Categories
สัตว์บก

สิ่งที่ต้องรู้ก่อนเลี้ยง ตุ๊กแกหางอ้วน ควรเตรียมตัวอย่างไรบ้าง

ตุ๊กแกหางอ้วน

หากย้อนกลับไปเมื่อหลายสิบปีก่อน คงไม่มีใครจินตนาการได้เลยว่าหนึ่งในสัตว์เลี้ยงยอดนิยมที่ผู้คนอยากจะหามาเลี้ยงกันทั่วบ้านทั่วเมือง รวมถึงยกให้เป็นสัตว์เลี้ยงคู่ใจ จนมันทำรายได้ให้กับเหล่าพ่อค้าแม่ขายได้อย่างมากมายมหาศาล จะมาจากสัตว์ที่ชื่อว่า ตุ๊กแกหางอ้วน

ซึ่งเดิมทีตุ๊กแกมันอาจจะถูกมองว่าเป็นสัตว์ที่น่ากลัว และไม่ได้น่ารักเหมือนกับสัตว์เลี้ยงตัวอื่นๆ จึงไม่มีใครอยากจะเลี้ยงกันสักเท่าไหร่ แต่ในความเป็นจริงก็ต้องยอมรับเลยว่าเจ้าตุ๊กแกหางอ้วน มันก็มีความน่ารัก นิสัยดี เลี้ยงง่าย แถมยังมีเสน่ห์ สีสันสวยงาม ทำให้ใครหลายคนต่างตกหลุมรักจนอยากที่จะลองเปิดใจมาเลี้ยงตุ๊กแกพันธุ์นี้กันมากขึ้นในปัจจุบัน

เพราะฉะนั้นในบทความนี้เราจึงนำสาระความรู้เกี่ยวกับการเตรียมตัว และวิธีเลี้ยง ตุ๊กแกหางอ้วน สำหรับใครที่ยากจะลองเลี้ยงตุ๊กแกประเภทนี้มาฝากกัน รวมถึงแนะนำกันก่อนในเบื้องต้นว่าตุ๊กแกหางอ้วนมีนิสัยยังไง ตุ๊กแกหางอ้วนกินอะไร ตลอดจนบอกเล่าข้อมูลดีๆ อีกมากมายซึ่งจะเป็นประโยชน์กับทุกคนที่กำลังมีความสนใจที่จะรับเลี้ยงตุ๊กแกสายพันธุ์นี้แน่นอน

นิสัย ตุ๊กแกหาง อ้วน

ทำความรู้จักว่าตุ๊กแกหางอ้วนมีนิสัยยังไง ?

แน่นอนว่าก่อนที่ทุกคนจะตัดสินใจเลี้ยงตุ๊กแกหางอ้วนกันนั้น ควรจะเริ่มจากการศึกษาข้อมูลในเบื้องต้นก่อนเลยว่าตุ๊กแกหางอ้วนมีนิสัยยังไง เพื่อที่จะได้ประเมินก่อนว่าสัตว์ที่จะเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตนั้นมีนิสัยที่เหมาะกับการนำมาเลี้ยงหรือไม่ หรือควรจะต้องเตรียมการรับมืออย่างไรให้ปลอดภัยกับตนเองมากที่สุด โดยลักษณะนิสัยตามธรรมชาติของตุ๊กแกหางอ้วนเรียกได้ว่าเป็นสัตว์นิสัยดีชนิดหนึ่ง เพราะมันทั้งขี้กลัวทั้งขี้ตกใจ เมื่อเจอคนแปลกหน้ามันก็มักจะใช้วิธีสลัดหางหรือวิ่งหนี ทั้งยังไม่กัดหรือโจมตีให้เกิดอันตรายต่อผู้เลี้ยง นอกจากนั้นมันก็ยังเป็นสัตว์ที่ขี้เกียจและชอบนอนเอามากๆ ใครที่เคยเลี้ยงมาก่อนก็จะชอบเอามันมานอนเล่นบนมือแล้วปล่อยให้มันหลับไปทั้งอย่างนั้นเลยก็มี

ตุ๊กแกหางอ้วน กินอะไร

ตุ๊กแกหางอ้วนกินอะไร

สำหรับใครที่อยากจะเริ่มเลี้ยงตุ๊กแกพันธุ์นี้ อาหารของตุ๊กแกหางอ้วนก็เป็นสิ่งสำคัญที่จะต้องรู้เอาไว้ ปกติแล้วมันจะชื่นชอบอาหารจำพวกแมลงซึ่งอุดมไปด้วยสารอาหารและโปรตีน ไม่ว่าจะเป็นแมลงสาบ จิ้งหรีด หรือแมลงแช่แข็งที่หาซื้อได้ทั่วไป ซึ่งความถี่ในการให้อาหารก็ขึ้นอยู่กับขนาดตัว โดยอาจจะให้วันเว้นวันหรือประมาณ 3-4 ครั้งต่อสัปดาห์ก็ได้

วิธีเลี้ยงตุ๊กแกหางอ้วน

วิธีเลี้ยงตุ๊กแกหางอ้วน

อย่างที่ได้เกริ่นไปแล้วว่าตุ๊กแกหางอ้วนได้รับความนิยมจากหลากหลายปัจจัย และหนึ่งในนั้นก็เป็นเพราะว่ามันเลี้ยงง่ายเหมาะสำหรับมือใหม่อยากเลี้ยงตุ๊กแก โดยวิธีเลี้ยงตุ๊กแกหางอ้วนก็ไม่ได้ยุ่งยากเลย เนื่องจากไม่จำเป็นต้องมีการจัดเตรียมไฟหรือสถานที่ให้ใหญ่โต ขอเพียงมีกล่องหรือตู้กระจกขนาดพอเหมาะ มีอากาศถ่ายเทได้ดี พร้อมมีน้ำและอาหารให้ก็เพียงพอแล้ว

ตุ๊กแกหางอ้วนราคากี่บาท ราคาของตุ๊กแกหางอ้วนส่วนใหญ่ก็ขึ้นอยู่กับทางผู้ขาย ซึ่งมักจะมีการกำหนดมาจากความยาก-ง่ายในการผสมพันธุ์ รวมถึงคุณภาพของตุ๊กแกสายพันธุ์นั้นๆ ว่ามีสีสันเป็นอย่างไร มีความแข็งแรงสมบูรณ์มากน้อยแค่ไหน หรืออาจะดูจากว่าเป็นตุ๊กแกหางอ้วนเพศผู้หรือตุ๊กแกหางอ้วนเพศเมีย โดยราคาตุ๊กแกหางอ้วน 2024 ที่พบเห็นได้ทั่วไปก็จะอยู่ที่หลักพันบาทขึ้นไปโดยประมาณ

ดูแลวามสะอาดให้ตุ๊กแกหางอ้วน

สิ่งที่ต้องรู้ก่อนเลี้ยงตุ๊กแกหางอ้วน ควรเตรียมตัวอย่างไรบ้าง

หลังจากที่เราได้รู้ข้อมูลสำคัญเบื้องต้นที่เกี่ยวข้องกับตุ๊กแกหางอ้วนกันไปแล้ว ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของลักษณะนิสัย วิธีการเลี้ยง หรือเรื่องของอาหารการกิน ในลำดับต่อมาสำหรับใครที่วางแผนจะเลี้ยงตุ๊กแกสายพันธุ์นี้ดูแต่ยังไม่รู้ว่าต้องเตรียมตัวอย่างไร ในหัวข้อนี้เรามีคำตอบมาให้แล้ว โดยสิ่งที่ทุกคนจะต้องจัดเตรียมและห้ามหลงลืมเด็ดขาดก็ได้แก่

จัดเตรียมสถานที่อยู่อาศัย

ถึงแม้ว่าวิธีเลี้ยงตุ๊กแกหางอ้วนจะไม่ได้ยุ่งยากซับซ้อน แต่การจัดเตรียมสถานที่เอาไว้ให้พร้อมก็จะช่วยให้น้องตุ๊กแกหางอ้วนมีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดี ทั้งยังสามารถเลี้ยงได้เป็นสัดส่วน ไม่ไปรบกวนพื้นที่การใช้ชีวิตประจำวันของตัวผู้เลี้ยงเอง โดยสามารถเลือกเป็นกล่องพลาสติกหรือตู้กระจกที่ทำการเจาะรูให้มีอากาศถ่ายเทอยู่ตลอดเวลาก็ได้

ดูแลความสะอาดตุ๊กแกหางอ้วน

อย่าสับสนสายพันธุ์

เนื่องจากในปัจจุบันนี้มีสายพันธุ์ของตุ๊กแกที่นำมาเลี้ยงเป็นสัตว์เลี้ยง รวมถึงนำมาเลี้ยงเพื่อความสวยงามกันมากขึ้น มีทั้งสายพันธุ์ที่นำเข้ามาจากต่างประเทศและสายพันธุ์ที่ทำการผสมกันเองในประเทศไทย เพราะฉะนั้นจึงไม่แปลกที่เหล่าบรรดาผู้เลี้ยงมือใหม่อาจจะเกิดความสับสนได้ว่าตุ๊กแกที่ดูแลอยู่คือตุ๊กแกหางอ้วนแบบไหนกันแน่

น้ำและอาหารต้องพร้อม

ไม่ว่าจะเลี้ยงสัตว์เลี้ยงประเภทไหนก็ตามอาหารถือเป็นสิ่งจำเป็น ถึงแม้ว่าการเลี้ยงตุ๊กแกหางอ้วนอาจจะไม่ต้องให้น้ำและอาหารทุกวันก็ตาม นอกจากนั้นการหมั่นให้อาหารที่มีความสะอาด สดใหม่ ก็จะช่วยลดเปอร์เซ็นต์ในการเกิดโรคหรือลดการติดเชื้อในตุ๊กแกลงไปได้ หรือจะเลือกให้อาหารเสริมเพิ่มความสมบูรณ์แข็งแรงให้กับตุ๊กแกด้วยก็ได้อีกเช่นกัน

สายพัน ธุ์ตุ๊กแกหางอ้วน

ดูแลความสะอาดให้ดี

อีกหนึ่งสิ่งสำคัญสำหรับคนซึ่งอยากจะเลี้ยงตุ๊กแกหางอ้วนจำเป็นต้องรู้ และจะต้องมีการเตรียมอุปกรณ์เอาไว้ให้พร้อมก็คือเรื่องของความสะอาด เพราะโดยส่วนใหญ่แล้วการเลี้ยงตุ๊กแกสายพันธุ์นี้มักจะเลี้ยงกันในระบบปิด เพราะฉะนั้นความสะอาดภายในที่อยู่อาศัย จึงเป็นปัจจัยสำคัญซึ่งส่งผลโดยตรงต่อสุขภาพของสัตว์ที่เราเลี้ยงนั่นเอง

เติมความชื้นบ้างเป็นบางครั้ง

โดยปกติแล้ววิธีเลี้ยงตุ๊กแกหางอ้วนอาจจะสามารถเลี้ยงแบบแห้งได้ แต่ในบางครั้งผู้เลี้ยงทุกคนก็สามารถเติมความชื้นให้กับตุ๊กแกหางอ้วนได้เล็กน้อย โดยการพรมน้ำเพื่อเป็นการเพิ่มความชื้นให้กับสภาพแวดล้อมที่อยู่อาศัย รวมถึงลดการเกิดผลเสียต่อสุขของตัวตุ๊กแกเองได้ด้วย

ที่อยู่อาศัย ตุ๊กแกหางอ้วน

บทส่งท้าย

ตุ๊กแกหางอ้วนเป็นสัตว์เลี้ยงที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในปัจจุบัน ด้วยนิสัยที่ไม่ดุร้าย น่ารัก สีสันสดใส และยังมีวิธีการเลี้ยงที่ไม่ยุ่งยาก ทำให้คนซึ่งอาจจะไม่ได้มีประสบการณ์ในการเลี้ยงตุ๊กแกมาก่อนก็สามารถเลี้ยงได้ ซึ่งการจะเริ่มเลี้ยงตุ๊กแกสายพันธุ์นี้ก็แค่ต้องทำความเข้าใจกับลักษณะนิสัย อาหาร รวมถึงจัดเตรียมที่อยู่อาศัยเอาไว้ให้น้องๆ ก็เพียงพอแล้ว

ขขอบคุณคลิปจาก Saranair Channel

อ่านบทความเพิ่มเติมได้ที่ animal2you.com

มาทำความรู้จักกับ แมวพัลลัส เจ้าเหมียวขนฟูฟ่อง ตังตึงแห่งป่าใหญ่ นิสัยดุร้ายไม่เกรงใจใคร

รวมข้อมูลต่างๆ เกี่ยวกับ กระแตใต้ สัตว์น่ารักที่สามารถเลี้ยงได้

ใส่ความเห็น