Categories
สัตว์บก

สลอธ สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่มีเสน่ห์เป็นความเชื่องช้า

หากพูดถึงสัตว์ที่มีความเชื่องช้าที่สุดในโลก หลายคนก็คงจะนึกถึง สลอธ อย่างแน่นอน สล็อธ เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม จัดอยู่ในสัตว์ประเภทเดียวกันกับตัวนิ่มและนางอาย มีขนาดพอดีไม่เล็กไม่ใหญ่เกินไป

โดยมีขนาดตัวประมาณ 23 นิ้วและมีน้ำหนักราว 4 กิโลกรัม เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่มีเสน่ห์เฉพาะตัวได้แก่ความเชื่องช้า อาจเป็นเสน่ห์ที่ฟังแล้วแปลก แต่ความเชื่องช้านี้ ถือเป็นสัญลักษณ์ของสัตว์ชนิดนี้มาอย่างยาวนาน

สลอธ มีถิ่นกำเนิดในทวีปอเมริกาเหนือ

สลอธ

สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่มีความเชื่องช้าที่สุดในโลกนี้มีถิ่นกำเนิดจากบริเวณทวีปอเมริกาเหนือ ปัจจุบัน สามารถพบ สลอธ ได้มากในเขตป่าฝนร้อนชื้นของอเมริกากลางและอเมริกาใต้

สลอธ

โดยที่พบได้ในปัจจุบันมีทั้งหมด 2 สายพันธุ์ ได้แก่ สลอธ 2 นิ้ว และ สลอธ 3 นิ้ว ถึงแม้ว่าจะพบได้ไม่ยากนัก แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น สลอธ จัดอยู่ในกลุ่มสัตว์ใกล้สูญพันธ์ ลักษณะนิสัยของสลอธคือ จะชอบห้อยตัวอยู่บนต้นไม้สูง และกิจกรรมทุกอย่างที่มันทำก็ทำบนต้นไม้ทั้งสิ้น

แม้แต่ตอนมันตายก็ยังห้อยโหนอยู่บนต้นไม้ สลอธ เป็นสัตว์ที่รักความส่วนตัว ไม่ชอบเข้าสังคมชีวิตของวันในแต่ละวันจะหมดไปกับการนอน โดยจะใช้เวลานอนมากถึง 15 ถึง 20 ชั่วโมงต่อวัน

สลอธ

หลายคนคงแปลกใจว่าสัตว์ชนิดนี้มีการเข้าสังคมอย่างไร หากสัตว์ชนิดอื่นการเข้าสังคมหมายถึงการที่ช่วยกันหาอาหาร การเข้าสังคมของสัตว์ที่รักการนอนอย่างสลอธก็คงจะเป็น การที่พวกมันได้นอนรวมตัวกันอยู่บนต้นไม้ต้นเดียวกันเท่านั้นเอง

ดังที่ได้กล่าวไปข้างต้นว่ากิจกรรมทุกอย่างของสลอธ ล้วนแล้วแต่ทำบนต้นไม้ทั้งสิ้น ไม่เว้นแม้แต่การผสมพันธุ์และการคลอดลูก เป็นปกติของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมส่วนใหญ่ที่สามารถมีลูกได้แค่ครั้งละตัว

สลอธ

โดยจะตั้งครรภ์ห้าถึงหกเดือน มาถึงอาหารการกิน สลอธ กินใบไม้และผลไม้เป็นอาหารหลัก เนื่องจากพวกมันอาศัยอยู่บนต้นไม้ทำให้การล่าสัตว์หรือการออกไปหาพันธุ์พืชก็ไม่มีความจำเป็นอีกต่อไป ส่วนน้ำที่พวกมันกินจะเป็นน้ำที่ได้มาจากพืชชุมน้ำ

โดยมีข้อมูลว่าพืชที่ตัวสลอธชอบกิน เป็นพืชที่ไม่ค่อยมีสารอาหารครบถ้วนเท่าไหร่นัก นี่อาจจะเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้พวกมันเคลื่อนที่ช้า จนได้รับฉายาว่าเป็นสัตว์ที่เชื่องช้าที่สุดในโลก

สล็อธ ความสวยงามของความขี้เกียจ

สลอธ

หลายคนมองว่า สลอธ เป็นสัตว์ที่ขี้เกียจที่สุดในโลก วันๆ อยู่แต่บนต้นไม้ไม่ออกหากินเหมือนสัตว์ชนิดอื่น แต่ความเชื่องช้าและความขี้เกียจนี้ถือเป็นเสน่ห์อันสวยงามของสลอธ เพราะ สลอธ ไม่เคยทำร้ายใคร แม้ว่ามันอาจจะไม่สร้างประโยชน์ให้กับระบบนิเวศมากมายนัก

ในทางกลับกันมันก็ไม่เคยสร้างปัญหาให้กับเพื่อนร่วมโลก อีกทั้งยังสร้างสีสัน เป็นสัตว์ที่มีความแตกต่างอย่างสิ้นเชิงจากสัตว์ชนิดอื่น และถึงแม้ว่าหลายคนมองว่ามันเป็นสัตว์ที่มีความอ่อนแอ

แต่กรงเล็บของมันมีความแข็งแรงทำให้สามารถห้อยตัวอยู่บนต้นไม้ได้อย่างสบาย ถือเป็นความสวยงามของสัตว์โลกอีกหนึ่งชนิด ที่หากสูญหายไปก็จะทำให้สีสันของผืนป่าหายไปเช่นเดียวกัน

อ่านบทความอื่นๆ:

ใส่ความเห็น