Categories
สัตว์น้ำ

เจาะลึกวิธีเลี้ยง ปลามังกร ปลาสวยงามที่มีความหมายมงคลต้องเริ่มต้นยังไง

ปลามังกร เรียกได้ว่าเป็นปลามงคลที่มีทั้งความสวยงาม มีราคาแพง และเป็นปลาที่ส่งเสริมดวงชะตา เพิ่มพูนโชคลาภ ช่วยในเรื่องของอำนาจบารมี เงินทองไหลมาเทมา จึงไม่แปลกที่จะเห็นคนจำนวนไม่น้อยเลือกเลี้ยงปลามังกรในบ้านกัน เพราะนอกจากมันจะเป็นสัตว์เลี้ยงคลายเหงาให้ได้แล้ว มันก็ยังทำให้บรรยากาศภายในบ้านดูน่าเกรงขาม มีพลังงานและความแข็งแกร่งได้เป็นอย่างดีอีกด้วย โดยลักษณะทั่วไปที่ทำให้ปลาชนิดนี้เป็นที่ชื่นชอบในหมู่คนเลี้ยงปลา ก็คือลำตัวที่ปราดเปรียว เรียวยาว มีหนวดและเกล็ดหนาเรียงตัวสวยงามเหมือนกับมังกร หน้าตาดุดัน รวมไปถึงความงดงามของเกล็ดที่สามารถพบได้หลายสี ไม่ว่าจะเป็นสีทอง สีแดง สีเหลือง หรือสีเงิน ซึ่งใครที่อยากจะลองเลี้ยงปลาชนิดนี้กันบ้าง ก็ต้องอ่านคู่มือการเลี้ยง ปลามังกร ที่เราได้รวบรวมมาให้ในบทความนี้กันเลย

ความต้องการพื้นฐานของปลามังกร

ความต้องการพื้นฐานของปลามังกร

เดิมทีปลามังกรเป็นปลาซึ่งมีถิ่นกำเนิดอยู่ในแหล่งน้ำที่จะต้องมีความสะอาด เพราะฉะนั้นการนำปลาชนิดนี้มาเลี้ยงเอาไว้ในตู้ จึงจำเป็นต้องให้ความสำคัญกับการเปลี่ยนน้ำ โดยให้ทำการเปลี่ยนน้ำบางส่วนอยู่เสมอ เพื่อควบคุมอุณหภูมิและสภาพของน้ำก่อนที่จะทำการล้างตู้ปลาครั้งใหญ่ และต้องระมัดระวังไม่ใช้น้ำที่ปนเปื้อนคลอรีนกับปลามังกรโดยเด็ดขาด เพราะจะทำให้เกิดปัญหาสุขภาพปลามังกรได้

สิ่งที่ต้องเตรียมก่อนเลี้ยง ปลามังกร

สิ่งที่ต้องเตรียมก่อนเลี้ยงปลามังกร

หลังจากที่ทุกคนพอจะเลือกได้แล้วว่าอยากเลี้ยงปลามังกรสายพันธุ์ไหน ขั้นตอนต่อไปที่เหล่านักเลี้ยงปลาหน้าใหม่ต้องทำก็คือการจัดเตรียมสิ่งที่จำเป็นในการเลี้ยงปลามังกร โดยจะเริ่มตั้งแต่ที่อยู่อาศัย เรื่อยไปจนถึงอุปกรณ์จำเป็นเพื่อช่วยในการทุ่นแรง และช่วยอำนวยความสะดวกให้กับการดำรงชีวิตอยู่ในตู้ของปลามังกรนั่นเอง ซึ่งจะมีรายละเอียดอะไรบ้างตามมาอ่านพร้อมกันได้เลย

  • ที่อยู่อาศัย

ในส่วนแรกสุดที่ทุกคนจะต้องจัดเตรียมเอาไว้อย่างเหมาะสม เพื่อให้พวกมันสามารถใช้ชีวิตและเติบโตไปได้แบบมีความสุขและแข็งแรง ก็คือการจัดเตรียมอยู่อาศัยให้กับพวกมัน ซึ่งมือใหม่ที่ยังไม่เคยเลี้ยงปลาชนิดนี้มาก่อน ก็ให้เลือกเป็นตู้ปลาแบบกระจกใสทั่วไปที่ค่อนข้างมีขนาดใหญ่ จะได้ไม่ต้องเปลี่ยนตู้ปลากันบ่อยๆ เนื่องจากปลามังกรเป็นปลาสวยงามที่โตเร็ว และอาจจะมีขนาดใหญ่มากกว่าปลาทั่วไปที่เคยเลี้ยงมา

นอกจากนั้นด้วยลักษณะนิสัยปลามังกร รวมถึงพฤติกรรมปลามังกรที่ค่อนข้างขี้กลัว ขี้ตกใจ ดุร้าย และหวงถิ่นเป็นอย่างมาก ดังนั้นความต้องการทางสังคมของปลามังกรจึงไม่ได้ต้องการเพื่อนร่วมตู้มากเท่าไหร่ หากจะเลี้ยงปลาชนิดนี้รวมกับปลาตัวอื่นๆ ก็จะต้องคิดให้ดี ประเมินสถานการณ์ให้แม่นยำ หากไม่มั่นใจจริงๆ ก็ให้จัดเตรียมตู้ปลาแยกไปเลยก็จะอุ่นใจมากกว่าว่าปลาตัวอื่นจะไม่ได้รับอันตรายจากการเลี้ยงปลามังกรนั่นเอง

  • อุปกรณ์สำหรับเลี้ยงปลามังกร

เมื่อจัดเตรียมที่อยู่อาศัยของปลามังกรพร้อมแล้ว ในขั้นตอนต่อไปก็คือการจัดเตรียมอุปกรณ์อื่นๆ ที่จำเป็นต่อการเลี้ยงปลามังกร ซึ่งก็จะมีอยู่หลายอย่างด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นการติดตั้งระบบกรองน้ำเพื่อรักษาคุณภาพและความสะอาดของน้ำภายในตู้ จัดเตรียมตู้หรือถังพักน้ำสำรองเอาไว้ในกรณีที่ต้องเปลี่ยนถ่ายน้ำหรือปลาแบบฉุกเฉิน รวมถึงการติดตั้งอุปกรณ์ตรวจวัดอุณหภูมิเพื่อรักษาความคงที่ของอุณหภูมิน้ำภายในตู้ เป็นต้น

  • ของเล่นหรือของตกแต่ง

สำหรับการจัดตกแต่งหรือหาของประดับมาเพื่อเป็นของเล่นปลามังกร และสร้างความบันเทิงใจให้กับเหล่าปลามังกรน่ารักของเรากันบ้าง ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้วการจัดภูมิทัศน์ภายในตู้ปลาก็จะสามารถปรับเปลี่ยนได้ตามไอเดียของแต่ละคน โดยนิยมเลือกใช้เป็นหิน ขอนไม้ หรือไม้น้ำทั่วไป แต่จะต้องจัดวางโดยเหลือพื้นที่ให้ปลาได้ว่ายน้ำเล่นแบบไม่อึดอัดด้วย

ค่าใช้จ่ายในการเลี้ยง ปลามังกร

ค่าใช้จ่ายในการเลี้ยงปลามังกร

ราคาค่าตัวของปลาชนิดนี้นั้นค่อนข้างจะมีราคาแพง เนื่องจากพวกมันเป็นปลาที่เรียกได้ว่าค่อนข้างหายากไปบ้าง ทั้งยังมีเปอร์เซ็นต์การขยายพันธุ์ที่ยังน้อยหากเทียบกับปลาสวยงามชนิดอื่นๆ ที่สำคัญยิ่งพวกมันมีอายุมากเท่าไหร่ ราคาก็ยิ่งพุ่งสูงขึ้นไปเท่านั้น แต่สำหรับใครที่มีงบน้อยและอยากจะลองเลี้ยงจริงๆ ก็ให้เลือกเป็นปลามังกรอะโรวานาสีเงิน (Silver Arowana) ที่มีราคาไม่แพงมาก เพื่อลดต้นทุนและค่าใช้จ่ายในการเลี้ยงปลามังกรก็ได้ ซึ่งหลังจากจ่ายค่าตัวของปลาที่อยากเลี้ยงกันไปแล้ว ทุกคนก็จะต้องแบ่งเงินเอาไว้ใช้สำหรับการจัดเตรียมตู้ปลา ทำการติดตั้งระบบกรองน้ำและติดตั้งอุปกรณ์ที่จำเป็นอีกหลายขั้นตอน รวมถึงการจัดเตรียมอาหารหลัก อาหารเสริม ตลอดจนค่ายารักษาโรคต่างๆ ในกรณีที่เกิดความผิดปกติกับปลาหรือตรวจพบโรคของปลามังกรด้วย

ปัญหาสุขภาพที่พบบ่อยใน ปลามังกร

ปัญหาสุขภาพที่พบบ่อยในปลามังกร

คงจะไม่ดีแน่ถ้าเราทุกคนจัดเตรียมสิ่งที่จำเป็นในการเลี้ยงปลามังกรเอาไว้พร้อมแล้ว แถมยังเลือกสายพันธุ์ปลามังกรที่ต้องการเลี้ยงมาอย่างดีที่สุด แต่ดันมาเจอความผิดปกติจากปัญหาสุขภาพปลามังกร ซึ่งเป็นอันตรายต่อปลาของเราเป็นอย่างมาก เพราะฉะนั้นมือใหม่ที่อยากจะเลี้ยงปลาชนิดนี้ให้รอดปลอดภัย ควรทำความเข้าใจและหมั่นสังเกตความเสี่ยงของโรคของปลามังกรที่พบได้บ่อยเหล่านี้กันเอาไว้ด้วย เช่น

  • โรคเหงือก
  • โรคเกล็ดพอง
  • ติดเชื้อจากอาหาร โดยเฉพาะอาหารสด
  • ป่วยจากการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศ
  • โรคแผลอักเสบ
  • โรคเชื้อรา
  • โรคจุดขาว
ความรับผิดชอบในการเลี้ยงปลามังกร

ความรับผิดชอบในการเลี้ยงปลามังกร

มาถึงขั้นตอนสุดท้ายสำหรับคนอยากเลี้ยงปลามังกรกันแล้ว ซึ่งเป็นความรับผิดชอบในการเลี้ยงปลามังกร ที่เรียกว่าเหล่าคนเลี้ยงปลาจะต้องให้ความสำคัญไปตลอดอายุของปลา แบ่งออกเป็นเรื่องการดูแลคุณภาพชีวิตและอาหารปลามังกร โดยจะต้องมีการปรับให้มีความเหมาะสม เพียงพอ และครบถ้วนตามคู่มือการเลี้ยงปลามังกรในแต่ละช่วงวัย

โดยอาหารที่เหมาะกับปลามังกรก็จะเป็นสัตว์น้ำจำพวกปลาขนาดเล็ก ลูกน้ำ กุ้งฝอย หรืออาหารสำเร็จรูปทั่วไป โดยจะต้องให้วันละ 2 มื้อโดยประมาณ และต้องมีการปรับปริมาณอาหารที่เลี้ยงโดยสังเกตจากพฤติกรรมและความต้องการของปลาแต่ละตัว ซึ่งถ้าเลี้ยงและดูแลกันดีๆ แล้ว อายุขัยของปลามังกรก็อาจจะยืนยาวได้มากถึง 20 ปีเลยทีเดียว

บทส่งท้าย

เป็นปลาสวยงามขนาดใหญ่ที่ได้รับความนิยม เนื่องจากความสวยงามของเกล็ด สี และรูปทรงที่เรียวยาว ดูมีความปราดเปรียว ทั้งยังมีความหมายมงคลช่วยเสริมอำนาจบารมีให้คนเลี้ยงได้ด้วย ซึ่งปัจจัยสำคัญที่คนเลี้ยงปลาชนิดนี้ต้องให้ความสำคัญก็คือเรื่องความสะอาดของน้ำที่ใช้เลี้ยงปลามังกร รวมถึงขนาดของปลาที่จะเติบโตได้เร็วกว่าปลาชนิดอื่นๆ นั่นเอง

ขอขอบคุณคลิปจาก Jame Channel

อ่านบทความเพิ่มเติมได้ที่ animal2you.com

7 ปลาสวยงาม น่าเลี้ยง มีสายพันธุ์อะไรบ้าง มาดูกันเลย

ใส่ความเห็น