ปลาเปคู ปลาสายพันธุ์แปลกแห่งลุ่มน้ำอเมซอน

           ปลาเปคู หรือ ปลาคู้ (Pecu ) จัดเป็นปลาน้ำจืดที่อยู่ในวงศ์ปลาคาราซิน (Characidae ) และแยกอยู่ในวงศ์ย่อยอย่างวงศ์ Serrasalminae ซึ่งเป็นวงศ์เดียวกันกับปลาปิรันย่า แต่จริงๆแล้วไม่ได้มีความเหมือนกันกับปลาปิรันยาเลย ทั้งพฤติกรรมและขนาดตัวเนื่องจากเป็นปลาคนละสกุลกัน แต่ส่วนมากคิดว่าปลาเปคูและปลาปิรันย่ามีความดุร้ายเหมือนกันเนื่องจากเป็นปลาที่อยู่ในวงศ์เดียวกัน ซึ่งอันที่จริงแล้วมีความแตกต่างกันค่อนข้างมากเลยทีเดียว

ลักษณะตามธรรมชาติของปลาเปคูที่แตกต่างจากปลาปิรันย่า

           ปลาเปคูนั้นเป็นปลาน้ำจืดที่มีขนาดใหญ่กว่าปลาปิรันย่ามาก โดยเมื่อโตเต็มวัยปลาเปคูจะสามารถมีขนาดยาวได้มากถึง 80 - 110 เซนติเมตร มีน้ำหนักราว 35 - 40 กิโลกรัม มีลักษณะฟันและกรามที่แข็งแรงแต่ฟันของปลาเปคูนั้นจะมีซี่ที่ใหญ่และผู้คล้ายกับฟันมนุษย์ ลักษณะของกรามจะไม่ยื่นออกมาด้านหน้า ต่างจากปลาปิรันย่าที่มีฟันซี่เล็กแหลมคมและมีกรามด้านล่างยื่นออกมาด้านหน้าสามารถเห็นได้อย่างชัดเจน จึงทำให้บางคนเรียกปลาเปคูว่า ปลาฟันคน ซึ่งถ้าใครเคยได้เห็นหน้าตาของปลาเปคูจะต้องเห็นด้วยกับคำกล่าวนี้เช่นกัน

ประโยชน์และชนิดของปลาเปคูที่นิยมนำเข้ามาเลี้ยงในประเทศไทย

           สายพันธุ์ที่นิยมและมีการนำมาเลี้ยงในประเทศไทยคือ ปลาคู้แดง ( Piaractus Brachypomus ) และ ปลาคู้ดำ ( Colossoma Macropomum ) โดยปลาสองสายพันธุ์นี้สามารถนำมาเลี้ยงเป็นปลาสวยงาม เพาะพันธุ์จำหน่ายในเชิงพาณิชย์ หรือจะนำมาทำเป็นเมนูอาหารแสนอร่อยก็ได้ เช่น ปลาเปคูทอดกรอบ ปลาเปคูราดซอสพริก ฯลฯ รวมถึงมีการนิยมแข่งตกปลาเพื่อเป็นเกมกีฬา ซึ่งอย่างหลังนี้เราอาจไม่ค่อยได้พบสักเท่าไหร่นัก แม้ว่าจะเป็นปลาน้ำจืดธรรมดาที่มีความดุร้ายไม่เท่ากับปิรันย่า

           แต่ในต่างประเทศกลับพบว่า ปลาเปคู หรือ ปลาฟันคน ได้กัดอัณฑะของผู้ที่ไปว่ายน้ำในบริเวณที่มันอาศัยอยู่จนเสียชีวิต เมื่อได้เห็นข่าวแบบนี้เราก็ยังคงต้องระมัดระวังในเรื่องของการนำปลาเปคูมาเลี้ยง รวมถึงการนำไปปล่อยสู่แหล่งน้ำสาธารณะตามธรรมชาติ ซึ่งอาจจะก่อให้เกิดอันตรายต่อผู้ที่ใช้ประโยชน์ในแหล่งน้ำนั้นเช่นเดียวกันกับที่เป็นข่าวก็ได้ ปลาเปคูจึงเป็นปลาที่ไม่เหมาะจะนำไปปล่อยลงสู่แหล่งน้ำธรรมชาติ อีกทั้งเป็นปลาที่กินเก่ง กินได้ไม่เลือก กินได้ทุกอย่าง เจริญเติบโตได้รวดเร็ว การขยายพันธุ์สามารถขยายได้รวดเร็วเช่นเดียวกันจึงอาจจะทำให้เสียสมดุลทางธรรมชาติได้ง่าย

 

 

 

สล็อตฝากถอนไม่มีขั้นต่ํา วอเลท