Categories
ความรู้ สัตว์น้ำ สัตว์น้ำเค็ม แนะนำ

ทำความรู้จักกับ ฟองน้ำ สิ่งมีชีวิตสุดมหัศจรรย์ ที่อยู่โลกใต้ท้องทะเล

สิ่งมีชีวิตแสนมหัศจรรย์ใต้ท้องทะเล ฟองน้ำเป็นสัตว์ชนิดหนึ่ง ที่มีโครงสร้างร่างกายไม่ซับซ้อน ซึ่งถ้ามองอย่างผิวเผิน ดูเหมือนจะเป็นก้อนหินที่มีลวดลาย สีสันในน้ำเสียมากกว่า สัตว์ชนิดจัดอยู่ในสัตว์ที่ไม่มีกระดูกสันหลัง จากประวัติการศึกษาพบว่าถือกำเนิดมานานกว่า 600 ล้านปีเลยทีเดียว โดยมีความเชื่อว่าฟองน้ำมีจุดเริ่มต้นมาจากสัตว์เซลล์เดียวอย่างโพรโทซัว และมาอยู่รวมกันเป็นโคโลนี จนกลายเป็นกลุ่มก้อนที่มีสีสันหลากหลายสวยงามตระการตา ในปัจจุบันมีฟองน้ำมากกว่า 15,000 ชนิด ที่กระจายไปแต่ละทวีปทั่วโลก ในประเทศไทยเองก็มีอยู่หลากหลายชนิด โดยเฉพาะทะเลที่มีความอุดมสมบูรณ์ แต่เชื่อไหมว่าสัตว์ชนิดนี้สามารถอาศัยได้ทั้งในทะเล และน้ำจืด โดยมีการจัดจำแนกชนิดเพียงแค่ 7,000 ชนิดเท่านั้น การดำรงชีวิตเรียบง่าย กินตะกอนเศษต่าง ๆ ที่มีขนาดเล็กในทะเล ซึ่งเป็นสิ่งมีชีวิตที่มีบทบาทสำคัญมากในระบบนิเวศทางทะเล

ฟองน้ำทะเล สิ่งมีชีวิตยุคดึกดำบรรพ์ ที่เปรียบเสมือนเครื่องกรองอากาศในระบบนิเวศทะเล

สิ่งมีชีวิตที่มีรูพรุนทั่วร่างกายอย่างฟองน้ำ ถือว่าเป็นเครื่องกรองธรรมชาติที่สามารถกรองเศษตะกอนขนาดเล็กจิ๋วต่าง ๆ ในท้องทะเลได้ นับว่าเป็นสัตว์ทะเลที่ใช้เป็นดัชนีชี้วัดคุณภาพของน้ำทะเลได้ โดยจะช่วยปรับปรุงน้ำทะเลให้ใสมากยิ่งขึ้น เห็นไหมว่าฟองน้ำ ประโยชน์ของมันน่าทึ้งจริง ๆ ไม่ได้เป็นเพียงแค่ของประดับตกแต่ง ที่เพิ่มทัศนียภาพใต้น้ำทะเลให้สวยงดงามมากขึ้นเท่านั้น

โครงสร้างและสัณฐานวิทยา

ฟองน้ำ ลักษณะเด่นจะมีรูปทรงเป็นพุ่มกลม และมีการแตกกิ่งก้านคล้ายกับต้นไม้ มีสีสันที่สวยงาม ซึ่งจัดเป็นสัตว์โบราณที่อยู่มานานมาก ๆ แต่มีวิวัฒนาการต่ำ สัตว์ชนิดนี้มีรูตามทั่วร่างกาย ซึ่งใช้ในการกรองกินอาหาร สัตว์ชนิดนี้ไม่มีระบบทางเดินอาหาร แต่สามารถย่อยผ่านเซลล์ที่เรียกว่าเซลล์ปลอกคอ (Collar cell) เนื้อสัมผัสนุ่มนิ่ม ยืดหยุ่น ไม่เสียรูปง่าย สามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้อย่างหลากหลาย และถ้ามองดูแบบผิวเผินก็จะรู้สึกว่าสิ่งนี้ไม่น่าจะเป็นสิ่งมีชีวิตได้เลยด้วยซ้ำ

วิธีการสืบพันธุ์

ฟองน้ำสามารถสืบพันธุ์ได้ทั้งแบบอาศัยเพศ และไม่อาศัยเพศ ซึ่งการสืบพันธุ์แบบอาศัยเพศจะมีการปฏิสนธิระหว่างเซลล์อสุจิและเซลล์ไข่ได้เป็นเซลล์ตัวอ่อนขึ้นมา ส่วนการสืบพันธุ์แบบไม่อาศัยเพศจะใช้วิธีการแตกหน่อ ซึ่งรุ่นลูกที่ได้จะมีลักษณะเหมือนกับตัวต้นแบบทุกประการ

ชนิดของฟองน้ำที่ใช้เป็นตัววัดดัชนีคุณภาพของน้ำทะเล

สำหรับชนิดที่สามารถใช้ในการวัดคุณภาพของน้ำทะเลได้มีอยู่หลากหลายชนิด เช่น Oceanpia sagittaria และ Cliona sp. ซึ่งสามารถกรองตะกอน สารอินทรีย์ต่าง ๆ และสร้างกรดย่อยสลายหินปูนได้อีกด้วย นับว่าเป็นสัตว์ใต้ท้องทะเลที่ควรค่าแก่การอนุรักษ์เป็นอย่างมาก

แหล่งที่อยู่อาศัย

สามารถอาศัยได้ทั้งในทะเลน้ำเค็ม และน้ำจืด แต่ส่วนใหญ่จะอยู่ในน้ำเค็ม ซึ่งพบได้ในระบบนิเวศทะเลทั่วไป ไม่ว่าจะเป็นทะเลเขตร้อน เขตอบอุ่น และเขตหนาว 

ฟองน้ำ เจ้าสิ่งมีชีวิตนุ่มนิ่ม ในท้องทะเล ที่มาพร้อมกับคุณประโยชน์นานานัปการ

ฟองน้ำอย่างที่กล่าวมาข้างต้นว่าเป็นสิ่งมีชีวิตที่ไม่มีกระดูกสันหลัง รูปร่างเป็นพุ่ม และฟองน้ำ โครงสร้างจะนุ่มนิ่ม มีความยืดหยุ่น ซึ่งปัจจุบันมีการนำฟองน้ำมาใช้ประโยชน์อย่างหลากหลาย ไม่ว่าจะนำมาเป็นอุปกรณ์ทำความสะอาด ขัดถูร่างกาย ทำความสะอาดครัวเรือน ใช้ทำเครื่องสำอาง และนำมาทำเป็นงานศิลปะได้ โดยตามธรรมชาติยังเปรียบเสมือนเครื่องกรองอากาศ กำจัดสิ่งสกปรกใต้ท้องทะเลเพื่อให้น้ำสะอาดใส ส่งผลดีต่อสิ่งแวดล้อม และสัตว์น้อยใหญ่ที่อาศัยอยู่ใต้น้ำ เชื่อไหมว่าการสืบพันธุ์ ฟองน้ำมีทั้งรูปแบบอาศัยเพศ และไม่อาศัยเพศ สามารถกระจายพันธุ์ได้จำนวนมากในแต่ละปี เป็นสิ่งมีชีวิตที่มีมานานตั้งแต่ยุคดึกดำบรรพ์ที่มีวิวัฒนาการต่ำ ฟองน้ำดำรงชีวิตด้วยการกินตะกอนต่าง ๆ และที่น่าทึ้งงานวิจัยค้นพบว่ามันสามารถเพาะเลี้ยงแบคทีเรียเอาไว้ในตนเอง และสร้างสารจุลชีพไม่ให้แบคทีเรียทำลายเนื้อเยื่อของมัน หรือแก่งแย่งอาหาร ซึ่งเหตุผลที่ทำเช่นนี้เนื่องจากว่ามันต้องการที่จะนำแบคทีเรียมาเป็นอาหารนั่นเอง จนได้รับฉายาว่าเป็นสัตว์นักเกษตรกรรมในยุคเริ่มแรกของโลกเลยก็ว่าได้ เรียกว่าเป็นสิ่งมีชีวิตที่สามารถเอาตัวรอดและปรับเปลี่ยนพฤติกรรมให้เหมาะสมกับโลกที่เปลี่ยนแปลงไปจนถึงยุคปัจจุบัน animal2you.com

บทความเพิ่มเติม

Sponsor : ufaball.bet

ใส่ความเห็น