Categories
สัตว์น้ำ

ม้าน้ำ สัตว์น้ำผู้สง่างาม เปี่ยมไปด้วยสเน่ห์

ม้าน้ำ เป็นสัตว์ทะเลที่มีรูปร่างตรงปากเหมือนม้าจัดอยู่ในวงศ์ย่อยของตะกูลปลาจิ้มฟันจระเข้และมังกรทะเล มีความยาวโดยเฉลี่ยประมาณ 15 เซนติเมตร ในส่วนของกระดูกหรือก้างมาห่อหุ้มเป็นเกราะอยู่ภายนอกตัวแทนเกล็ด เป็นสัตว์ทะเลที่ตัวผู้จะเป็นฝ่ายอุ้มท้องแทนตัวเมียจำนวนไข่ในแต่ละครั้งประมาณ 100-200 ฟอง เมื่อถึงเวลาคลอดม้าน้ำตัวผู้ที่อุ้มท้องจะบีบกล้ามเนื้อส่วนท้องและพ่นลูกม้าน้ำออกมาจากกระเป๋าหน้าท้องทั้งหมด

อาหาร ม้าน้ำ

ม้าน้ำคืออะไร

ม้าน้ำ เป็นหนึ่งในสัตว์ทะเลที่มีขนาดเล็กและสามารถพรางตัวตามแนวปะการังได้ มีลักษณะลำตัวที่โค้งงอ คล้ายกุ้งแต่มีเกราะห่อหุ้มลำตัวสามารถนำมาเลี้ยงในตู้ปลาได้ซึ่งผู้เลี้ยงดูต้องหมั่นดูแลและหาอาหารเฉพาะมาให้ม้าน้ำในการกินอีกด้วย

ม้าน้ำทะเล

ยความสำคัญของม้าน้ำในระบบนิเวศทางทะเล

ม้าน้ำเป็นสัตว์ทะเลที่มีการใช้ชีวิตอยู่ตามสิ่งแวดล้อมธรรมชาติ จะมีพฤติกรรมเฉพาะตัวคือในขณะที่ว่ายน้ำหรือเกาะกับที่จะตั้งลำตัวขึ้นและเอาส่วนท้องยื่นไปทางด้านหน้า

พฤติกรรม ม้าน้ำ

พฤติกรรมของม้าน้ำ

พฤติกรรมม้าน้ำในการหากินจะทำการว่ายน้ำไปหาแหล่งอาหารเรื่อย ๆ ซึ่งอาหารชั้นเลิศของม้าน้ำก็คือกุ้ง เคย หรือพวกกุ้งที่ตายแล้ว แต่การนำม้าน้ำทะเลมาเลี้ยงในตู้เพื่อความสวยงามก็ไม่ใช่เรื่องง่าย ผู้เลี้ยงต้องเตรียมอาหารดังกล่าวให้เพียงพอต่อความต้องการ

นิสัยม้าน้ำ

ลักษณะทางกายภาพของม้าน้ำ

ม้าน้ำเป็นสัตว์ทะเลที่มีรูปร่างตรงปากเหมือนม้า มีขนาดเล็ก มีกระดูก หรือ ก้างเป็นเกราะห่อหุ้มอยู่นอกตัวแทนเกล็ด มีความสามารถในการม้วนงอตัวได้

ความเป็นอยู่ม้าน้ำ

ภัยคุกคามจากมนุษย์

ม้าน้ำเป็นสัตว์ทะเลประเภทสัตว์คุ้มครองแต่ก็ยังได้รับภัยคุกคามอันเกิดจากเนื้อมือของมนุษย์ไม่ว่าจะเป็นการทำลายสถานที่ทางธรรมชาติจนทำให้ระบบนิเวศทางทะเลถูกเปลี่ยนแปลงไปอย่างสิ้นเชิง ส่งผลกระทบต่อสัตว์ทะเลอื่นๆ และพืชพรรณนานาชนิดอีกด้วย

บทส่งท้าย

การอนุรักษ์สิ่งมีชีวิตทางทะเลเป็นสิ่งที่ต้องให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก เพราะทะเลหรือมหาสมุทรเป็นพื้นที่ที่ใหญ่มากที่สุดในโลก ดังนั้นสัตว์ทะเลนั้นเชื่อว่ามีจำนวนมากไม้แพ้กับสิ่งมีชีวิตบนบกแน่นอนและไม่ว่าจะเป็นม้าน้ำ กุ้ง หอย ปู ปลาและพืชพรรณต่างๆ ก็ย่อมได้รับการดูแลอนุรักษ์เช่นเดียวกัน

ขอขอบคุณคลิปจาก วิชาเกิน สัตว์โลก

อ่านบทความเพิ่มเติมได้ที่ animal2you.com

เปิดประตูสู่โลกใต้ท้องมหาสมุทรกับ 7 สัตว์ทะเล สิ่งมหัศจรรย์ใต้ท้องน้ำ

ใส่ความเห็น