Categories
สัตว์ปีก

นกหงส์หยก นกตัวเล็กสีสันสดใสที่ได้รับความนิยมในกลุ่มคนเลี้ยงสัตว์

บนโลกใบนี้มีนกมากมายหลากหลายสายพันธุ์ตั้งแต่ขนาดเล็กไปจนถึงขนาดใหญ่ มีจำนวนไม่น้อยเช่นเดียวกันที่นิยมนำเอามาเลี้ยงเป็นสัตว์เลี้ยงประจำบ้าน หนึ่งในนั้นก็คือ นกหงส์หยก ที่เราจะมาแนะนำกันในวันนี้นั่นเอง พวกเขาเป็น นกเล็ก ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในฐานะ สัตว์เลี้ยง ไม่ว่าจะเป็นขนาดที่เล็ก สีสันที่สดใสมากมายให้คุณได้เลือกเลี้ยงตามความชื่นชอบ หากเราเลี้ยงให้ดีพวกเขาก็จะกลายเป็นนกเชื่องที่เราสามารถเล่นกับพวกเขาได้ด้วย นอกจากนี้ยังมีนิสัยที่น่ารักน่าชังอีกต่างหาก เราจึงจะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับพวกเขาให้มากขึ้นกัน

pets

ทำความรู้จักกับ นกหงส์หยก นกสายพันธุ์เล็กหลากหลายสีสันสุดน่ารัก 

นกหงส์หยก ที่เราจะมาแนะนำกันในวันนี้ได้รับความนิยมในกลุ่มคน เลี้ยงสัตว์ เป็นอย่างมากนั่นก็เป็นเพราะว่าพวกเขามีร่างกายขนาดเล็ก มีขนสีสันสดใสตั้งแต่สีขาว สีฟ้า สีเขียว สีเหลือง มีบางสีที่ผสมกันออกมาแล้วสวยงามเป็นอย่างมาก มีให้เลือกซื้อตั้งแต่ราคาหลักร้อยไปจนถึงราคาแพงแล้วแต่ความยากในการสรรค์สร้างสีสันออกมา ความจริงแล้วพวกเขามีถิ่นกำเนิดอยู่ในประเทศออสเตรเลีย แต่มีการนำเอาออกมาเลี้ยงในต่างประเทศทั่วโลกมาเป็นระยะเวลายาวนานนับร้อยปี ถึงอย่างนั้นความนิยมของพวกเขาก็ไม่เคยเสื่อมลงเลยแม้แต่น้อย ในแต่ละประเทศที่นำเอาพวกเขามาเลี้ยงก็จะพัฒนาสายพันธุ์ให้มีสีสันหรือรูปร่างที่แตกต่างกันออกไป พวกเขาเป็น สัตว์ปีก ที่สามารถเลี้ยงได้อย่างง่ายดาย ชื่นชอบอาหารพวกเมล็ดพืชทั้งหลายที่หาซื้อได้ง่ายตามร้านขายอาหารสัตว์

Poultry

บทสรุป

นอกจากนี้เรายังต้องให้อาหารเสริมพวกเขาอย่างเช่นกระดองปลาหมึกตากแห้งที่ช่วยเสริมแคลเซียมได้เป็นอย่างดี ให้พวกเขามีความแข็งแรงและสุขภาพดีมากขึ้นกว่าเดิม พวกเขานั้นทั้งรักสวยรักงามและขี้เล่น ดังนั้นเวลาเลี้ยงหลายคนจึงมักจะประดับประดาภายในกรงของเขาไปด้วยของเล่นรวมไปถึงกระจกให้พวกเขาได้ส่องอยู่ตลอดเวลา พวกเขาชอบการเข้าสังคมเป็นอย่างมากดังนั้นจึงควรเลี้ยงเป็นฝูงหรือเป็นคู่เฉพาะหงส์หยกด้วยกันเองเท่านั้น ไม่ควรนำเอานกสายพันธุ์อื่นมาเลี้ยงรวมกับพวกเขาแต่อย่างใด

ไม่เพียงเท่านั้นพวกเขายังสามารถฝึกพูดเลียนเสียงได้อีกด้วย ถึงการออกเสียงอาจจะไม่ได้ชัดเหมือนกับ นกแก้ว สายพันธุ์ใหญ่แต่มันก็น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว เพียงแต่เรานั้นอาจจะต้องค่อยๆ ฝึกทำซ้ำๆ ให้พวกเขาคุ้นชิน คอยให้รางวัลเมื่อพวกเขาสามารถทำได้ดี เพราะถึงแม้ว่าพวกเขาจะมีความฉลาดแต่แต่ละตัวนั้นก็ไม่ได้มีมันสมองที่เท่ากัน แถมยังต้องอาศัยเวลาและการเอาใจใส่อีกด้วย กรงที่ใช้เลี้ยงนั้นก็ควรจะเป็นกรงขนาดใหญ่ที่พวกเขาพอบินไปไหนมาไหนได้จะได้ไม่ทำให้รู้สึกอึดอัดจนเกินไป animal2you.com

small bird

 

บทความเพิ่มเติม

ใส่ความเห็น