Leafy seadragon “ มังกรทะเลใบไม้ ” ปลาทะเลที่ได้ชื่อว่ามีความสวยงามที่สุดในโลก

มังกรทะเลใบไม้ Leafy seadragon
มังกรทะเลใบไม้ Leafy seadragon

      เมื่อพูดถึงสัตว์น้ำที่มีสีสันสวยงามชนิดต่างๆในท้องทะเลก็ทำให้นึกถึงปลาชนิดหนึ่งที่มีสีสันสวยงามและมีลักษณะที่เหมือนใคร นั่นก็คือ มังกรทะเลใบไม้ ( Leafy seadragon ) มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Phycodurus eques เป็นสัตว์น้ำที่ถูกจำแนกให้อยู่วงศ์เดียวกันกับม้าน้ำ ( วงศ์ Syngnathidae ) 

      “ มังกรทะเลใบไม้ ” เป็นปลาทะเลประเภทกระดูกแข็งเฉพาะถิ่นที่สามารถพบได้ในทะเลทางตอนใต้และตะวันตกในแถบทวีปออสเตรเลีย ซึ่งเป็นเขตอบอุ่นที่ระดับความลึก 3-50 เมตร โดยเฉพาะในบริเวณ Kangaroo Island ถึง Rottnest Island และด้วยความที่มีลักษณะรูปร่างที่คล้ายกับมังกร มีส่วนที่ยื่นออกมาตามลำตัวลักษณะคล้ายใบไม้ จึงเป็นที่มาของชื่อ มังกรทะเลใบไม้ นั่นเอง 

วิถีการดำรงชีวิตของปลาทะเลที่ชื่อว่า มังกรทะเลใบไม้ Leafy seadragon

มังกรทะเลใบไม้ Leafy seadragon

      มังกรทะเลใบไม้ เมื่อเจริญเติบโตเต็มที่จะมีความยาวได้ประมาณ 20-30 เซนติเมตร มีหัวค่อนข้างใหญ่ มีครีบ-อก โปร่งใสสามารถช่วยในการว่ายน้ำและบังคับทิศทางได้ แต่ด้วยความที่ปลาทะเลชนิดนี้มีนิสัยขี้เกียจว่ายน้ำเอามากๆ การเคลื่อนที่ไปไหนมาไหนจึงมักจะอาศัยการปล่อยตัวลอยไปตามกระแสน้ำ และส่วนที่ยื่นออกมาตามลำตัวลักษณะคล้ายใบไม้นั้นไม่ได้มีไว้ใช้ในการว่ายน้ำแต่อย่างใด แต่จะช่วยในการอำพรางตัวจากอันตรายและพรางตัวเพื่อซุ่มดักหาอาหาร โดยจะพรางตัวด้วยการทำตัวให้กลมกลืนไปกับสาหร่ายทะเล พอมีอาหารจำพวกแพลงก์ตอนและสัตว์น้ำขนาดเล็กผ่านมาเจ้าปลาทะเลปากยาวชนิดนี้ก็จะใช้วิธีการดูดเหยื่อเข้าปากนั่นเอง

การผสมพันธุ์และการวางไข่ของ มังกรทะเลใบไม้ Leafy seadragon

มังกรทะเลใบไม้ Leafy seadragon
มังกรทะเลใบไม้ Leafy seadragon

      มังกรทะเลใบไม้ จะมีช่วงการผสมพันธุ์และวางไข่อยู่ในช่วงเดือนสิงหาคม - มีนาคมของปีถัดไป ซึ่งเมื่อมีการผสมพันธุ์กันแล้วตัวเมียจะทำการฝากไข่ไว้ที่ส่วนหางของตัวผู้เพื่อให้ตัวผู้ดูแลและเลี้ยงลูกแทน โดยในบริเวณส่วนหางของปลาทะเลชนิดนี้จะมีเส้นเลือดจำนวนมาก ใช้ทำหน้าที่ลำเลียงออกซิเจนและอาหารไปเลี้ยงตัวอ่อนในขณะที่ยังฟักตัวอยู่ ซึ่งจำนวนไข่จะมีปริมาณราวๆ 100-250 ฟอง ใช้เวลาในการฟักตัวประมาณ 4-6 สัปดาห์

      เมื่อมีการฟักตัวแล้ว ตัวอ่อนจะถูกปล่อยให้เจริญเติบโตและเอาตัวรอดเอง ซึ่งในปีแรกตัวอ่อนจะมีการเจริญเติบโตได้ราว ๆ 20 เซนติเมตร และจะเจริญเติบโตได้เต็มที่เมื่อมีอายุครบ 3 ปี โดยจะมีอายุขัยประมาณ 6-9 ปี มังกรทะเลใบไม้ เป็นปลาทะเลที่ค่อนข้างบอบบางและมีความอ่อนไหวมาก การเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำชนิดนี้จึงทำได้ค่อนข้างยาก ทางการออสเตรเลียจึงได้มีการออกกฎหมายให้มังกรทะเลใบไม้ เป็นสัตว์คุ้มครอง ห้ามจับ ห้ามนำมาเลี้ยง หรือมีไว้ในครอบครองเด็ดขาด โดยอนุญาตให้มีเพียงนายแปง กวอง ชาวเวียดนามในออสเตรเลีย เจ้าของฟาร์มเพาะพันธุ์ปลาทะเลที่สามารถจับและครอบครองได้เพียงผู้เดียวและสามารถจับได้เพียงปีละหนึ่งตัวเท่านั้น

 

 

 

บาคาร่าฝากถอนไม่มีขั้นต่ํา วอเลท