Categories
สัตว์น้ำ

แนะนำวิธีการเลี้ยงและดูแล ปลาคราฟ ที่เหล่ามือใหม่นำไปทำตามได้ง่ายๆ

ปลาคราฟ เป็นปลาสวยงามที่มีคุณค่าและได้รับความนิยมในกลุ่มผู้เลี้ยงปลาทั่วโลก ด้วยสีสันที่สดใส มีความสวยงามโดดเด่น ทั้งยังมีลวดลายที่แตกต่างเป็นเอกลักษณ์พิเศษเฉพาะตัว ยิ่งมีความแปลกหรือมีลวดลายที่คมชัดงดงาม รวมถึงมีความสมบูรณ์ของลำตัวมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งมีราคาแพงและเป็นที่ต้องการมากขึ้นเท่านั้น

โดยในสมัยนี้การเลี้ยงปลาคารฟในบ้านเริ่มเป็นที่นิยมในกลุ่มคนเลี้ยงปลาสวยงามทั่วไป และไม่ได้มีแค่กลุ่มคนมีเงินที่ซื้อปลาชนิดนี้ในราคาหลักหมื่นมาเลี้ยงกันเท่านั้น เพราะคนส่วนใหญ่ก็เริ่มหาซื้อพันธุ์ปลาในราคาที่จับต้องกันได้มากขึ้นแล้ว ไม่เหมือนในช่วงแรกๆ ที่การเพาะพันธุ์ปลาในประเทศยังมีข้อจำกัด เพราะฉะนั้นใครที่อยากจะลองเลี้ยงปลาคารฟ สุดยอดปลาสวยงามระดับตำนานกันดูบ้าง ก็ตามมาอ่านพร้อมกันได้เลยว่าจะมีวิธีเลี้ยงปลาคารฟมือใหม่อย่างไร รวมถึงมีสิ่งที่จำเป็นในการเลี้ยงปลาคารฟอะไรบ้างที่มือใหม่ควรรู้เอาไว้ เพื่อเป็นอีกหนึ่งข้อมูลในการเตรียมความพร้อมและช่วยในการตัดสินใจนั่นเอง

ความต้องการพื้นฐานของ ปลาคราฟ

ความต้องการพื้นฐานของปลาคราฟ

สำหรับใครที่มีความต้องการจะหาปลาคาฟมาเลี้ยง ต้องจำกันเอาไว้เลยว่าหากไม่อยากให้ปลาเกิดอาการป่วย หรือพบเจอกับปัญหาสุขภาพปลาคารฟแบบไม่จบไม่สิ้น ก็ไม่ควรเลี้ยงพวกมันรวมกับปลาชนิดอื่น เพราะอาจจะทำให้เกิดการติดเชื้อ ตลอดจนมีการรต่อโรคต่างๆ ถึงกันได้ง่าย

นอกจากนั้นความต้องการพื้นฐานที่จะต้องให้ความใส่ใจ ก็คือเรื่องของน้ำที่จะนำมาใช้เลี้ยงปลา โดยจะต้องเลือกน้ำที่มีความเป็นกลางและไม่มีการปนเปื้อนของเชื้อโรค ระมัดระวังการใช้น้ำจากแหล่งน้ำธรรมชาติที่อาจมาพร้อมกับปรสิต ดังนั้นการใช้น้ำประปาจึงเป็นวิธีเลี้ยงปลาคารฟมือใหม่ที่เหมาะสม ปลอดภัย แต่ก็จะต้องวางทิ้งเอาไว้สัก 2 – 3 วันก่อนนำมาใช้เพื่อลดค่าคลอรีนซึ่งเป็นอันตรายต่อปลา

สิ่งที่ต้องเตรียมก่อนเลี้ยง ปลาคราฟ

สิ่งที่ต้องเตรียมก่อนเลี้ยงปลาคารฟ

เมื่อเราทุกคนตัดสินใจเลือกพันธุ์ ปลาคราฟ ที่ถูกตาต้องใจได้แล้ว ก่อนนำพวกมันกลับมาที่บ้านก็ให้จัดการเตรียมสิ่งที่จำเป็นในการเลี้ยงปลาคราฟเอาไว้ให้พร้อม เพื่อเป็นการประเมินความสามารถในการเลี้ยง และป้องกันความสูญเสียที่จะเกิดขึ้นในระหว่างที่ปลากำลังเริ่มปรับตัวกับสถานที่ใหม่ ซึ่งถ้ามือใหม่อยากรู้ว่าการเลี้ยงปลาคราฟเตรียมอะไรบ้างถึงจะครบถ้วนก็สามารถจดข้อมูลเหล่านี้ไปปรับใช้ได้เลย

 • ที่อยู่อาศัย

สำหรับการจัดเตรียมที่อยู่อาศัยให้กับปลาคาร์ฟนั้นก็จะแบ่งออกเป็นสองลักษณะ นั่นก็คือการเลี้ยงปลาคราฟในบ่อและการเลี้ยงในตู้ปลาปกติทั่วไป ซึ่งการเลี้ยงปลาชนิดนี้ในบ่อก็จะต้องมีพื้นที่ในการเลี้ยง เนื่องจากต้องทำการขุดหรือสร้างบ่อขึ้นมา โดยสามารถเลือกใช้เป็นบ่อซีเมนต์แทนบ่อดิน เพราะมีความปลอดภัยและใกล้เคียงกับความเป็นธรรมชาติ เหมาะกับการเติบโตของเหล่าตะใคร่น้ำที่เป็นประโยชน์ต่อปลาคาร์ฟอีกด้วย

ในขณะที่การเลี้ยงปลาชนิดนี้ในตู้แบบกระจกทั่วไป ก็จะเหมาะสำหรับเหล่านักเลี้ยงปลาที่มีพื้นที่จำกัด หรือคนที่อยากเลี้ยงปลาคาร์ฟในบ้านสวยๆ เอาไว้มองกันเพลินๆ ได้จากในตัวบ้าน โดยจะต้องให้ความสำคัญกับขนาดของตู้ปลา จำนวนปลาที่เลี้ยง ระบบกรองน้ำ ความสะอาด รวมถึงแสงสว่างที่มีผลต่อการเจริญเติบโตของพวกมันด้วยนั่นเอง

 • อุปกรณ์สำหรับเลี้ยงปลาคราฟ

มาต่อกันที่เรื่องของอุปกรณ์สำหรับเลี้ยงปลาคราฟ ที่เรียกได้ว่าเป็นตัวชี้วัดการเจริญเติบโต และเปอร์เซ็นต์การมีชีวิตรอดของปลาคาร์ฟที่เลี้ยงได้เลยทีเดียว โดยสิ่งสำคัญซึ่งขาดไปไม่ได้ก็คือเครื่องทำออกซิเจนและระบบกรองน้ำ เพราะมันจะช่วยรักษาคุณภาพและความสะอาดของน้ำให้เหมาะกับการใช้ชีวิตของปลา รวมถึงอุปกรณ์อื่นๆ อย่างเครื่องดูดตะกอน อ่างพักสำรอง หรืออุปกรณ์สำหรับตรวจสอบความเป็นกรดหรือด่างของน้ำ เป็นต้น

 • ของเล่นหรือของตกแต่ง

ปลาคาร์ฟเป็นปลาที่ไม่ได้ต้องการของเล่นปลาคราฟหรือการตกแต่งอะไรที่มากมายนัก ดังนั้นทุกคนจึงสามารถวางแผนจัดแต่งตู้ปลาหรือบ่อปลาให้มีความคล้ายคลึงกับธรรมชาติทั่วไป หรือตกแต่งตามความชอบส่วนตัวได้เลย ซึ่งถ้าใครเลี้ยงปลาชนิดนี้ในตู้กระจกที่มีพื้นที่จำกัด ก็จะต้องระมัดระวัง ไม่ควรตกแต่งด้วยวัสดุที่เทอะทะ หรือใช้พืชน้ำที่มีขนาดใหญ่จนไปขัดขวางการว่ายน้ำของปลา

ค่าใช้จ่ายในการเลี้ยง ปลาคราฟ

ค่าใช้จ่ายในการเลี้ยงปลาคราฟ

มือใหม่ที่อยากจะเลี้ยงปลาชนิดนี้ ต้องไม่ลืมประเมินค่าใช้จ่ายในการเลี้ยงปลาปลาคราฟก่อนทุกครั้ง โดยค่าใช้จ่ายแรกเริ่มนอกจากการซื้อพันธุ์ปลาคาร์ฟก็คือการเตรียมที่อยู่อาศัย ซึ่งถ้าใครที่มีงบมากหน่อยก็อาจเลือกเป็นการขุดบ่อ ซึ่งจะเริ่มต้นตั้งแต่หลักพันไปจนถึงหลักหลายหมื่นบาท ขึ้นอยู่กับความลึกและขนาดของบ่อที่ต้องการ นอกจากนั้นก็จะต้องมีค่าติดตั้งอุปกรณ์ ค่าตกแต่งภูมิทัศน์ ทั้งยังต้องรับผิดชอบค่าอาหารปลาปลาคราฟ รวมถึงค่าไฟในแต่ละเดือนด้วย

ปัญหาสุขภาพที่พบบ่อยในปลาคาร์ฟ

ปัญหาสุขภาพที่พบบ่อยในปลาคราฟ

เมื่อได้ลองเลี้ยงปลาคราฟกันดูแล้ว ไม่ว่าราคาของมันจะถูกหรือแพง จะมีความสวยสมบูรณ์ล้ำค่าเหมือนปลาประกวดหรือไม่ก็ตาม เชื่อได้เลยว่าคนเลี้ยงต่างก็ต้องมีความรัก มีความรู้สึกผูกพัน และไม่อยากให้ปลาปลาคราฟป่วยกันอย่างแน่นอน เพราะฉะนั้นเพื่อเป็นการป้องกัน รวมทั้งเตรียมการรับมือกับปัญหาสุขภาพปลาคราฟที่พบได้บ่อยและเป็นอันตราย จึงจะต้องเฝ้าระวังโรคของปลาคราฟเหล่านี้เอาไว้ให้ดี เช่น

 • โรคที่เกิดจากปรสิตปลิงใส
 • โรคจากการติดเชื้อแบคทีเรีย
 • โรคเชื้อรา
 • อาการท้องผูก
 • โรคบวมน้ำ
 • วัณโรคปลา
 • โรคจุดขาว
 • โรคตาโปน
ความรับผิดชอบในการเลี้ยงปลาคาร์ฟ

ความรับผิดชอบในการเลี้ยงปลาคราฟ

สำหรับคนที่ชื่นชอบปลาคราฟและอยากจะเริ่มต้นเลี้ยงปลาสวยงามชนิดนี้กัน ควรทำความเข้าใจเลยว่าเมื่อเลี้ยงพวกมันแล้วจะต้องมาพร้อมกับความรับผิดชอบในการเลี้ยงปลาคราฟที่กินเวลายาวนานหลายสิบปี เนื่องจากอายุขัยของปลาคาร์ฟจะอยู่ที่ประมาณ 20 – 35 ปี แต่ก็จะมีปลาคราฟบางสายพันธุ์ที่อาจมีอายุยืนยาวในหลักร้อยปีได้เลย ดังนั้นใครที่มีเวลาดูแลไม่มากพอ หรือแบกรับภาระในส่วนนี้ไม่ไหวก็ควรจะต้องพิจารณากันให้ดีก่อน

โดยการเลี้ยงปลาคราฟให้มีความสมบูรณ์แข็งแรง นอกจากจะต้องใส่ใจเรื่องน้ำและความสะอาดแล้ว ก็จะต้องเลือกให้อาหารปลาคราฟที่มีคุณประโยชน์และสารอาหารครบถ้วน โดยสามารถเลือกเป็นอาหารสำเร็จรูป หรืออาหารสดจำพวกกุ้งบด สัตว์น้ำตัวเล็กๆ ลูกน้ำ หนอนแดง สาหร่าย ตะใคร่น้ำ แหน หรือพืชผักอื่นๆ ตามความเหมาะสมก็ได้

บทส่งท้าย

ถึงแม้ว่าปลาคราฟบางสายพันธุ์อาจมีราคาแพง แต่ในสมัยก็เรียกได้ว่ามีตัวเลือกให้กับคนที่อยากลองซื้อปลาชนิดนี้มาเลี้ยงกันมากขึ้นแล้ว ทำให้ความนิยมของการเลี้ยงปลาแพร่ขยายไปยังคนหลายกลุ่ม โดยวิธีการเลี้ยงปลาสำหรับผู้เริ่มต้นก็ต้องให้ความสำคัญกับน้ำ ต้องดูแลและสังเกตความผิดปกติของปลา รวมถึงติดตั้งอุปกรณ์ช่วยทำออกซิเจนและระบบกรองน้ำ ซึ่งอาจแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับว่าทุกคนเลี้ยงปลาคราฟในบ่อหรือในตู้ปลาปกติทั่วไปนั่นเอง

ขอขอบคุณคลิปจาก Saranair Channel

อ่านบทความเพิ่มเติมได้ที่ animal2you.com

7 ปลาสวยงาม น่าเลี้ยง มีสายพันธุ์อะไรบ้าง มาดูกันเลย

ใส่ความเห็น