUS ) มีขนาดเล็กกว่าม้าทั่วไป

ม้าลายมีลักษณะของหางคล้ายกับหางของลา มีขนที่คอเป็นแผงสั้นตั้งขึ้นเหมือนขนแปรง ลำตัวมีสีสันโดดเด่น คือ มีสีขาวสลับกับสีดำทั้งตัว ประวัติ ม้าลาย ซึ่งถ้าอิงตามความเชื่อของชาวพื้นเมืองของทวีปแอฟริกาจะมีความเชื่อว่า ม้าลายมีพื้นขนสีดำและมีสีขาวเป็นลายพาดผ่าน และมันมักจะอยุ่รวมกันเป็นฝูง โดยในฝูงหนึ่งสามารถมีม้าลายตั้งแต่ 100 ตัว-1,000 ตัวเลยทีเดียว มีถิ่นกำเนิดในทวีปแอฟริกาทางตอนใต้ของทะเลทรายซาฮาร่า ชอบอาศัยอยู่ตามพื้นที่ราบโล่งหรือบริเวณที่มีลักษณะเป็นทุ่งกว้าง โดยจะเล็มกินหญ้าและยอดอ่อนของต้นไม้บางชนิดเป็นอาหาร ม้าลายเป็นสัตว์ที่ถือว่ามีอันตรายรอบด้าน ทั้งยังเป็นสัตว์ที่สายตาไม่ค่อยดีมีเพียงจมูกที่รับกลิ่นได้ดีและฟันที่ค่อนข้างคม มันต้องอาศัยคอยสังเกตอาการของสัตว์ใกล้เคียงเพื่อเตือนภัย

ประวัติ ม้าลาย เป็นสัตว์ที่มักจะกัดแทะกินบริเวณส่วนโคนและลำต้นของต้นไม้หรือหญ้า 

ประวัติ ม้าลาย

และจะปล่อยให้แอนทีโลปหรือสัตว์อื่นกินยอดหญ้าแทน นับว่าเป็นการแสดงน้ำใจก็ว่าได้ เพราะสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมนั้นลึกๆแล้วมักจะมีความอ่อนโยนอยู่ภายในจิตใจไม่มากก็น้อย ประวัติม้าลาย โดยปกติม้าลายจะมีอายุอยู่ได้ประมาณ 25-30 ปี และเมื่ออายุครบ 2 ปี เป็นวัยกำลังเจริญพันธุ์ก็จะเริ่มมีการผสมพันธุ์ เมื่อมีการผสมพันธุ์กันแล้ว ม้าลายตัวเมียจะใช้เวลาตั้งท้องนานประมาณ 345-390 วัน ซึ่งถือว่าใช้เวลาค่อนข้างนานมากเลยทีเดียวสำหรับการให้ลูก 1 ตัวต่อ 1 ครั้ง เมื่อครบกำหนดคลอดละคลอดลูกม้าออกมาลักษณะลูกม้าแรกเกิดจะมีขนนุ่มฟู ลวดลายตามลำตัวจะเป็นสีน้ำตาลสลับกับสีขาว

ประวัติ ม้าลาย

ซึ่งอาจเป็นเพราะเพิ่งคลอดทำให้สีขนยังไม่ชัดเท่าไหร่นักเมื่อเวลาผ่านไปสีจะค่อยๆเปลี่ยนเป็นสีขาวดำชัดขึ้นเอง และเพียงไม่นานลูกม้าตัวน้อยก็จะสามารถเดินและวิ่งได้อย่างคล่องแคล่วโดยในช่วงที่ลูกม้าเล็กจะอาศัยกินนมแม่เป็นก่อนแล้วจึงค่อยๆเปลี่ยนไปกินหญ้าทีหลัง ซึ่งก็ถือว่าเป็นลักษณะพิเศษของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมทั่วไป ม้าลายไม่นิยมนำมาฝึกเพื่อใช้งานสักเท่าไหร่นักเนื่องจากเป็นสัตว์ที่มีอารมณ์ฉุนเฉียวง่าย แต่ก็พบเห็นได้บ้างว่ามีการนำม้าลายมาลากรถให้คนนั่ง เช่น ในกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ ฯลฯ นอกจากนี้ก็มักจะเป็นการนำไปแสดงหรือโชว์ลวดลายอันสวยงามในงานต่างๆ ด้วยลวดลายอันโดดเด่นของม้าลาย นำไปใช้เป็นสัญลักษณ์ต่างๆ เช่น ทางม้าลาย บนพื้นถนนสำหรับการข้ามถนนของผู้คนที่เดินสัญจรปกตินั่นเอง

อ่านบทความอื่นๆ:

ใส่ความเห็น