Categories
สัตว์น้ำ

จิ้งจกน้ำ สัตว์สุดแปลกที่มีหน้าตาน่ารักจนได้รับความนิยม 

ในปัจจุบันผู้คนเริ่มหันมานิยมให้ความสนใจกับบรรดาสัตว์ที่ดูแปลกตามากขึ้นกว่าเดิม เวลาเลี้ยงสัตว์เราจึงไม่ได้เห็นเพียงแค่สุนัขหรือแมวเหมือนกับในอดีตเพียงอย่างเดียวอีกต่อไปแล้ว และหนึ่งในสายพันธุ์ที่ได้รับความนิยมก็คือ จิ้งจกน้ำ นั่นเอง พวกเขาเป็นสัตว์เลี้ยงที่มีรูปร่างหน้าตาน่ารักเป็นอย่างมาก เชื่อว่าหลายคนคงตกหลุมรักพวกเขาได้อย่างง่าย และสำหรับใครที่สนใจเราจะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับพวกเขาให้มากขึ้นกัน 

จิ้งจกน้ำ ความแตกต่างที่มาพร้อมกับความน่ารัก 

จิ้งจกน้ำ

หากพูดถึงจิ้งจกหลายคนก็อาจจะนึกถึงสัตว์เลื้อยคลานที่ไต่อยู่ตามเพดานบ้าน แต่ที่เราจะมาแนะนำกันในวันนี้คือจิ้งจกน้ำซึ่งแตกต่างจากจิ้งจกบ้านธรรมดาทั่วไป พวกเขาได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในฐานะของสัตว์ EXOTIC  สุดแปลก ดังนั้นในช่วงนี้เราจึงเห็นผู้คนหันมาเลี้ยงพวกเขามากขึ้นกว่าเดิมอย่างเห็นได้ชัด พวกเขาเป็นสัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำกลุ่มเดียวกับซาลาแมนเดอร์

จิ้งจกน้ำ

ความจริงแล้วพวกเขามีชื่อเรียกต่างๆ มากมายอย่างเช่นหมาน้ำ แอกโซลรอเติล หรือปลาตีนเม็กซิโก นั่นก็เป็นเพราะว่าประเทศเม็กซิโกคือประเทศถิ่นกำเนิดของพวกเขานั่นเอง โดยพวกเขาจะอาศัยอยู่ในทะเลสาบบริเวณตอนกลางของประเทศ พวกเขาจะมีความยาวลำตัวประมาณ 30 เซนติเมตร อายุไขเฉลี่ยถึง 15 ปี

จิ้งจกน้ำ

ส่วนสีนั้นก็จะแล้วแต่สายพันธุ์มีทั้งสีชมพูอ่อนตาสีดำที่ได้รับความนิยมและดูคล้ายคลึงกับจิ้งจกบ้านมากที่สุด ลำตัวสีทองตาสีดำที่มีความเคร่งขรึมมากขึ้นกว่าเดิมแต่ก็ดูหรูหรา ตัวสีเทาตาสีดำที่ดูเท่ และตัวสีดำล้วนทั้งตัวที่ก็ได้รับความนิยมไม่แพ้กัน สาเหตุของสีที่แตกต่างกันเกิดจากการปรับตัวเพื่อการเอาชีวิตรอดในสภาพแวดล้อมที่แตกต่างกัน 

จิ้งจกน้ำ

แต่ความโดดเด่นของพวกเขาก็คือจะมีผู้อยู่บริเวณด้านหลังของศีรษะทำหน้าที่เป็นเหงือกในการหายใจ และที่สำคัญพวกเขาสามารถงอกอวัยวะใหม่มาทดแทนอวัยวะที่สูญหายหรือขาดไปได้เหมือนกับจิ้งจกอีกด้วย ไม่เฉพาะแค่แขนหรือขาแต่รวมไปถึงหัวใจและสมองอีกต่างหาก แต่ถึงจะหน้าตาน่ารักมากแค่ไหนสัตว์แปลกสายพันธุ์นี้ก็นับว่าเป็นสัตว์ที่มีความดุร้ายไม่น้อยเช่นเดียวกัน

จิ้งจกน้ำ

ดังนั้นก่อนเลี้ยงเราจึงควรศึกษาให้ดีเพราะไม่สามารถเลี้ยงกับสัตว์น้ำหรือสัตว์ชนิดอื่นได้แต่อย่างใด ส่วนอาหารพวกเขาจะกินเนื้อสัตว์อย่างเช่นปลาขนาดเล็กหรือหนอน อุณหภูมิน้ำที่เหมาะสมคือไม่เกิน 20 องศาเท่านั้น ดังนั้นถึงจะมีราคาถูกเพียงแค่หลักร้อยแต่ราคาในการดูแลรักษาพวกเขานั้นถือว่าไม่ถูกเสียทีเดียวแต่อย่างใด 

อ่านบทความอื่นๆ:

ใส่ความเห็น