Categories
สัตว์บก

ควอกก้า สัตว์หน้ายิ้มที่มีความสุขมากที่สุดในโลก 

ถึงแม้ว่าในช่วงเวลานี้คาปิบาร่าจะกลายมาเป็นดาวเด่นในโลกโซเชียล แต่ก่อนหน้านี้มีสัตว์อีกสายพันธุ์หนึ่งที่ได้รับความนิยมไม่แพ้กันนั่นก็คือ ควอกก้า นั่นเอง พวกเขาเป็นสัตว์เล็กที่มีใบหน้ายิ้มแย้มอยู่ตลอดเวลาแถมยังมีหูทรงกลมเหมือนกับหมีตัวน้อยๆ อีกด้วย นับว่าเป็นสัตว์โลกอีกชนิดหนึ่งที่ดูแล้วรู้สึกเหมือนมีความสุขอยู่ตลอดเวลาจนทำให้หลายคนยิ้มตามออกมาได้อย่างง่ายดาย ด้วยเหตุนี้เราจึงจะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับพวกเขากัน 

ควอกก้า สัตว์หน้ายิ้มที่หลายคนยังไม่รู้ว่าพวกเขานั้นเป็นญาติกับจิงโจ้ 

ควอกก้า

ควอกก้าเป็นสัตว์หน้ายิ้มที่หลายคนเห็นรูปแล้วก็เข้าใจผิดว่าพวกเขาเหมือนกับหมีขนาดเล็ก นั่นก็เป็นเพราะว่าพวกเขามีดวงตาที่กลมโต มีจมูกสีดำขนาดใหญ่ที่ยื่นยาวออกมาเล็กน้อย มีริมฝีปากที่ยกเหมือนยิ้มอยู่ตลอดเวลาจนแค่ได้เห็นก็รู้สึกมีความสุขตาม และที่สำคัญเลยก็คือหูทรงกลมขนาดเล็กที่เข้ากับใบหน้ายิ้มๆ ของพวกเขาได้เป็นอย่างดี

ควอกก้า

แต่ในความเป็นจริงแล้วพวกเขาเป็นญาติกับจิงโจ้และมีอีกชื่อเรียกหนึ่งว่าจิงโจ้แคระ นั่นก็เป็นเพราะว่าพวกเขาเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมและยังเป็นสัตว์มีกระเป๋าหน้าท้องอีกด้วย พวกเขามีขนาดค่อนข้างเล็กโดยความยาวตั้งแต่หัวไปจนถึงหางจะอยู่ที่ประมาณ 85 เซนติเมตรเท่านั้น ตลอดทั้งร่างกายจะมีขนสีน้ำตาลปกคลุมอยู่บางๆ ทำให้ดูเหมือนจะนุ่มแต่ความจริงแล้วเป็นคนที่ค่อนข้างหยาบเลยทีเดียว 

ควอกก้า

มีการค้นพบครั้งแรกโดยชาวยุโรปตั้งแต่ในปี 1658 คำอธิบายแรกก็คือพวกเขาคล้ายกับตัวชะมดแต่มีขนสีน้ำตาล จนกระทั่งในปี 1696 ก็มีผู้ค้นพบพวกเขาอีกครั้งและนำเอาชื่อพวกเขาไปตั้งชื่อเกาะบนออสเตรเลีย แต่ความจริงแล้วพวกเขาอยู่บนเกาะบอลด์และพื้นที่บริเวณตะวันตกเฉียงใต้ของทางออสเตรเลียต่างหาก พวกเขาเป็นสัตว์กินพืชที่จะกินใบไม้และหญ้าเป็นส่วนใหญ่

ควอกก้า

ดังนั้นจึงสามารถพบได้ทั่วไปในบริเวณที่ใกล้แหล่งน้ำและมีต้นไม้หนาแน่น พวกเขาสามารถปรับตัวได้เป็นอย่างดีและอยู่ได้โดยที่ไม่มีน้ำและอาหารเป็นระยะเวลายาวนาน แต่น่าเสียดายที่ในช่วง 10 ปีให้หลังมานี้ประชากรของพวกเขากลับลดลงเนื่องจากแหล่งอาหารของพวกเขาน้อยลงไปด้วย ดังนั้นหากเรายังคงต้องการจะเห็นพวกเขาสร้างความน่ารักและความสุขอยู่บนโลกใบนี้ต่อไปก็ต้องหันมาใส่ใจดูแลสิ่งแวดล้อมกันให้มากขึ้นกว่าเดิม เพื่อที่พวกเขานั้นจะได้มีรอยยิ้มให้เราได้เห็นบ้างผ่านทางโลกอินเตอร์เน็ตในช่วงเวลาที่เลวร้าย 

อ่านบทความอื่นๆ:

ใส่ความเห็น