Categories
สัตว์บก

คาปิบารา หมามะพร้าวที่กำลังได้รับความนิยมบนโลกอินเตอร์เน็ตในขณะนี้ 

คนไทยเรานั้นเป็นคนที่ช่างเปรียบเปรยเสียเหลือเกิน บางสิ่งบางอย่างเมื่อพูดเปรียบเปรยออกมามันก็ทำให้เราเห็นภาพได้อย่างชัดเจนจนอดขำออกมาไม่ได้เช่นเดียวกัน อย่างเช่นสัตว์ที่เราจะมาแนะนำกันในวันนี้นั่นก็คือ คาปิบารา หรือที่คนบนโลกอินเตอร์เน็ตเรียกกันว่าหมามะพร้าวนั่นเอง ในช่วงเวลานี้พวกเขาได้รับความนิยมเป็นอย่างมากบนโลกอินเตอร์เน็ตและหลายคนก็ให้ความสนใจไม่น้อย ที่สำคัญเรายังสามารถเลี้ยงพวกเขาได้อีกต่างหาก สำหรับใครที่สนใจเราจะพาทุกคนไปดูกันว่าพวกเขาเป็นใครมาจากไหนกันแน่ 

ทำความรู้จักกับ คาปิบารา หนูที่มีขนาดตัวใหญ่ที่สุดในโลก

คาปิบารา

คาปิบารานั้นเป็นที่รู้จักกันในฐานะของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่ชิลสุดใจ พวกมันใช้ชีวิตแบบไม่สนฟ้าสนฝนอะไรเลยถึงขั้นที่สามารถนอนอยู่ท่ามกลางฝูงจระเข้ได้ บางครั้งบางคราวพวกมันยังขี่จระเข้เป็นเรือไปไหนมาไหนตามแม่น้ำราวกับไม่เกรงกลัวสัตว์นักล่าประจำลุ่มแม่น้ำเลยแม้แต่นิดเดียว ถึงพวกมันจะมีขนาดตัวใหญ่กว่าสุนัขบ้านทั่วไปแต่ความเป็นจริงแล้วพวกมันเป็นสัตว์ฟันแท้จำพวกหนูที่มีขนาดตัวใหญ่ที่สุดในโลก ถึงแม้ว่าภายนอกจะดูเหมือนสัตว์บกแต่พวกเขามักจะใช้เวลาส่วนใหญ่อยู่ภายในน้ำ

คาปิบารา

ด้วยเหตุนี้สัตว์ฟันแทะสายพันธุ์ดังกล่าวจึงวิวัฒนาการให้มีแผ่นหนังอยู่บริเวณนิ้วเพื่อที่ให้สามารถเคลื่อนที่ใต้น้ำได้สะดวกคล่องแคล่วมากขึ้นกว่าเดิม นอกจากนี้ดวงตาและจมูกยังจะอยู่บริเวณด้านบนของส่วนหัวอีกด้วยช่วยให้พวกเขาสามารถมองเห็นและหายใจในระหว่างที่ว่ายน้ำได้ และพวกเขายังสามารถดำน้ำได้นานถึง 5 นาทีเลยทีเดียว พวกเขามีขนเส้นเล็กที่หยาบพอๆ กับสก๊อตไบร์ท แต่มันก็ช่วยให้ขนของพวกเขาสามารถแห้งได้อย่างรวดเร็วหลังจากขึ้นมาจากน้ำ 

คาปิบารา

พื้นที่อาศัยของพวกเขาส่วนใหญ่จะอยู่บริเวณริมแม่น้ำหรือทะเลสาบภายในทุ่งหญ้า ป่าดิบชื้น รวมไปถึงป่าโปร่งสะวันนา พวกเขามักอาศัยอยู่รวมกันเป็นฝูงโดยจำนวนสมาชิกจะมีประมาณ 10 ตัวไปจนถึง 20 ตัว จะมีตัวผู้เป็นจ่าฝูงและสมาชิกที่เหลือจะเป็นตัวเมียและลูกของพวกมัน ในขณะที่ตัวผู้ซึ่งเป็นอันดับรองลงมาในฝูงก็จะอยู่รวมฝูงเช่นเดียวกันแต่พวกเขามักจะเลือกอยู่บริเวณพื้นที่นอกวงของฝูงมากกว่าและทำหน้าที่เป็นยามคอยเตือนภัยคนในฝูงหากมีอันตรายใกล้เข้ามา

คาปิบารา

พวกเขาเป็นสัตว์กินพืชดังนั้นจึงไม่จำเป็นต้องล่าสัตว์แต่อย่างใดและมันก็ทำให้พวกเขาไม่ได้เป็นอันตรายต่อมนุษย์ถึงแม้ว่าจะมีฟันที่ค่อนข้างแหลมคมก็ตาม ในปัจจุบันผู้คนนิยมพวกเขาเป็นอย่างมากในฐานะสัตว์ EXOTIC  เนื่องจากเราสามารถเลี้ยงพวกเขาเป็นสัตว์เลี้ยงได้อย่างถูกกฎหมาย เพียงแต่ว่าในช่วงเวลานี้ที่พวกเขาได้รับความนิยมและหาเลี้ยงค่อนข้างยากราคาก็อาจจะค่อนข้างสูงสักเล็กน้อย อายุเฉลี่ยของพวกเขาจะอยู่ที่ประมาณ 6-12 ปีเลยทีเดียวซึ่งถือว่าค่อนข้างนานกว่าสัตว์ประเภทหนูด้วยกัน นอกจากนี้ยังสามารถมีน้ำหนักได้สูงสุดถึง 70 กิโลกรัมอีกด้วย ใครคิดจะเลี้ยงพวกเขาจึงต้องเตรียมความพร้อมให้ดีและยังต้องมีพื้นที่น้ำให้พวกเขาได้เล่นเช่นเดียวกัน 

อ่านบทความอื่นๆ:

ใส่ความเห็น