นกพิราบหงอนวิคตอเรีย นกฟอร์มสวยตัวใหญ่ที่บินไม่ได้

        นกพิราบหงอนวิคตอเรีย ( Victoria Crowned Pigeon ) มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Goura Victoria จัดเป็นนกชนิดหนึ่งที่มีลักษณะรูปร่างสวยงาม มีขนาดตัวใหญ่เกือบเท่ากับขนาดไก่งวงเลยทีเดียว ถูกจัดอยู่ในวงศ์นกพิราบและนกเขา ( COLUMBIDAE ) สามารถพบนกชนิดนี้ได้ในแถบทวีปออสเตรเลียและเกาะนิวกินี และแม้ว่าจะได้ชื่อว่าเป็นนกแต่นกพิราบหงอนวิคตอเรียกลับเป็นนกที่บินไม่ได้ซะอย่างนั้น ซึ่งอาจจะเป็นเพราะมันมีขนาดตัวที่ใหญ่ก็เป็นได้

ลักษณะของนกพิราบหงอนวิคตอเรีย

        มีขนาดตัวสั้น อกตัน ขาสั้น ปีกกว้าง มีขนสีฟ้าหม่นหรือสีฟ้าอมเทา ด้านบนหัวจะมีหงอนทรงแบนซึ่งบนหงอนจะมีเส้นขนสีฟ้าอมเทาขอบสีขาวชี้แผ่เป็นแผงสวยงามมาก สีขนบริเวณอกมีสีม่วง-แดง ปากสีดำ ตาสีแดง เท้าสีม่วง-แดง พบว่าเมื่อโตเต็มที่จะสามารถมีขนาดใหญ่ได้ถึง 70 เซนติเมตร และหนักมากถึง 2 กิโลกรัมเลยทีเดียว จัดว่านกชนิดนี้เป็นชนิดที่มีขนาดใหญ่มากในบรรดานกที่อยู่ในวงศ์เดียวกัน

        โดยลักษณะนกพิราบหงอนวิคตอเรียตัวผู้กับตัวเมียจะค่อนข้างคล้ายกันมากสังเกตได้จากตัวผู้จะมีขนาดตัวใหญ่กว่าตัวเมียเล็กน้อย มักอยู่รวมกันเป็นฝูงและเนื่องจากเป็นนกที่บินไม่ได้มันจึงชอบอาศัยอยู่ตามพงหญ้าในป่าเพื่อหาอาหาร

นกพิราบหงอนวิคตอเรีย นกที่บินไม่ได้

        แม้ว่าจะถูกจัดให้อยู่ในวงศ์เดียวกันกับนกพิราบและนกเขาแต่เจ้านกพิราบหงอนวิคตอเรียกลับเป็นนกที่บินไม่ได้ โดยมันจะสามารถบินได้เพียงระยะใกล้ๆเท่านั้นซึ่งดูๆไปแล้วพฤติกรรมของนกพิราบหงอนวิคตอเรียดูออกจะคล้ายไก่เอามากๆเลยล่ะค่ะ ไม่ว่าจะเป็นวิธีหาอาหารก็จะเป็นการเดินหากินตามพื้น โดยนกพิราบหงอนวิคตอเรียจะกินผลไม้ เมล็ดพันธุ์พืช แมลง มด และสัตว์ขนาดเล็กอื่นๆเป็นอาหาร โดยพฤติกรรมของนกพิราบหงอนวิคตอเรียเมื่อมันเห็นว่ามีอันตรายหรือมีศัตรูใกล้เข้ามาจะใช้วิธีแจ้งเตือนฝูงโดยการส่งเสียงร้องดังๆและจะรีบบินขึ้นไปเกาะที่สูง ( เท่าที่จะบินถึงได้ ) เพื่อสอดส่องสถานการณ์

        นกพิราบหงอนวิคตอเรียมักจะแสดงนิสัยก้าวร้าวเมื่อมันอยู่ในช่วงกำลังฟักไข่ ทั้งนี้ก็เพื่อปกป้องภัยให้ลูกน้อยของมันนั่นเองค่ะ ด้วยความที่เป็นนกที่บินไม่ได้มันจึงทำรังได้ไม่สูงมากนักซึ่งลักษณะของในการวางไข่แต่ละครั้งแม่นกจะสามารถวางไข่ได้เพียงครั้งละ 2 ฟองเท่านั้น ใช้เวลาในการฟังไข่ประมาณ 30 วัน ปัจจุบันนิยมนำนกพิราบหงอนวิคตอเรียมาเลี้ยงเป็นสัตว์เลี้ยงสวยงามซึ่งตามร้านจำหน่ายพันธุ์สัตว์ทั่วไปจะตั้งราคานกพิราบหงอนวิคตอเรียเริ่มต้นอยู่ที่ประมาณ 1,900 บาทขึ้นไป

 

 

 

บา คา ร่า วอ เลท