Categories
ความรู้ สัตว์บก แนะนำ

แมวตีนดำ สายพันธุ์แมวที่ดุที่สุดในโลก ถึงหน้าตาจะน่ารักแต่โหดมากนะขอบอก

ถ้าพูดถึงแมวตีนดำบอกเลยว่าให้ลบความทรงจำแมวบ้านที่น่ารัก ๆ ออกไปได้เลย เพราะสายพันธุ์นี้ดุมาก ชนิดที่ว่าไม่ควรเข้าใกล้เป็นอันเด็ดขาด หนึ่งในนักล่ารัตติกาลที่โฉบเฉี่ยว ขึ้นชื่อมาในถิ่นแอฟริกา แม้ว่าหน้าตาของแมวชนิดนี้จะดูน่ารักสุด ๆ แต่นิสัยตรงข้ามกับหน้าตาเลยทีเดียว นอกจากนั้นแมวตีนดำยังเป็นแมวที่มีขนาดเล็กมากที่สุดในแอฟริกา หากดูเผิน ๆ อาจจะคิดว่าแมวบ้าน เพราะรุปร่างหน้าตาคล้ายกันมากจัดเป็นนักล่าเก่งอันดับต้น ๆ

ในพื้นที่เพราะแมวชนิดนี้เมื่อเปรียบเทียบอัตราการล่าสำเร็จสูงมากถึง 60% ซึ่งมากกว่าเสื้อชีตาร์ที่มีอัตราการล่าสำเร็จที่ 58% ส่วนสิงโตนั้นเหรอไม่ต้องพูดถึงเพราะห่างชั้นกับแมวตีนดำไปมาก เนื่องจากสิงโตมีอัตราการล่าสำเร็จเพียงแค่ 25% เท่านั้นเอง นับว่าแมวสายพันธุ์นี้เป็นสัตว์นักล่าตัวยงเลยทีเดียว ถึงแม้จะตัวเล็กแต่โหดมากนะลงมือล่าเหยื่อเมื่อไหร่โอกาสพลาดน้อยมาก

ข้อมูลทั่วไปที่ควรทราบของแมวตีนดำ แมวหน้าบ๊องแบ๊วแต่ชอบแยกเขี้ยวขู่ฟ่อ ๆ 

แมวตีนดำ มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Felis nigripes จัดเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม ที่อยู่ในกลุ่มตระกูลแมว ซึ่งสายพันธุ์นี้มีทักษะการล่าที่ยอดเยี่ยมมาก จนได้ฉายานามว่า “10 แมวที่อันตรายที่สุดในโลก” เพราะน้องโหดจริง แนะนำว่าไม่ควรเข้าใกล้เด็ดขาดถ้าพบเจอเพราะคุณอาจจะถูกจู่โจมได้อย่างไม่ทันตั้งตัว เพราะเป็นแมวที่เคลื่อนไหวได้อย่างรวดเร็วสุด ๆ ดังนั้นมาเรียนรู้ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับแมวสายพันธุ์นี้กันเถอะ

ลักษณะทางสัณฐานวิทยา

แมวสายพันธุ์นี้มีขนาดตัวเล็กมาก น้ำหนักตัวเมียอยู่ที่ประมาณ 0.8-1.6 กิโลกรัมเท่านั้น ส่วนตัวผู้จะหนักกว่านิดหน่อยประมาณที่ 1.6-2.1 กิโลกรัม ตัวเล็กจนกระทั่งได้รับการจัดอันดับเป็นแมวป่าที่ตัวเล็กที่สุดในโลก ลำตัวมีขนหนาปกคลุมฟูฟ่อง สีของขนจะเป็นสีน้ำตาลอ่อนไปจนเหลือง และมีสีน้ำตาลแดงปน มีลายจุดสีเข้มกระจาบตามลำตัว หน้าหมน หูใหญ่มน และลักษณะเด่นของแมวชนิดนี้คือ บริเวณอุ้งเท้าที่มีขนยาวสีดำปกคลุมอยู่ จึงตั้งชื่อว่าแมวเท้าดำ หรือตีนดำนั่นเอง และรู้ไหมว่าตีนดำนั้นมีประโยชน์มาก ๆ เป็นกลไกรักษาสมดุลของแมวสายพันธุ์นี้ เนื่องจากตีนสีดำจะช่วยให้สามารถทนทานต่อความร้อนของทะเลทรายได้ จึงทำให้เดินบนทะเลทรายที่ร้อนระอุได้อย่างสบาย ๆ 

ถิ่นที่อยู่อาศัย

แมวตีนดำ สามารถพบได้ในบางประเทศของทวีปแอฟริกาเท่านั้น เช่น ประเทศแอฟริกาใต้ นามิเบีย บอตสวานา และทางตอนใต้ของประเทศแองโกลา ซึ่งมักจะชอบอาศัยอยู่ตามป่าเล็ก ๆ ในทะเลทราย เช่น ทะเลทรายคาลาฮารี และคารู โดยจะชอบอยู่ในบริเวณป่าสูง ซึ่งมักจะมีหนู หรือสัตว์ตัวเล็กชุกชุมอยู่ เอาไว้ล่าเป็นอาหารนั่นเอง

ลักษณะนิสัย

แมวตีนดำ เป็นแมวที่รักสันโดษมาก ๆ มักจะออกล่าเหยื่อในตอนกลางคืนอย่างเดียวดาย เมื่อเข้าสู่เวลากลางวัน แสงแดดส่องเจิดจ้า และอุณหภูมิที่ร้อนเกินบรรยายแมวชนิดนี้จะเข้าไปหลบอยู่ตามโพรงปลวก โพรงของสัตว์ป่าชนิดอื่น และตามบริเวณซอกหิน เมื่อเข้าสู่ช่วงพลบค่ำ ก็จะออกมาปรากฏกายล่าเหยื่อกินเป็นอาหาร และเชื่อไหมว่าเป็นแมวที่สามารถกินซากได้ โดยมักจะนำอาหารไปตุนเอาไว้ในโพรงเพื่อกินในเวลาต่อมา

แมวตีนดำ นักล่าตัวเล็กจิ๋ว ที่ล่าเก่งติดอันดับต้น ๆ ของโลก เจ้าป่าอย่างสิงโตยังเทียบไม่ได้

สำหรับแมวตีนดำ จัดเป็นสัตว์ป่าที่ล่าเหยื่อได้เก่งมาก แต่อาจจะเป็นเพราะว่าเหยื่อส่วนใหญ่มีขนาดตัวเล็กกว่ามัน จึงทำให้ล่าได้ไม่ยาก แมวตีนดำชื่อนี้มาจากลักษณะของอุ้งเท้าที่ปกคลุมไปด้วยขนสีดำ เป็นสัตว์บกที่มีการกระจายพันธุ์ในบางประเทศของทวีบแอฟริกาเท่านั้น และปัจจุบันเสี่ยงอยู่ในกลุ่มสัตว์สูญพันธุ์สูงมาก เนื่องจากมีภัยคุกคามหลายด้าน จนทำให้แมวสายพันธุ์นี้ลดจำนวนลงเป็นปริมาณมาก แมวตีนดำยังมีการปรับตัวตามสภาพแวดล้อมได้เป็นอย่างดี สามารถอดน้ำได้นานมาก เนื่องจากพื้นที่ที่อยู่อาศัยเป็นทะเล แต่อย่างไรก็ตามน่าเสียดายที่มีโอกาสเห็นแมวนักล่าสายพันธุ์จิ๋วนี้ได้น้อยมาก animal2you.com

บทความเพิ่มเติม

Sponsor : hilo-88.net

ใส่ความเห็น