Categories
ความรู้ สัตว์บก

มาทำความรู้จักกับหมาจิ้งจอกอาร์กติก เจ้าขนปุกปุยสายเลือดนักล่าแห่งเมืองอันหนาวเหน็บ

วันนี้จะพาทุกท่านมาทำความรู้จักกับสัตว์โลกน่ารักอย่าง “หมาจิ้งจอกอาร์กติก” หรือมีชื่อเรียกอื่น ๆ ว่า หมาจิ้งจอกขั้วโลก หรือหมาจิ้งจอกหิมะ เจ้าหมาจิ้งจอกตัวนี้ขึ้นชื่อในเรื่องของการปรับตัวกับาภาพอากาศได้เป็นอย่างดี สามารถอาศัยอยู่ในพื้นที่หนาวเย็นชนิดที่ติดลบได้ ซึ่งหมาจิ้งจอกอาร์กติกรักษาสมดุลอุณหภูมิร่างกายได้อย่างยอดเยี่ยม ขนหนาฟูสีขาวช่วยปกป้องการสูญเสียความร้อน นอกจากนั้นจิ้งจอกสายพันธุ์นี้ยังมีความโดดเด่นที่อุ้งเท้ามีขนโอบอุ้มอยู่ ทำให้มันสามารถเดิน วิ่ง และเคลื่อนไหวได้อย่างสบายบนพื้นน้ำแข็ง โดยหมาจิ้งจอกอาร์กติกในธรรมชาติจะสามารถเอาตัวรอดในภัยพิบัติอย่างพายุหิมะ หรือช่วงหิมะตกหนัก ด้วยการขุดโพรงลึกลงไปในหิมะ และขดตัวอยู่ในโพรงนั้น เมื่อเข้าสู่ฤดูใบไม้ผลิ ขนสีขาวของหมาจิ้งจอกชนิดนี้จะร่วง และขนสีเทาอมน้ำตาลจะขึ้นมาแทน ซึ่งขนจะมีขนาดสั้นลง เพื่อปรับให้เหมาะกับอุณหภูมิอากาศที่สูงขึ้น

หมาจิ้งจอกอาร์กติก นักล่าสุดคิ้วท์บนดินแดนแห่งขั้วโลกเหนือ มีลักษณะนิสัย และดำรงชีวิตอย่างไร

ขั้วโลกเหนือดินแดนแห่งความหนาวเย็น มีน้องหมาจิ้งจอกอาร์กติก ซึ่งเป็นสัตว์นักล่าขนาดเล็ก ที่มีความคล่องแคล่วบนหิมะชั้นหนา ซึ่งสุนัขจิ้งจอกอาร์กติกแหล่งที่พบสามารถเจอได้ในพื้นที่เขตชายผั่งมหาสมุทรอาร์กติกไปจนถึงเขตทุนดรา ที่เต็มไปด้วยน้ำแข็ง และหิมะ

ลักษณะกายภาพทั่วไป

สุนัขจิ้งจอกสายพันธุ์นี้มีขนาดเล็ก มีขนสีขาวหนาฟู ที่กลมกับสภาพแวดล้อมมาก ๆ ทำให้สามารถพลางตัวและล่าเหยื่อได้ง่าย หูตั้งแหลมเล็ก และยังมีหน้าที่สั้นกว่าสุนัขจิ้งจอกทั่วไป ในช่วงหมดฤดูหนาว จะผลัดขนเป็นสีน้ำตาลเทา และขนสั้นกว่าเดิม น้ำหนักเฉลี่ยประมาณ 2.7-5.4 กิโลกรัมเท่านั้น

อาหารการกิน

หมาจิ้งจอกอาร์กติก อาหารจะเป็นสัตว์ขนาดเล็กทั่วไปที่อาศัยอยู่ในเขตหนาว 

ลักษณะนิสัย

หมาจิ้งจอกอาร์กติก นิสัยจะเป็นสัตว์ที่ชอบอยู่สันโดษ ไม่ได้อยู่เป็นฝูงจำนวนมาก และเป็นสัตว์นักตุนอาหารโดยเฉพาะช่วงเวลาหนาวจัด จะซากหนู ซากนกขนาดเล็ก เก็บไว้กินในโพรง ซึ่งมันสามารถขุดโพรงเก่งมาก และขึ้นชื่อว่าเป็นสัตว์นักขุดแห่งขั้วโลกเหนือ

พฤติกรรมการผสมพันธุ์

หมาจิ้งจอกอาร์กติกจะมีช่วงฤดูผสมในระหว่างเดือนกันยายน ไปจนถึงเดือนพฤษภาคม ซึ่งเป็นช่วงฤดูใบไม้ผลิ ที่มีอาหารอุดมสมบูรณ์ เชื่อไหมว่าถึงแม้จะตัวเล็กจิ๋ว แต่สามารถเกิดลูกได้ครอกละประมาณ 18 ตัวเลยทีเดียว แต่น่าเสียดายที่ลูก ๆ มักจะไม่รอดในช่วงฤดูหนาวที่เข้ามาเยือนในช่วงเวลาแรกเริ่มชีวิตของพวกมัน ด้วยสภาพแวดล้อมที่อาศัยมีความหนาวเย็นที่ติดลบระดับ -50°C จึงทำให้ลูกสุนัขจิ้งจอกนี้มีโอกาสตายได้สูงถึง 90% เลยทีเดียว 

หมาจิ้งจอกอาร์กติกด้วยการที่มีขนาดตัวเล็กพอ ๆ กับแมวบ้าน จึงทำให้เป็นนักล่าที่ไม่น่ากลัว และมีความอ่อนแอกว่าสุนัขจิ้งจอกสายพันธุ์อื่น ๆ ซึ่งจะเน้นล่าสัตว์ขนาดเล็กจำพวกหนู นก เท่านั้น และลักษณะสัณฐานวิทยา รวมทั้งสิ่งแวดล้อมที่อยู่อาศัยเป็นเขตบริเวณขั้วโลก ที่มีฤดูหนาวยาวนาน จึงทำให้มีการขาดแคลนอาหาร รวมทั้งภาวะโลกร้อนที่ทำให้น้ำแข็งขนาดใหญ่เกิดการละลาย จนทำให้ที่อยู่อาศัยลดน้อยลง ส่งผลให้ปัจจุบัน สุนัขจิ้งจอกสายพันธุ์นี้เข้าข่ายใกล้สูญพันธุ์ และต้องการความช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน

หมาจิ้งจอกอาร์กติก สัตว์โลกที่ใกล้เข้าสู่สภาวะสูญพันธุ์

หมาจิ้งจอกอาร์กติก หรือ สุนัขจิ้งจอกอาร์กติกเป็นสัตว์ที่สามารถอยู่อาศัยได้ในเขตหนาว โดยมีการปรับตัวได้ดีต่อการดำรงชีวิตในสิ่งแวดล้อมที่โหดร้าย หมาจิ้งจอกอาร์กติกจัดอยู่ในกลุ่มสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่มีขนาดเล็กที่ยังชีพด้วยการล่าสัตว์ขนาดตัวกระจิดริด เป็นสัตว์ป่าในเขตทุนดราที่มีความว่องไว และพลางตัวเก่งมากในหิมะที่ขาวโพลนจึงล่าเหยื่อขนาดเล็กที่เคลื่อนไหวไปมาได้ไม่ยากเย็น หมาจิ้งจอกอาร์กติกเป็นสัตว์ที่กำลังใกล้สูญพันธุ์เนื่องจากหลายปัจจัยทั้งในเรื่องของสภาพแวดล้อมที่อยู่อาศัย ภาวะโลกร้อน และลักษณะธรรมชาติของพวกมัน ดังนั้นจึงเป็นสัตว์ที่ต้องให้ความสนใจ และเข้าช่วยเหลือ เพื่อไม่ให้สุนัขจิ้งจอกสายพันธุ์นี้สูญพันธุ์ไปตลอดกาล animal2you.com

บทความเพิ่มเติม

Sponsor : hilo-88.com

ใส่ความเห็น