Categories
สัตว์น้ำ

7 ปลาสวยงาม น่าเลี้ยง มีสายพันธุ์อะไรบ้าง มาดูกันเลย

มีบ้านมีคอนโดเป็นของตัวเองแล้ว แต่เหมือนชีวิตจะยังขาดสีสันอะไรบางอย่างไปอยู่ดี ดังนั้นใครที่อยากจะเติมความมีชีวิตชีวาให้กับตัวเองด้วยการหาสัตว์เลี้ยงน่ารักๆ มาเลี้ยงกันในบ้านแต่ยังไม่รู้ว่าจะเลี้ยงอะไรดี ในบทความนี้เรามี 7 ปลาสวยงาม หลากหลายสายพันธุ์มาแนะนำให้แล้ว ซึ่งจะมีปลาน่าเลี้ยงชนิดไหนบ้างตามมาอ่านพร้อมกันได้เลย

สิ่งที่ต้องเตรียมก่อนเลี้ยงปลา

สิ่งที่ต้องเตรียมก่อนเลี้ยงปลา

ก่อนที่ทุกคนจะไปอ่านกันว่ามีสายพันธุ์ปลาสวยงามชนิดไหนบ้างที่เหมาะสำหรับเหล่าคนอยากเลี้ยงปลาในบ้าน รวมถึงเป็นสายพันธุ์ปลาที่มีความสวยงามน่าเลี้ยง เรามาเริ่มทำความเข้าใจและเรียนรู้ไปพร้อมกันก่อนว่าการเลี้ยงปลาเตรียมอะไรบ้างถึงจะมีความเหมาะสม รวมทั้งเป็นสิ่งสำคัญที่เหล่าปลาทั้งหลายต้องการ ดังนี้

  • ที่อยู่อาศัยต้องเหมาะกับสายพันธุ์ปลาสวยงามที่จะเลี้ยง
  • ศึกษาอาหารของปลาสวยงามแต่ละชนิด
  • จัดเตรียมค่าใช้จ่ายในการเลี้ยงปลาให้พร้อม
  • ศึกษาปัญหาสุขภาพปลาและวิธีป้องกัน
วิธีเตรียมความพร้อมก่อนเลี้ยง ปลาสวยงาม

วิธีเตรียมความพร้อมก่อนเลี้ยงปลาสวยงาม

หลังจากที่ทุกคนได้รู้แล้วว่าสิ่งที่จำเป็นในการเลี้ยงปลาแบบพื้นฐานนนั้นจะต้องมีอะไรกัน วิธีเตรียมความพร้อมในขั้นตอนแรกก่อนที่จะไปซื้อปลามาเลี้ยงก็คือการเตรียมที่อยู่อาศัยเอาไว้ก่อน เนื่องจากปลาเป็นสัตว์ที่จะต้องอาศัยอยู่ในน้ำ แตกต่างจากสุนัขหรือแมวที่เมื่อพาน้องมาที่บ้านแล้วก็อาจจะให้อยู่ในห้องไปก่อนได้ หากบริเวณที่จัดเอาไว้ยังไม่พร้อม

โดยการจัดเตรียมที่อยู่อาศัยหรือตู้ให้กับปลาสวยงามนั้น ก็ให้พิจารณาจากความสะดวกรวมถึงลักษณะนิสัยของปลาแต่ละสายพันธุ์ประกอบไปด้วย เนื่องจากปลาบางชนิดก็สามารถเลี้ยงอยู่ในโหลแก้วได้ ปลาบางชนิดไม่ควรเลี้ยงรวมกัน ในขณะที่ปลาบางชนิดก็จะต้องมีการติดตั้งอุปกรณ์ทำออกซิเจนเอาไว้ก็จะดีกว่าด้วยนั่นเอง ซึ่งหลังจากที่มั่นใจแล้วว่าได้จัดเตรียมพื้นที่สำหรับอยู่อาศัยของสัตว์เลี้ยงตัวใหม่พร้อมแล้ว ขั้นตอนต่อไปก็ให้จัดเตรียมอาหาร รวมถึงอุปกรณ์จำเป็นอื่นๆ โดยอาจจะซื้อเอาไว้ให้พร้อมทีเดียวหรือค่อยๆ หามาเติมทีละนิดทีละหน่อย ตามสถานการณ์และความจำเป็นด้วยก็ได้

7 ปลาสวยงามน่าเลี้ยงมีอะไรบ้าง

ปลาหมอสี

1. ปลาหมอสี

เมื่อต้องกล่าวถึงปลาสวยงามน่าเลี้ยง หลายคนก็คงจะต้องคิดถึง ‘ปลาหมอสี’ กันแน่นอน เพราะสายพันธุ์ปลาสวยงามชนิดนี้ เรียกว่าได้รับความนิยมและกลายเป็นกระแสโด่งดังในกลุ่มคนเลี้ยงปลามาแล้ว โดยปลาหมอสีเป็นปลาซึ่งมีเอกลักษณ์ในเรื่องของสี ลำตัว หัว เกล็ด ครีบ เรียกได้ว่าเป็นหนึ่งในสายพันธุ์ปลาน่าเลี้ยงที่มีทั้งความสวยและยังเลี้ยงง่าย เพราะพวกมันกินง่าย อดอาหารได้หลายวัน แต่ก็จะต้องระวังเรื่องความสะอาดของน้ำให้ดี

ปลาทอง

2. ปลาทอง

เจ้าปลาสวยงามสีส้ม ตัวกลม น่ารัก เป็นอีกหนึ่งสายพันธุ์ปลาน่าเลี้ยงที่กลายมาเป็นขวัญใจของเหล่านักเลี้ยงปลามือใหม่กันไม่น้อยเลย สามารถเลี้ยงในตู้ปลาหรือโหลขนาดเล็กได้ จากนั้นค่อยๆ เพิ่มขนาดของโหลให้มีความพอดีกับปลา ซึ่งขนาดรวมถึงรูปร่างของปลาทองก็จะแตกต่างกันออกไปตามสายพันธุ์ ในขณะที่อายุขัยของปลาชนิดนี้จะอยู่ที่ประมาณ 10 – 15 ปี ใครที่อยากเลี้ยงปลาทองบอกเลยว่าจะต้องมีความรับผิดชอบในการเลี้ยงปลากันมากพอสมควรเลย

ปลาคาร์ฟ

3. ปลาคาร์ป

ปลาคาร์ปคือปลาสวยงามที่คนส่วนใหญ่นิยมเลี้ยงกันในบ้าน เพราะพวกมันมีลวดลายที่มีความเป็นเฉพาะตัว สีสันสวยงาม ลำตัวเรียวยาวสวย ทั้งยังมีความล้ำค่าและมีราคาค่าตัวซึ่งเป็นค่าใช้จ่ายในการเลี้ยงปลาเริ่มต้นตั้งแต่หลักร้อยไปจนถึงหลักหลายสิบล้านเลยก็มี โดยคู่มือการเลี้ยงปลาชนิดนี้สำหรับมือใหม่ก็จะต้องหลีกเลี่ยงการเลี้ยงปลาคาร์ปกับปลาชนิดอื่น เพราะอาจจะเสี่ยงต่อการเกิดโรคของปลาได้ง่าย

ปลาสอด

4. ปลาสอด

มาต่อกันที่ปลาสวยงามขนาดเล็กน่ารัก สำหรับใครที่อยากจะเลี้ยงปลาในบ้าน เพราะไม่ต้องใช้พื้นที่ในการเลี้ยงมากมายนัก โดยปลาสอดจะมีขนาดตัวเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 10 – 15 เซนติเมตร มีสีสันสวยงามแตกต่างกันไป ทั้งสีแดง สีแดงผสมขาว สีเขียว สีเหลือง สีดำ หรือสีเงิน สำหรับวิธีเลี้ยงปลามือใหม่ก็ให้หมั่นใส่ใจเรื่องของความสะอาด และไม่ควรเลี้ยงปลาสอดรวมกันจำนวนมากเกินไป

ปลาสวยงาม ปลากัด

5. ปลากัด

สำหรับปลาสวยงามยอดนิยมตลอดกาลอย่างปลากัด เป็นปลาที่เลี้ยงง่ายหากทำการศึกษาสิ่งที่จำเป็นในการเลี้ยงปลาและลักษณะนิสัยของพวกมันแล้ว เพราะมันเป็นปลาที่มีขนาดเล็ก โตไว ไม่ต้องติดตั้งอุปกรณ์ทำออกซิเจน ซึ่งคู่มือการเลี้ยงปลากัดที่ต้องระวังก็คือไม่ควรใช้น้ำดื่มทั่วไปมาใช้เลี้ยงปลาชนิดนี้ รวมถึงควรเลี้ยงปลากัดแบบแยกโหล เพื่อป้องกันปลาเครียดและป้องกันอันตรายจากการเลี้ยงปลารวมกันได้ด้วย

ปลาสวยงาม ปลามังกร

6. ปลามังกร

นอกจากปลามังกรจะเป็นปลาสวยงามที่คนส่วนใหญ่ชื่นชอบแล้ว มันก็ยังเป็นปลามงคลตามความเชื่อที่ช่วยในเรื่องของการเสริมบารมี อำนาจ ส่งเสริมดวงด้านโชคลาภ เงินทอง โดยความรับผิดชอบในการเลี้ยงปลาที่ทุกคนจะต้องยอมรับ และตัดสินใจให้ดีก่อนเลี้ยงพวกมันก็คือปลามังกรบางสายพันธุ์สามารถเติบโตและมีขนาดใหญ่ได้มากกว่าหลายร้อยกิโลกรัมเลยทีเดียว

ปลาสวยงาม ปลาการ์ตูน

7. ปลาการ์ตูน

เชื่อเลยว่าสาวกการ์ตูนเรื่อง ‘Finding Nemo’ รวมถึงคนทั่วไปที่ได้เห็นความสวยงามของปลาชนิดนี้กันแล้ว ก็คงจะต้องเกิดความรู้สึกว่าอยากเลี้ยงปลาในบ้านกันไม่มากก็น้อยแน่นอน เนื่องจากลวดลายของพวกมันมีความโดดเด่น และหาไม่ได้จากปลาสวยงามชนิดอื่นๆ โดยตามธรรมชาติแล้วความต้องการทางสังคมของปลาชนิดนี้มักจะอาศัยกันเป็นคู่ ดังนั้นหากเป็นไปได้ทุกคนก็เลือกเพื่อนมาเลี้ยงร่วมกันก็จะดีมากกว่าเลี้ยงน้องๆ ให้เหงาอยู่ตัวเดียว (ขึ้นอยู่กับความสะดวก)

บทส่งท้าย

ปลาสวยงาม ที่ได้รับความนิยม ทั้งยังหามาเลี้ยงกันได้ง่ายในไทยเรามีอยู่หลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นปลาหมอสี ปลาทอง ปลาคาร์ป ปลาสอด ปลากัด ปลามังกร และปลาการ์ตูน ซึ่งสิ่งที่จำเป็นในการเลี้ยงปลาสำหรับมือใหม่ก็คือการจัดเตรียมที่อยู่อาศัย อาหาร รวมถึงน้ำที่จะนำมาเลี้ยงให้เหมาะสม หมั่นรักษาความสะอาด และศึกษาค่าใช้จ่ายในการเลี้ยงปลาให้ดีด้วยนั่นเอง

ขอขอบคุณคลิปจาก HAHAWOW AN

อ่านบทความเพิ่มเติมได้ที่ animal2you.com

พาส่อง หมูแคระ สัตว์เลี้ยงเทรนด์ใหม่ มีวิธีการดูแลยังไงบ้าง?

ใส่ความเห็น