Categories
ความรู้ สัตว์บก

ลิงโคโลบัสแดง สัตว์เสี่ยงสูญพันธุ์ แห่งเกาะแซนซิบา ประเทศแทนซาเนีย

หากพูดถึงชื่อของสัตว์ชนิดหนึ่งอย่างลิงโคโลบัสแดง เชื่อว่าหลายคนไม่รู้จักอย่างแน่นอน ซึ่งวันนี้เราจะพาทุกท่านที่หลงใหลในสัตว์โลกแสนน่ารัก มาทำความรู้จักกับสัตว์สายพันธุ์นี้ ซึ่งเป็นลิงที่จัดอยู่ในกลุ่มค่าง สามารถพบได้ในแถบทวีปแอฟริกา เชื่อไหมว่าลิงโคโลบัสแดงถูกเรียกจากชาวบ้านในท้องที่ว่าเป็น “ลิงพิษ” เนื่องจากว่าหากพวกมันไปกินพืชที่บริเวณใดบริเวณหนึ่ง พืชเหล่านั้นจะตาย ไม่สามารถเจริญเติบโตได้อีกเลย

แต่แท้จริงแล้วตัวของลิงโคโลบัสแดงไม่ได้มีพิษจากตัวของมันเอง ซึ่งการที่ต้นไม้ล้มตายนั้นเกิดจากการกินที่มากเกินไปของพวกมัน โดยลิงชนิดนี้มักจะชอบกินใบและต้นอ่อนของพืชจนทำให้พืชเหล่านั้นไม่เจริญเติบโต หยุดการกระจายพันธุ์ในบริเวณนั้น ๆ นั่นเอง ด้วยความไม่รู้ของชาวบ้าน จึงทำให้คิดว่าสัตว์ชนิดนี้มีพิษจนเป็นสาเหตุของการถูกล่าจากน้ำมือมนุษย์ในอดีต จนเกือบสูญพันธุ์ปัจจุบันนี้พบว่าจำนวนประชากรของลิงชนิดนี้เหลือเพียงแค่ 2,000 ตัว เท่านั้น ซึ่งอยู่บนเกาะแซนซิบา ในประเทศ

มาทำความรู้จักกับลิงโคโลบัสแดง สัตว์โลกผู้รักการห้อยโหนนี้กันเพิ่มเติมเถอะ

ลิงโคโลบัสแดง เป็นอีกหนึ่งสัตว์หายากที่มีการกระจายพันธุ์ในแถบทวีปแอฟริกา โดยเฉพาะประเทศแทนซาเนีย เจ้าลิงสายพันธุ์นี้เป็นสัตว์สังคม ชอบอยู่กันเป็นกลุ่มใหญ่ ซึ่งกินอาหารได้อย่างหลากหลาย เป็นสัตว์กินพืช สามารถกินได้ทั้งดอกไม้ ผลไม้ ใบไม้ กิ่งไม้ ต้นอ่อน และเมล็ดพืช จึงเรียกว่าเป็นตัวพิษทำลายล้างพืชพรรณจำนวนมาก จนทำให้ถูกไล่ลาจากมนุษย์ 

ลักษณะนิสัย

ลิงโคโลบัสแดงเป็นสัตว์ป่า ที่ชอบอยู่เป็นกลุ่ม ซึ่งในฝูงจะมีสมาชิกอยู่ประมาณ 9 ตัว และมีความตะกละ มูมมาม กินเยอะมาก ๆ ชนิดที่ว่ากินไม่เหลือ กระจัดกระจายเละเทะทั้งสวน เป็นลิงที่มีความว่องไวสูง เคลื่อนไหวตัวได้อย่างคล่องแคล่ว รวดเร็ว

ลักษณะสัณฐานวิทยา

สัตว์ชนิดนี้ เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่จัดอยู่ในกลุ่มไพรเมต ลักษณะร่างกายจะมีหัวแม่มือสั้นมาก ขนของลิงชนิดนี้ มี 2 สี ได้แก่ สีดำ และสีขาว จัดอยู่ในกลุ่มค่าง โดยเจ้าลิงแรกเกิดจะมีขนสีขาวเป็นส่วนใหญ่ 

แหล่งที่อยู่อาศัย

ลิงโคโลบัสแดงอย่างที่กล่าวมาข้างต้น เป็นสัตว์ที่อาศัยในทวีปแอฟริกา ซึ่งสามารถอาศัยได้ในสภาพที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นป่าเสื่อมโทรม ป่าสมบูรณ์ ทุ่งหญ้า หรือแม้กระทั่งป่าริมแม่น้ำ เนื่องจากพวกมันกินอาหารที่เป็นพืชได้หลากหลายชนิดนั่นเอง 

สาเหตุของการใกล้สูญพันธุ์

สัตว์ชนิดนี้ถูกล่าอย่างหนักจากมนุษย์ เนื่องจากเป็นภัยต่อพืชพรรณที่พวกเขาปลูกไว้ รวมทั้งชาวบ้านท้องถิ่นนิยมล่านำเนื้อมาบริโภค ไม่เพียงเท่านั้นน่าเศร้าที่ว่าลิงโคโลบัสเป็นเหยื่อของชิมแปนซีที่กินเนื้ออีกด้วย รวมทั้งการทำลายป่าไม้ จึงทำให้ขาดแคลนถิ่นที่อยู่อาศัย รวมถึงอาหาร พร้อมทั้งการบุกรุกพื้นที่ป่าของมนุษย์ จนส่งผลกระทบอย่างรุนแรงทำให้กลายเป็นสัตว์ที่เสี่ยงสูญพันธุ์ แต่อย่างไรก็ตามปัจจุบันมีทีมนักวิจัย และนักอนุรักษ์ร่วมช่วยกันดูแลสัตว์สายพันธุ์นี้ให้ยังคงอยู่ต่อไป

ลิงป่า ลิงโคโลบัสแดง สัตว์ที่ควรได้รับการอนุรักษ์อย่างเร่งด่วน

ลิงโคโลบัสแดง เป็นกลุ่มสัตว์บกแห่งทวีปแอฟริกา ที่กำลังเข้าสู่สถานการณ์วิกฤต เชื่อไหมว่าปัจจุบันพวกเขามีจำนวนประชากรเฉลี่ยเหลือเพียงแค่ 2,000 กว่าตัวเท่านั้น ซึ่งจัดว่าเป็นเป็นอัตราประชากรที่ต่ำมาก ลิงโคโลบัสแดงจึงจัดอยู่ในการเฝ้าระวังเข้าข่ายสัตว์สูญพันธุ์ เจ้าลิงตัวน้อยนี้ จัดเป็นสัตว์กินพืช ที่กินได้อย่างแหลกลาน จนทำให้เป็นภัยต่อพรรณทางการเกษตร จนถูกล่านำเนื้อมามาบริโภค ไม่เพียงเท่านั้นด้วยการเปลี่ยนแปลงของยุค ทำให้พืชที่ป่าถูกบุกรุกด้วยมนุษย์ ส่งผลให้ลิงโคโลบัสแดงได้รับผลกระทบจากการทำลายป่าไม้ ลดแหล่งอาหาร และการตัดถนนเข้าใกล้เขตป่าสงวน ยังก่อให้เกิดอุบัติเหตุแก่ลิงชนิดนี้อีกด้วย ปัจจุบันจึงต้องเร่งการขยายพันธุ์ และกำหนดกฎหมายการอนุรักษ์เพื่อป้องกันการสูญพันธุ์ของสัตว์ชนิดนี้ เพื่อให้คงอยู่ในโลกนี้สืบต่อไป animal2you.com

บทความเพิ่มเติม

Sponsor : ufaball.bet

ใส่ความเห็น