Categories
สัตว์น้ำ สัตว์น้ำเค็ม

หนอนท่อสิ่งมีชีวิตที่ไม่ใช่พืชแต่ แต่เป็นสัตว์รูปร่างประหลาดตาที่อยู่ใต้ท้องทะเล

หนอนท่อ หรือหนอนฉัตรถ้าดูจากโครงสร้างร่างกายภายนอกแล้ว หลาย ๆ คนคงคิดว่าสิ่งมีชีวิตนี้จัดอยู่ในกลุ่มพืชอย่างแน่นอน แต่ขอบอกเลยว่าคุณคิดผิด เพราะเจ้าหน้าตาประหลาดนี้ จัดเป็นกลุ่มสัตว์ที่อาศัยอยู่ภายใต้ท้องทะเลนั่นเอง รูปร่างหน้าตาของหนอนท่อจะโดดเด่น เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว มีความสวยงาม น่ามอง เปรียบเสมือนกับต้นไม้ประดับ เป็นเส้น ๆ จำนวนมากยื่นออกมาคล้ายกับขนนกบางเบา คดโค้งเป็นเกลียวสะดุดตา ซึ่งมีสีสันที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นสีขาวละมุนตา สีส้ม สีเหลือง สีฟ้า อยู่ร่วมกับปะการัง ฟองน้ำใต้มหาสมุทรอันกว้างใหญ่ไพศาล

ซึ่งหนอนท่อเป็นสัตว์ที่น่าหลงใหลมาก ๆ ส่วนใหญ่ผู้ที่ชอบเลี้ยงปลา ตกแต่งตู้ปลา นิยมที่จะนำมาประดับตู้ปลาเพื่อเพิ่มความสวยงาม มองเผิน ๆ ก็เหมือนกับต้นไม้หลากสีที่เพิ่มความมีชีวิตชีวานั่นเอง

มาทำความรู้จักกับ หนอนท่อ สิ่งมีชีวิตแสนมหัศจรรย์และน่าทึ่งเพิ่มเติมกันเลย

เจ้าหนอนท่อ มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Spirobranchus giganteus เป็นสัตว์ทะเลที่มีความงดงามสะดุดตา ซึ่งลักษณะเกลียวที่ยื่นออกมานี้ ทำให้มองคล้ายกับต้นคริสต์มาส จัดอยู่ในกลุ่มสัตว์ที่มีวิวัฒนาการต่ำ โดยไม่มีแกนกลางลำตัว ไม่มีกระดูกสันหลัง ข้อมูลทางอนุกรมวิธานเป็นสัตว์ที่จัดอยู่ในไฟลัมแอนเนลิดา (Phylum Annelida) วงศ์ Serpulidae โครงสร้างร่างกายไม่ซับซ้อน สามารถสังเกตเห็นได้ง่าย พบได้ทั่วไปตามท้องทะเล ใต้มหาสมุทร โอดโฉมสวยงามให้นักดำน้ำได้ประทับใจ

ลักษณะทางสัณฐานวิทยา

หนอนท่อ เป็นสัตว์น้ำ ไม่มีกระดูกสันหลัง จัดอยู่ในกลุ่มของหนอนปล้อง ลำตัวเป็นทรงกระบอกขนาดเล็กที่มีลักษณะเป็นปล้อง ๆ ส่วนที่ยื่นออกมาจากศูนย์กลาง เรียกว่า “Radioles” ซึ่งมีลักษณะคล้ายกับขนนก ลำตัวจะเป็นท่อนยาว ตามธรรมชาติจะมีความสูงประมาณที่ 4-8 เซนติเมตร มักจะอยู่ตามบริเวณด้านในของท่อหินปูนแข็งที่ยึดติดตามก้อนหิน แนวปะการัง มีสีสันสวยงาม ไม่สามารถเคลื่อนที่ได้ แต่เคลื่อนไหวโบกพลิ้วตามกระแสน้ำในมหาสมุทร

การดำรงชีวิต

หนอนท่อ กินอะไรหลายคนคงสงสัย เพราะเห็นจากโครงสร้างร่างกายแล้ว ดูท่าทางเหมือนไม่ได้กินอาหารเลย แต่รู้ไหมว่าสิ่งมีชีวิตนี้สามารถกินเศษตะกอน สารอินทรีย์ต่าง ๆ ที่มีขนาดเล็กในน้ำได้ ซึ่งหนอนท่อมีการกินอาหารคล้ายกับฟองน้ำ ผ่านการกรองเข้าไปในลำตัว และทำการย่อยนั่นเอง 

แหล่งที่อยู่อาศัย

สามารถพบสิ่งมีชีวิตชนิดนี้ได้ตามแนวปะการังน้ำตื้น ใต้ระดับน้ำทะเลลงต่ำสุด ซึ่งจะอาศัยในท่อหินปูนที่ฝังอยู่ตามโขดปะการัง

การสืบพันธุ์

สิ่งมีชีวิตชนิดนี้ จัดเป็นสัตว์ที่มีสองเพศในตัวเดียว แต่การปฏิสนธิ จะเป็นการปฏิสนธิภายนอก เพศเมียจะพ่นไข่ออกมาให้ล่องลอยอยู่ในน้ำทะเล จากนั้นเพศผู้จะพ่นน้ำเชื้อออกมาผสมกับไข่ เมื่อได้ตัวอ่อนแล้ว จะมีการกระจายตัวเกาะตามปะการัง จากนั้นจะสร้างสารเจาะปะการังลงไปให้เป็นท่อยาว และฝังตัวอาศัยอยู่ในนั้น และจะไม่ออกจากท่อหินตลอดวงจรชีวิตของมัน

หนอนท่อ สิ่งมีชีวิตในทะเล ที่สามารถนำมาเลี้ยงดูได้ง่าย ใช้ประดับตู้ปลาสวยอลังการมาก

อย่างที่บอกว่าหนอนท่อเป็นสัตว์ที่มีความสวยงามแปลกตา ลักษณะคล้ายกับขนนก หรือคล้ายกับต้นคริสต์มาส จึงทำให้ผู้คนนำหนอนท่อทะเลชนิดนี้มาตกแต่งตูปลา เพิ่มความสวยงาม และเมื่อต้องกับแสงไฟจะสวยมาก นอกจากนั้นหนอนท่อ ประโยชน์ช่วยในเรื่องของการรักษาคุณภาพน้ำในท้องทะเล ช่วยกรองเศษตะกอนอินทรีย์ต่าง ๆ เพื่อนำมาเป็นอาหาร ส่งผลทำให้น้ำทะเลสะอาดใส

ซึ่งถ้านำหนอนท่อมาประดับตู้ปลา ก็จะช่วยทำให้น้ำไม่เน่าเสียง่าย สัตว์ชนิดนี้สามารถเลี้ยงดูแลได้ไม่ยาก ซึ่งหนอนท่อชนิดอ่อนจะต้องปรับระดับอุณหภูมิของน้ำในตู้ปลาให้ได้ประมาณ 29-30 องศาเซลเซียส แต่หากเป็นชนิดท่อแข็งควรใช้อุณหภูมิประมาณ 25-28 องศาเซลเซียสนั่นเอง ราคา หนอนท่อจะมีเรทราคาแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับขนาด ความสวยงาม และความสมบูรณ์ ซึ่งโดยทั่วไปถ้าคัดขนาดใหญ่ ๆ จะมีราคาประมาณตัวละ 150 บาท เท่านั้น หาซื้อได้ตามร้านขายสัตว์น้ำทั่วไป บอกเลยว่าถ้าอยากให้ตู้ปลาสวย น่ามอง และเป็นมิตรต่อระบบนิเวศในตู้ปลา แนะนำว่าควรเลี้ยงสัตว์ชนิดนี้เอาไว้ animal2you.com

บทความเพิ่มเติม

Sponsor : ufaball.bet

ใส่ความเห็น