Categories
ความรู้ สัตว์ปีก แมลง

เต่าทอง แมลงตัวเล็กสีสันสวยงาม ที่มีประโยชน์มากกว่าที่คิด

วันนี้อยากจะพาเพื่อน ๆ ทุกคนมาทำความรู้จักกับเต่าทองแมลงที่ทุกคนคุ้นเคยกันมาตั้งแต่เด็ก เป็นสิ่งมีชีวิตตัวเล็กที่เรามักจะให้ความสนใจเสมอเมื่อได้พบเห็น ความโดดเด่นของแมลงชนิดนี้คือลาย ซึ่งจะเป็นสีแดงลายจุด เต่าทองมีชื่อเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า ด้วงเต่าทอง ภาษาอังกฤษส่วนใหญ่จะเรียกกันว่า Ladybug ซึ่งเมื่อจัดจำแนกตามอนุกรมวิธานจะอยู่ในไฟลัม Arthropoda อันดับ Coleoptera และวงศ์ Coccinellidae โดยเต่าทองจริง ๆ แล้วไม่ได้มีเพียงแค่สีแดงลายจุดดำเท่านั้น

แต่ยังมีหลากหลายชนิดที่มีสีแตกต่างกันไป เช่น สีเหลือง สีส้ม และสีแดง เป็นต้น ซึ่งบางชนิดจะพบเห็นได้ยาก ยิ่งถ้าเป็นสีเงิน หรือที่เราเรียกกันว่าเต่าเงิน แทบจะไม่ได้เห็นกันง่าย ๆ เลย แต่ก็นับว่าเป็นข้อดีที่ประเทศไทยไม่มีการกระจายพันธุ์ในวงกว้างของเต่าเงิน เนื่องจากเป็นสายพันธุ์ที่จัดอยู่ในกลุ่มแมลงศัตรูพืชนั่นเอง

ข้อมูลที่ควรทราบเกี่ยวกับเต่าทอง ลายจุดมีไว้ทำอะไร

สำหรับเต่าทอง เป็นแมลงปีกแข็งขนาดเล็ก ซึ่งอย่างที่กล่าวไปว่าความโดดเด่นอยู่ที่ลายจุดตัดกับสีแดงบนปีก โดยลายจุดสีดำนี้ เชื่อไหมว่ามีประโยชน์และหน้าที่เฉพาะอย่าง ซึ่งใช้ในการป้องกันอันตรายจากนักล่า ด้วยกลไกอันแสนน่าทึ้ง เพราะเมื่อแมลงชนิดนี้รู้สึกว่ากำลังถูกคุกคาม หรือได้รับอันตราย จะมีการปลดปล่อยของเหลวที่มีกลิ่นเหม็นโชยออกมา ส่งผลให้ศัตรูทนไม่ไหว จนต้องหนีห่างออกไปนั่นเอง

ลักษณะทางสัณฐานวิทยา

ลักษณะของเต่าทองจะมีขนาดเล็ก ปีกแข็ง ตัวค่อนข้างกลมมีขนาดอยู่ประมาณที่ 1-10 มม. เมื่อหุบปิดแนบชิดจะมีลักษณะเหมือนเต่า ซึ่งเป็นที่มาของชื่อ มีสีสันที่หลากหลาย และเป็นเอกลักษณ์มาก ๆ

นิสัย และพฤติกรรม 

เต่าทองเป็นแมลงที่สามารถปรับตัวเข้ากับสิ่งแวดล้อม และระบบนิเวศใหม่ได้เป็นอย่างดี เป็นสิ่งมีชีวิตที่สามารถหาที่อยู่ใหม่ได้ไม่ยาก อาศัยได้ทุกที่ไม่ว่าจะเป็นที่แคบ ใต้ก้อนหิน หรือแม้กระทั่งเปลือกใหม่ ในช่วงฤดูหนาวจะอยู่ร่วมกันเป็นกลุ่ม ลดการทำกิจกรรมต่าง ๆ ไม่เคลื่อนไหวร่างกายคล้ายกับการจำศีล เพื่อรักษาพลังงงานเอาไว้ให้ผ่านพ้นช่วงอากาศหยาวเย็นยะเยือก และกลับมาดำรงชีวิตได้ตามปกติในฤดูใบไม้ผลิ

อาหารการกิน

เต่าทอง กินอะไรหลายคนอาจสงสัย เพราะเป็นแมลงที่มีขนาดเล็กมาก ๆ คงกินอะไรได้ไม่เยอะแน่ ๆ เลย ซึ่งสามารกินแมลงหรือสิ่งมีชีวิตที่ขนาดเล็กกว่า เช่น เพลี้ยที่เป็นศัตรูพืช เป็นต้น ดังนั้นสายพันธุ์ส่วนใหญ่จะช่วยกำจัดศัตรูพืชได้ แต่ถ้าเป็นเต่าเงินจะทำลายพืชเสียมากกว่า 

แต่น่าเสียดายที่ปัจจุบันเต่าทอง หรือเลดี้บัคสุดน่ารัก ตัวเล็กกระจิดริดนี้ มีปริมาณจำนวนประชากรลดลงเป็นอย่างมาก โดยสาเหตุหลักมาจากการใช้สารเคมีสำหรับการกำจัดวัชพืช และศัตรูพืชนั่นเอง ทำให้แมลงชนิดได้รับสารพิษสะสมมหาศาล จนกระทั่งเป็นปริมาณลดลงอย่างไม่น่าเชื่อ จึงทำให้ไม่ค่อยปรากฏตัวตามธรรมชาติให้เห็นเสียสักเท่าไหร่ นานทีจึงจะมาอวดโฉมให้ได้ชมเชยกัน

เต่าทอง แมลงมงคลที่มีความเชื่อว่าจะนำโชคมาให้กับผู้ที่พบเห็น

เต่าทอง หรือแมลงเต่าทอง มีถิ่นที่อยู่โดยทั่วไป ในประเทศไทยเองก็เป็นแหล่งอาศัยหลักของแมลงชนิดนี้ ซึ่งหากใครพบเห็นแมลงเต่าทอง ความเชื่อในอดีตที่เล่ากันมาอย่างยาวนานว่า จะนำพาความโชค ความรุ่งเรือง รุ่งโรจน์มาให้ผู้พบเห็น ไม่ว่าชีวิตด้านในการเงิน การงาน ความรัก สุขภาพก็จะดีทุกอย่างทุกประการ เต่าทองเป็นแมลงขนาดเล็กที่มีความโดดเด่นของสีและลายจุด ตัวกลม ๆ สีสันสวยสด มองแล้วน่ารักมาก ซึ่งเต่าทอง มีประโยชน์หลากหลายด้าน

โดยเฉพาะเป็นตัวกำจัดศัตรูพืชตามธรรมชาติ เนื่องจากเต่าทอง จะจับกินสิ่งมีชีวิตเล็ก ๆ ไม่ว่าจะเป็นเพลี้ย ไร ทำให้จำนวนศัตรูพืชลดน้อยลง เป็นดัชนีควบคุมสมดุลสิ่งแวดล้อม ช่วยให้เกษตรกร ชาวสวน ลดการใช้สารเคมีพ่นในการจำจัดศัตรูพืชเหล่านี้ เห็นไหมว่าไม่ได้มีเพียงแค่ความน่ารักเท่านั้น แต่ยังเป็นสิ่งมีชีวิตที่เป็นมิตร และส่งผลดีต่อระบบนิเวศเป็นอย่างมาก เพราะฉะนั้นอยากให้คนรุ่นใหม่ให้ความสนใจ อนุรักษ์ ดูแลแมลงตัวเล็กนี้ไม่ให้มีปริมาณจำนวนประชากรลดต่ำลง โดยการหลีกเลี่ยงสารเคมีในการกำจัดศัตรูพืช animal2you.com

บทความเพิ่มเติม

Sponsor : hilo-88.com

ใส่ความเห็น