Categories
สัตว์น้ำ

มือใหม่ห้ามพลาด ปลาหมอสี มีวิธีการเลี้ยงและดูแลยังไงมาดูกันเลย

หากลองถามคนสักร้อยคน เชื่อเถอะว่าก็ต้องมีเกินครึ่งที่รู้จักเจ้าปลาสวยงามยอดฮิตอย่าง ปลาหมอสี เนื่องจากปลาชนิดนี้เป็นสายพันธุ์ปลาซึ่งเป็นที่ชื่นชอบของนักเลี้ยงปลาทั้งมือใหม่และมือโปร แถมยังเป็นที่ต้องการของตลาด จนทำให้พ่อค้าแม่ขายหลายคนตั้งตัวจากการขายปลาชนิดนี้กันได้เลยทีเดียว

ซึ่งจุดเด่นที่ทำให้ปลาชนิดนี้ไปถูกตาต้องใจใครหลายคนเข้า นั่นก็เพราะสีสันที่สวยงามและหลากหลาย จนทำให้ๆ ต่างก็อยากจะเลี้ยงปลาหมอสีในบ้านกัน ดังนั้นในวันนี้เราจะพาทุกคนไปเรียนรู้วิธีเลี้ยงปลาหมอสีมือใหม่ รวมถึงสิ่งที่จำเป็นในการเลี้ยงปลาหมอสีว่าจะต้องมีอะไรบ้างที่ต้องให้ความสำคัญ ถ้าพร้อมแล้วก็ไปอ่านและจดทริคดีๆ ไปปรับใช้กับสัตว์เลี้ยงน่ารักของตัวเองกันได้เลย

ความต้องการพื้นฐานของ ปลาหมอสี

ความต้องการพื้นฐานของปลาหมอสี

ปลาหมอสี เป็นปลาน้ำจืดที่มีความหลากหลายของสายพันธุ์มากที่สุดชนิดหนึ่ง ดังนั้นมันจึงได้รับความสนใจจากคนเลี้ยงไม่น้อย ด้วยความที่มันมีสีสันให้เลือกได้อย่างหลากหลาย มีตั้งแต่สีแดงเข้ม สีน้ำเงินเหลือบแดง สีส้ม สีเหลืองทอง สีเขียวมุก และอีกมากมาย โดยลักษณะของปลาที่ถูกใจคนเลี้ยงปลาหมอสีก็จะดูกันจากสี ลวดลาย ครีบ ลำตัว รวมถึงโหนกบริเวณหัวของพวกมัน

และอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่ทำให้เหล่านักเลี้ยงปลาต่างก็ชื่นชอบปลาหมอสี ก็คือความเลี้ยงง่ายและความอดทนของพวกมันนั่นเอง เนื่องจากปลาชนิดนี้หากเลือกให้ดีก็จะไม่ค่อยตายง่ายๆ ถึงแม้ว่าจะลืมให้อาหารสักครึ่งเดือนก็ยังอยู่ได้สบาย แต่ถึงอย่างนั้นใครที่นำพวกมันมาเลี้ยงก็จำเป็นจะต้องใส่ใจ ให้ความรัก และต้องให้ความสำคัญกับความต้องการพื้นฐานของพวกมันด้วย เช่น

 • การรักษาความสะอาด หมั่นเปลี่ยนน้ำเป็นประจำ
 • เลือกอาหารปลาหมอสีที่เหมาะสม มีประโยชน์ หลีกเลี่ยงอาหารจำพวกไขมันจากเนื้อสัตว์
 • ระมัดระวังการใช้น้ำที่ปนเปื้อนเชื้อโรคหรือคลอรีน
 • ควรมีตู้สำหรับเลี้ยงปลาสักสองตู้ เพื่อใช้เป็นที่อยู่อาศัยและใช้สำหรับเป็นที่พักสำรองในกรณีเปลี่ยนน้ำในตู้หลัก
สิ่งที่ต้องเตรียมก่อนเลี้ยง ปลาหมอสี

สิ่งที่ต้องเตรียมก่อนเลี้ยงปลาหมอสี

ถึงแม้ว่าปลาหมอสีจะเป็นปลาสวยงามที่ค่อนข้างมีความอดทน เลี้ยงง่าย แต่มันก็มีรายละเอียดรวมถึงวิธีการเลี้ยงที่จะต้องใช้ความเข้าใจและใส่ใจเป็นอย่างมากเลยทีเดียว ซึ่งสำหรับมือใหม่ที่อยากจะเลี้ยงปลาชนิดนี้ให้เติบโตไปอย่างแข็งแรง การเริ่มจากศึกษาก่อนว่าเลี้ยงปลาหมอสีเตรียมอะไรบ้าง และทำการจัดเตรียมเอาไว้ให้พร้อมก่อนก็จะช่วยได้มากเลยนั่นเอง ซึ่งสิ่งจำเป็นสำหรับเหล่าปลาหมอสีน่ารักก็ได้แก่

 • ที่อยู่อาศัย

  มาเริ่มกันที่สิ่งที่จำเป็นในการเลี้ยงปลาหมอสีในข้อแรกกันเลย แน่นอนว่าการจะเลี้ยงปลาหมอสีหรือปลาชนิดไหนก็ตาม การจัดเตรียมที่อยู่อาศัยหรือตู้ปลาเอาไว้ให้พร้อมเป็นสิ่งสำคัญในขั้นตอนแรกๆ ที่มือใหม่ไม่ควรจะมองข้ามไปเลยเด็ดขาด ซึ่งโดยปกติแล้วปลาชนิดนี้จะมีขนาดแตกต่างกันออกไป ดังนั้นควรจัดเตรียมตู้ปลาให้มีความใหญ่พอดีกับสายพันธุ์ที่จะเลี้ยง และวางแผนเผื่อสำหรับอนาคตในกรณีที่ปลาโตเต็มวัยเผื่อเอาไว้ด้วย

  • อุปกรณ์สำหรับเลี้ยงปลาหมอสี

  มาต่อกันที่อุปกรณ์ต่างๆ ซึ่งจำเป็นต่อการใช้ชีวิตของปลาหมอสี รวมถึงเป็นอุปกรณ์ที่ช่วยทุ่นแรงในการเลี้ยงปลาของเหล่ามือใหม่ได้ดีก็กันบ้าง ซึ่งอุปกรณ์เหล่านี้ก็จะมีอยู่หลายอย่างด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นตู้พักน้ำก่อนที่จะเปลี่ยนน้ำในตู้หลัก อุปกรณ์ทำความสะอาด ฝาปิดตู้ปลา หลอดไฟ หรือถ้าใครมีงบประมาณมากหน่อยก็สามารถติดตั้งตัวทำออกซิเจนหรือเครื่องตั้งเวลาสำหรับการให้อาหารปลาเพิ่มเติมได้ด้วย

  • ของเล่นหรือของตกแต่ง

  ปลาหมอสีเป็นปลาที่มีความละเอียดอ่อนในเรื่องของสภาพแวดล้อมที่อยู่อาศัย ดังนั้นเหล่าคนเลี้ยงปลาจึงมักจะจัดระบบนิเวศในตู้ให้มีความคล้ายคลึงกับธรรมชาติ ซึ่งก็ไม่จำเป็นต้องจัดวางต้นไม้ปลอมเอาไว้ให้รกตู้ แต่ให้เลือกใส่กรวดหรือหินเข้าไปในตู้ปลาเพื่อเป็นของเล่นสำหรับพวกมันแทน เพราะหนึ่งในพฤติกรรมปลาหมอสีที่เห็นได้บ่อยคือพวกมันชอบที่จะคาบและพ่นหินเล่นอยู่เป็นประจำนั่นเอง

  ค่าใช้จ่ายในการเลี้ยง ปลาหมอสี

  ค่าใช้จ่ายในการเลี้ยงปลาหมอสี

  สำหรับค่าใช้จ่ายในการเลี้ยงปลาหมอสีก็จะขึ้นอยู่กับว่าทุกคนเลือกเลี้ยงปลาสายพันธุ์ไหน และเลี้ยงพวกมันเพื่อจุดประสงค์อะไร หากเลี้ยงเพื่อความสวยงาม เป็นเพื่อนแก้เหงา ไม่ได้อยากจะขายหรือส่งประกวด ค่าใช้จ่ายที่ต้องแบกรับก็จะไม่ได้สูงมากมายอะไรนัก โดยจะเริ่มต้นตั้งแต่หลักร้อยไปจนถึงหลักพันต้นๆ ต่อเดือน ซึ่งก็จะแบ่งเป็นค่าอาหาร ค่าน้ำค่าไฟ หรือค่ายาในกรณีที่ตรวจเจอโรคของปลาหมอสี

  ปัญหาสุขภาพที่พบบ่อยในปลาหมอสี

  ปัญหาสุขภาพที่พบบ่อยในปลาหมอสี

  คำแนะนำสำหรับมือใหม่ที่อยากจะเลี้ยงดูปลาหมอสีให้รอดและไม่ตายไว ก็จะต้องศึกษาเรื่องของโรครวมถึงปัญหาสุขภาพปลาหมอสีกันให้ดี เพราะมันจะช่วยให้ทุกคนสามารถหาทางป้องกัน ทั้งยังหลีกเลี่ยงอันตรายที่จะเกิดกับปลาของเราทุกคนได้ดีมากยิ่งขึ้น โดยโรคที่พบบ่อยในปลาชนิดนี้ก็มีอยู่หลากหลาย เช่น

  • โรคตาโปนหรือปากบวมที่เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย
  • โรคครีบและหางกร่อน
  • โรคขี้ขาว
  • โรคท้องบวมที่เกิดจากการติดเชื้อที่ตับหรือไต
  • โรคจุดขาว
  ความรับผิดชอบในการเลี้ยงปลาหมอสี

  ความรับผิดชอบในการเลี้ยงปลาหมอสี

  ใครที่มีประสบการณ์เลี้ยงปลาหมอสีมาก่อนจะรู้กันดีว่านิสัยปลาหมอสีนั้นค่อนข้างจะหวงถิ่น จึงทำให้ความต้องการทางสังคมของปลาหมอสีนั้นต่ำลงตามไปด้วย ดังนั้นคำแนะนำสำหรับมือใหม่ในการเลี้ยงปลาชนิดนี้ก็คือไม่ควรเลี้ยงพวกมันรวมกับปลาชนิดอื่น หากมีปลาที่ต้องการเลี้ยงเพิ่มก็ควรจะแยกตู้ เรียกได้ว่าเป็นความรับผิดชอบแรกที่คนเลี้ยงปลาควรรู้

  ไม่เพียงเท่านั้นความรับผิดชอบในการเลี้ยงปลาหมอสีก็ยังมีอีกหลายข้อ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของอาหารปลาหมอสีที่ต้องเลือกให้เหมาะสมตามสายพันธุ์ สามารถกินอาหารสำเร็จรูปได้ แต่จะต้องหลีกเลี่ยงอาหารที่มีส่วนผสมของไขมันจากเนื้อสัตว์ ทั้งยังต้องควบคุมสารอาหารบางชนิดในปลาหมอสีที่มีอายุมากด้วย โดยอายุขัยของปลาหมอสีส่วนใหญ่แล้วหากไม่ป่วยตายไปเสียก่อน ก็จะเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 5 – 8 ปี

  ปลาหมอสี

  บทส่งท้าย

  ใครที่อยากจะหาปลาหมอสีมาเลี้ยงก็จะต้องทำความเข้าใจกับสายพันธุ์ของพวกมันก่อน เพราะว่าปลาชนิดนี้มีความหลากหลายทางสายพันธุ์ค่อนข้างมาก นอกจากนั้นก็จะต้องจัดเตรียมที่อยู่อาศัยซึ่งแยกออกจากปลาชนิดอื่น จัดเตรียมอาหารให้เหมาะกับปลาแต่ละชนิด หมั่นเปลี่ยนน้ำบ่อยๆ เพื่อป้องกันปลาหมอสีป่วยจากการติดเชื้อด้วยนั่นเอง

  ขอขอบคุณคลิปจาก Zing’s Day

  อ่านบทความเพิ่มเติมได้ที่ animal2you.com

  7 ปลาสวยงาม น่าเลี้ยง มีสายพันธุ์อะไรบ้าง มาดูกันเลย

  ใส่ความเห็น