หมึกสายวงน้ำเงิน เพชฌฆาตสีสวยที่ไม่ควรเข้าใกล้ เจอที่ไหนต้องหลบให้ไกล

หมึกกล้วยวงน้ำเงิน (blue-ringed octopus )หรือ หมึกบลูริง จัดเป็นปลาหมึกมีพิษที่อยู่ในวงศ์ OCTOPODIDAE และอยู่ในสกุล HAPALOCHLAENA มีลักษณะที่เป็นจุดเด่นสามารถมองเห็นได้ชัดเจน คือ มีจุดเป็นวงสีน้ำเงินอยู่ตามลำตัวตัดกับสีขาว-เขียวซึ่งเป็นสีพื้นของลำตัว เมื่อมีอันตรายมาเยือนเจ้าหมึกสายวงน้ำเงินนี้ก็จะทำตัวเรืองแสงเพื่อข่มขวัญศัตรู 

หมึกกล้วยวงน้ำเงินมีกี่ชนิด ?

ในปัจจุบันมีระบุไว้ 3 ชนิด คือ 

-H. lunulata เมื่อเจริญเติบโตเต็มที่จะมีน้ำหนักได้ประมาณ 10 กรัม 

-H. maculosa สายพันธุ์นี้จะมีขนาดเล็กกว่า H. lunulata ประมาณ 20 เซนติเมตร สามารถพบได้ในแถบทะเลอันดามัน-อ่าวไทย

-H. fasciata สายพันธุ์นี้สามารถพบได้ตามพื้นหน้าดินโคลนหรือทราย รวมถึงตามแนวปะการังในเขตร้อนของทะเลอินโดแปซิฟิก ญี่ปุ่น ออสเตรเลีย โดยมากลักษณะของปลาหมึกมีพิษสกุลนี้จะมีขนาดไม่ใหญ่มากโดยเฉลี่ยจะมีขนาดใกล้เคียงกับขนาดของลูกกอล์ฟเท่านั้น และวงจรชีวิตจะมีอายุได้ประมาณ 1 ปี มีหนาวด 8 หนวด หากหนวดขาดสามารถงอกใหม่ทดแทนอันเก่าได้

เป็นปลาหมึกมีพิษที่มีนิสัยชอบออกหากินตอนกลางคืน ส่วนกลางวันจะแอบงีบหลับอยู่ตามซอกหินหรือแนวปะการัง ไม่ชอบว่ายน้ำเพื่อออกล่าเหยื่อ แต่จะเดินไปบนผืนทรายใต้ท้องทะเลเพื่อหาอาหารมากกว่า

วิถีการผสมพันธุ์สไตล์หมึกกล้วยวงน้ำเงิน

ตามข้อมูลระบุว่า หมึกกล้วยวงน้ำเงินมีวงจรชีวิตประมาณ 1 ปี และจะมีการผสมพันธุ์เพียงครั้งเดียวโดยวิธีการวางไข่เป็นพวกติดกันครั้งละ 200-300 ฟอง โดยชนิด H. lunulata จะอุ้มไข่ไว้ที่หนวดและดูแลจนกว่าจะฟักเป็นตัว , ชนิด H. maculosa จะใช้วิธีวางไข่ฝากไว้ตามโขดหินใต้น้ำ โดยใช้เวลาฟักตัวประมาณ 2 สัปดาห์

ความร้ายแรงของพิษหมึกกล้วยวงน้ำเงิน

พิษของหมึกกล้วยวงน้ำเงินจะมีสารที่ชื่อว่า เตโตรโดท็อกซิน ( Tetrodotoxin ) เป็นสารพิษชนิดเดียวกันกับที่พบในปลาปักเป้า เมื่อโดนพิษชนิดนี้จะส่งผลต่อระบบประสาทส่วนต่างๆของร่างกายโดยเฉพาะระบบการสั่งงานของสมอง ส่งผลให้สมองไม่สามารถสั่งการทำงานของระบบในร่างกายได้ตามปกติ มีอาการคล้ายกับเป็นอัมพาต หายใจไม่ออกเพราะกล้ามเนื้อกะบังลมและกล้ามเนื้อบริเวณหน้าอกไม่สามารถนำเอาออกซิเจนเข้าสู่ปอดได้ เป็นสาเหตุให้เสียชีวิตในเวลาต่อมา ควรระวังการปะปนมากับหมึกชนิดอื่นซึ่งอันตรายมากสำหรับผู้ที่ไม่มีความรู้เรื่องหมึกชนิดนี้ หากเผลอทานเข้าไปก็อาจจะทำให้เป็นอันตรายถึงแก่ชีวิตได้ โดยพบว่าพิษของหมึกกล้วยวงน้ำเงินจะมีอยู่ในน้ำลาย เป็นความสามารถทางพันธุ์กรรมที่ถูกส่งต่อจากแม่มาสู่ลูก ซึ่งสามารถพบพิษเหล่านี้ได้ตั้งแต่ช่วงแรกเกิดเลยทีเดียว

แม้ว่าจะมีสีสันสวยงาม เป็นปลาหมึกขนาดเล็กน่ารักสีกแค่ไหนก็ตาม แต่หมึกกล้วยวงน้ำเงินก็จักว่าเป็นปลาหมึกมีพิษร้ายแรงที่ไม่ควรเข้าใกล้อย่างยิ่ง โดยพบว่ามีพิษร้ายแรงกว่าพิษของงูเห่ามากถึง 20 เท่า สามารถฆ่าคนได้พร้อมๆกันถึง 26 คน โดนผู้ที่ถูกกัดจะเสียชีวิตภายใน 2-3 นาที ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับสัดส่วนของพิษที่ได้รับด้วย

 

 

 

คาสิโนฝากถอนไม่มีขั้นต่ำ