Categories
สัตว์น้ำ

ฉลาม นักล่าใต้ท้องทะเล ผู้พิทักษ์สมดุลแห่งท้องทะเล

ฉลามเป็นหนึ่งในสัตว์ทะเลที่มีความดุร้าย แต่หลายครั้งก็แสดงความน่ารักให้ผู้คนได้ชื่นชมตามอควาเรียมที่จัดแสดงสัตว์ทะเลนั่นเอง ทั้งนี้ยังมีหลากหลายชนิด เช่น ปลาฉลามเสือ, ปลาฉลามขาว และปลาฉลามหัวบาตร

ความเป็นอยู่ฉลาม

ฉลามคืออะไร

ฉลาม คือปลาทะเลที่จัดได้ว่าเป็นปลากระดูกอ่อน และมีหลากหลายชนิด อย่างไรก็ตามฉลามทุกชนิดมักล่าสัตว์ทะเลชนิดต่าง ๆ กินเป็นอาหารแต่ก็มีฉลามบางจำพวกที่กินแพลงก์ตอนเป็นอาหาร ดังนั้นจึงสามารถสรุปได้ว่าฉลามมีทั้งที่เป็นสัตว์กินพืชและสัตว์กินเนื้อเป็นอาหารนั่นเอง

ฉลามทะเล

ความสำคัญของฉลามในระบบนิเวศทางทะเล

ความสำคัญของฉลามในระบบนิเวศทางทะเลที่มีความจำเป็นต่อห่วงโซ่อาหารเป็นอย่างมาก เนื่องจากเป็นสัตว์ทะเลอันดับต้นๆ ของการเป็นนักล่าโดยฉลามจะเลือกเหยื่อที่มีความเชื่องช้าในการหลบหลีกมาเป็นอาหารนั่นหมายความว่าสัตว์ทะเลที่มีความเชื่องช้าต่อการหลีกหนีอาจจะเป็นเพราะไม่มีความแข็งแรง หรือป่วย ชรา อาจจะเป็นได้ ทั้งนี้ฉลามจึงถือเป็นสัตว์ทะเลสำคัญที่จะช่วยในการจัดสรรประชากรของสัตว์น้ำทะเลที่มีความแข็งแรงในการดำรงชีพอยู่ก็ว่าได้

นิสัย ฉลาม

พฤติกรรมของฉลาม

พฤติกรรมของฉลามในการใช้ชีวิตในท้องทะเลหรือในอควาเรียมนั้นเราจะเห็นบ่อยครั้งว่าพฤติกรรมฉลามจะจะอ้าปากอยู่ตลอดเวลา ทำให้เราเข้าใจกันว่าฉลามเป็นสัตว์ดุร้ายเพราะมันแสดงออกถึงการมีความเป็นนักล่านั่นเองและสำหรับการอพยพของฉลามนั้นจะมีการย้ายถิ่นไปอาศัยในที่ที่มีอุณหภูมิพอเหมาะกับการดำรงชีวิตของพวกมัน ส่วนการหากินอาหารนั้นจะล่าเหยื่อที่มีความเชื่องช้าเนื่องจากฉลามมีการเคลื่อนไหวที่รวดเร็วสัตว์ทะเลตัวไหนที่หนีไม่ทันก็จะโดนกินนั่นเอง

พฤติกรรมฉลาม

ลักษณะทางกายภาพของฉลาม

ดังที่กล่าวไว้ข้างต้นว่าฉลามเป็นสัตว์ทะเลที่มีรูปร่างเป็นปลาที่มีกระดูก ฟันแหลมมีซี่กรองเหงือก 5 ซี่ หัวและจะงอยปากแหลมยาว ครีบทุกครีบแหลมและคมมากมีพฤติกรรมที่ชอบว่ายน้ำอยู่ในน้ำค่อนข้างลึก และมีความว่องไวในการล่าเหยื่อ

อาหาร ฉลาม

ภัยคุกคามจากมนุษย์

แม้ว่าฉลามจะขึ้นชื่อว่าเป็นสัตว์ทะเลที่ได้รับฉายานักล่าแห่งท้องมหาสมุทรหรือทะเลแล้วก็ตามยังไม่พ้นเนื้อมือของมนุษย์ที่มีการคุกคามไล่ล่าจับปลาฉลามมาทำเป็นอาหารซึ่งเมนูที่เราคุ้นเคยกันก็คือซุปหูฉลามและเมนูอื่นๆ จนส่งผลให้จำนวนของฉลามนั้นลดลง นอกจากนี้ยังมีความไม่ได้ตั้งใจในการจับปลาฉลามเพราะอาจจะติดอวนหรือเครื่องมือจับปลาของชาวประมงขึ้นมาซึ่งบางตัวอาจจะโชคดีไม่ได้รับอันตรายอะไรมาก แต่หากบางตัวก็โชคร้ายที่เสียชีวิตขณะที่ติดอุปกรณ์ดังกล่าวถือเป็นอะไรที่น่าเศร้าใจเป็นอย่างมาก

บทส่งท้าย

อย่างไรก็ตามการอนุรักษ์สัตว์ทะเลทุกชนิดควรจะอยู่ในการคุ้มครองและความร่วมมือของมนุษย์ทุกคนหากพบเห็นสัตว์ทะเลติดขึ้นมากับเครื่องมือในการดักสัตว์ทะเลที่ใช้ในการดำรงชีพ และเห็นว่าเป็นสัตว์ที่หายากหรือเป็นสัตว์ที่มีการคุ้มครองควรจะปล่อยกลับคืนสู่ท้องทะเลเช่นเดิม เพื่อไม่ให้เกิดเป็นภาวะห่วงโซ่อาหารขาดความสมดุลของท้องทะเล และเพื่อเป็นการอนุรักษ์สัตว์ทะเลที่หายากนั่นเอง เช่นเดียวกันกับฉลาม แม้ว่าจะเป็นนักล่ามากแค่ไหนแต่มนุษย์ ส่วนใหญ่ก็นิยมรับประทานเนื้อของฉลามอยู่ดี แต่ทั้งนี้ก็ควรบริโภคหรือไล่ล่าให้เพียงพอต่อความต้องการเท่านั้นไม่ควรที่จะมีการจับฉลามที่มากเกินไป เพียงเท่านี้ทะเลก็จะมีความสมบูรณ์ของห่วงโซ่อาหารแล้ว

ขอขอบคุณคลิปจาก Promlao พร้อมเหลา

อ่านบทความเพิ่มเติมได้ที่ animal2you.com

เปิดประตูสู่โลกใต้ท้องมหาสมุทรกับ 7 สัตว์ทะเล สิ่งมหัศจรรย์ใต้ท้องน้ำ

ใส่ความเห็น