Categories
สัตว์น้ำ

มือใหม่ควรรู้อะไรบ้างก่อนเลี้ยง ปลาการ์ตูน พร้อมแนะนำอุปกรณ์จำเป็นในการเลี้ยงปลา

ปลาสวยงามตัวเล็กน่ารักซึ่งเป็นขวัญใจของเหล่าเด็กๆ และคนรักปลาสวยงามอย่าง ปลาการ์ตูน ไม่ว่าจะผ่านไปกี่ปีพวกมันก็ยังคงเป็นปลาที่ผู้คนชื่นชอบ จนทำให้ใครหลายคนอยากจะลองเลี้ยงปลาการ์ตูนในบ้านกันบ้าง ด้วยสีสันที่สดใสและลวดลายอันเป็นเอกลักษณ์ รวมไปถึงความโด่งดังจากการ์ตูน Finding Nemo ที่ทำให้ปลาชนิดนี้ยิ่งถูกอกถูกใจ และได้รับความนิยมจากกลุ่มคนเลี้ยงปลาทั้งในไทยและทั่วโลกกันมากเข้าไปอีกด้วย แต่เนื่องจากตามธรรมชาติแล้วปลาชนิดนี้อาศัยอยู่ในน้ำทะเล ดังนั้นคู่มือการเลี้ยงปลาการ์ตูนสำหรับมือใหม่จึงต้องแตกต่างไปจากการเลี้ยงปลาน้ำจืดทั่วไปที่เคยเลี้ยงกันมาก่อน ทั้งยังต้องมีความรับผิดชอบในการเลี้ยงปลาการ์ตูนที่เพิ่มมากขึ้น มีสิ่งที่จำเป็นในการเลี้ยงปลาการ์ตูนที่เฉพาะเจาะจงมากขึ้น ซึ่งจะมีอะไรบ้างตามมาอ่านที่ด้านล่างนี้ได้เลย

ความต้องการพื้นฐานของ ปลาการ์ตูน

ความต้องการพื้นฐานของปลาการ์ตูน

อย่างที่ได้เกริ่นไปแล้วว่าโดยธรรมชาติ ปลาการ์ตูน เป็นปลาที่อาศัยอยู่ในทะเล ดังนั้นความต้องการพื้นฐานของปลาชนิดนี้ซึ่งสำคัญมากที่สุด ก็คือการจัดเตรียมน้ำที่เหมาะกับการดำรงชีวิตของพวกมัน โดยสามารถเลือกใช้เป็นน้ำทะเลจากแหล่งน้ำธรรมชาติ (ต้องระมัดระวังเรื่องความสะอาดและสิ่งปนเปื้อน) หรือจะเลือกซื้อน้ำทะเลสังเคราะห์ที่มีขายทั่วไป และผ่านการเติมสารทั้งยังคำนวณคุณภาพน้ำมาให้เหมาะสมกับการเลี้ยงปลาการ์ตูนแล้วเพื่อความสะดวกก็ได้ ส่วนความต้องการอื่นๆ ก็จะเป็นเรื่องของอาหารปลาการ์ตูนและความสะอาดที่จะต้องเปลี่ยนน้ำอยู่เป็นประจำนั่นเอง

สิ่งที่ต้องเตรียมก่อนเลี้ยง ปลาการ์ตูน

สิ่งที่ต้องเตรียมก่อนเลี้ยงปลาการ์ตูน

สำหรับใครที่อ่านมาถึงตรงนี้แล้วสงสัยว่านอกจากการเตรียมน้ำที่มีความเหมาะสมต่อปลาการ์ตูนแล้ว นอกเหนือจากนั้นการเลี้ยงปลาการ์ตูนเตรียมอะไรบ้างที่จะช่วยให้ปลามีคุณภาพชีวิตที่ดี มีความสุข และอยู่รอดปลอดภัยไม่ต้องป่วยตายหรือเจอเข้ากับโรคของปลาการ์ตูนที่เป็นอันตรายไปก่อนบ้าง โดยเราจะแบ่งสิ่งที่ต้องเตรียมก่อนเลี้ยงปลาการ์ตูนออกเป็นด้านต่างๆ ดังนี้

  • ที่อยู่อาศัย

วิธีเลี้ยงปลาการ์ตูนมือใหม่ขั้นตอนแรกคือทุกคนจะต้องทำการจัดเตรียมที่อยู่อาศัยให้กับเจ้าปลาการ์ตูนน่ารักของเราก่อน โดยสามารถเลือกเป็นตู้กระจกหรือตูพลาสติกก็ได้ ขึ้นอยู่กับความสะดวกของผู้เลี้ยง ซึ่งข้อควรระวังในการจัดเตรียมตู้สำหรับเลี้ยงปลาการ์ตูนรวมกันจำนวนเยอะๆ ก็ต้องหมั่นสังเกตว่าพวกมันมีการทำร้ายกันเองหรือไล่กัดกันเองหรือไม่ เนื่องจากพฤติกรรมปลาการ์ตูนบางสายพันธุ์ก็ค่อนข้างหวงถิ่นและดุร้าย

  • อุปกรณ์สำหรับเลี้ยงปลาการ์ตูน

การเลี้ยงปลาการ์ตูนเอาไว้ในบ้าน ก็เหมือนกับการต้องยกเอาทะเลมาไว้ในบ้านด้วยเช่นกัน เพราะฉะนั้นอุปกรณ์ต่างๆ ที่จะช่วยในการดำรงชีวิตของปลาชนิดนี้จึงค่อนข้างมีความจำเป็นอย่างมากทั้งเครื่องทำออกซิเจน หลอดไฟสีฟ้าหรือสีชมพูสำหรับความสวยงามของสี และจำลองช่วงเวลากลางวัน – กลางคืนให้กับปลาการ์ตูน รวมถึงต้องทำการติดตั้งเครื่องกรองน้ำเพื่อรักษาความสะอาดให้กับตู้ปลาด้วย

  • ของเล่นหรือของตกแต่ง

ในส่วนของการตกแต่งรวมถึงวัสดุที่จะนำมาใส่ในตู้ปลาเพื่อจำลองระบบนิเวศ ทั้งยังเป็นของเล่นปลาการ์ตูนนั้นก็จะใช้เป็นของตกแต่งทั่วๆ ไป เช่น กรวด หินทราย หินเป็น ปะการังเทียม หรือสาหร่ายทะเล โดยก่อนที่จะนำสิ่งใดก็ตามลงไปในตู้ปลาจะต้องทำความสะอาด และล้างด้วยน้ำทะเลก่อนทุกครั้งเพื่อลดโอกาสเสี่ยงที่อาจทำให้ปลาการ์ตูนป่วยได้นั่นเอง

ค่าใช้จ่ายในการเลี้ยง ปลาการ์ตูน

ค่าใช้จ่ายในการเลี้ยงปลาการ์ตูน

สำหรับเหล่ามือใหม่ที่เพิ่งจะเลี้ยงปลาการ์ตูนกันเป็นครั้งแรก และยังไม่ได้มีอุปกรณ์อะไรเลย ก็จะต้องมีค่าใช้จ่ายที่มากกว่าคนซึ่งมีอุปกรณ์อย่างตู้ปลาการ์ตูนหรือเครื่องไม้เครื่องมืออย่างอื่นกันมาบ้างแล้ว โดยค่าใช้จ่ายในครั้งแรกจากการซื้อพันธุ์ปลามาเลี้ยง รวมกับค่าอุปกรณ์อื่นๆ ก็จะอยู่ที่หลักหลายพันบาท นอกจากนั้นก็ยังมีค่าอาหารและค่าน้ำเค็มที่ต้องจ่ายในทุกเดือนอีกด้วย

ปัญหาสุขภาพที่พบบ่อยในปลาการ์ตูน

ปัญหาสุขภาพที่พบบ่อยในปลาการ์ตูน

การนำเอาปลาทะเลมาเลี้ยงเอาไว้ในตู้ ก็เหมือนกับเป็นเรื่องใหม่ที่ต้องใช้ความเข้าใจ และจะต้องศึกษาคู่มือการเลี้ยงปลาการ์ตูนให้ดีก่อนเสมอ เพราะพวกมันจะมีปัญหาสุขภาพปลาการ์ตูนรวมถึงอาการที่แตกต่างไปจากปลาน้ำจืดทั่วไปได้ โดยส่วนใหญ่แล้วก็จะเกิดมาจากสภาพแวดล้อมภายในตู้ปลาการ์ตูน ความสะอาด เชื้อโรค รวมถึงพาหะอย่างสัตว์น้ำชนิดอื่นๆ (ในกรณีเลี้ยงรวม) ที่อาจจะนำโรคมาติดปลาของเราได้ด้วย ซึ่งโรคที่พบได้บ่อยก็ได้แก่

  • โรคจุดสนิม
  • โรคจุดขาว
  • โรคเมือกขุ่น
  • โรคติดเชื้อจากแบคทีเรีย
  • โรคบวมน้ำ
ความรับผิดชอบในการเลี้ยงปลาการ์ตูน

ความรับผิดชอบในการเลี้ยงปลาการ์ตูน

มาต่อกันที่ความรับผิดชอบในการเลี้ยงปลาการ์ตูน ซึ่งเป็นอีกหนึ่งปลาสวยงามที่มีอายุค่อนข้างยืนยาว หากเลี้ยงให้ดีและมีความใส่ใจ เนื่องจากอายุขัยของปลาการ์ตูนจะสามารถเติบโตไปได้นานถึง 25 ปีเลยทีเดียว ดังนั้นผู้ที่เลี้ยงปลาชนิดนี้จึงจำเป็นจะต้องให้การดูแลพวกมันเรื่อยไป และจะต้องมีภาระเพิ่มขึ้นมาอย่างเลี่ยงไม่ได้ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของอาหาร การเปลี่ยนน้ำ การรักษาความสะอาด หรือการหมั่นสังเกตโรคที่มีโอกาสเกิดขึ้นได้เมื่อปลาการ์ตูนมีอายุมากขึ้น ซึ่งเทคนิคในการให้อาหารปลาการ์ตูน ก็ควรจะให้อาหารในเวลาเดิมทุกวัน โดยแบ่งออกเป็นมือเช้าและมื้อเย็น สามารถเลือกเลี้ยงด้วยอาหารสำเร็จรูปหรืออาหารสดชนิดอื่น เช่น ลูกกุ้ง ลูกปลา แพลงก์ตอน หรือไรทะเลก็ได้ และถ้าผ่านไปประมาณครึ่งชั่วโมงอาหารที่เลี้ยงไว้ยังไม่หมดก็ให้ทำการดูดทิ้งทันที เพื่อป้องกันเชื้อโรคและการสะสมของแบคทีเรียภายในตู้

บทส่งท้าย

ถึงแม้ปลาการ์ตูนจะเป็นปลาสวยงามที่อาศัยอยู่ในทะเล แต่ก็ได้รับความนิยมจากคนเลี้ยงปลากันเป็นจำนวนมาก เนื่องจากความน่ารักและสีสันที่สดใส ดังนั้นคนเลี้ยงจึงจำเป็นจะต้องมีการจำลองระบบนิเวศภายในตู้ให้คล้ายคลึงกับทะเล โดยใช้น้ำทะเลจริงๆ หรือน้ำทะเลสังเคราะห์ และต้องควบคุมความสะอาดของน้ำเพื่อความปลอดภัย และช่วยให้ปลาที่เราทุกคนเลี้ยงเอาไว้มีความแข็งแรงด้วย

ขอขอบคุณคลิปจาก BACKbone MCOT

อ่านบทความเพิ่มเติมได้ที่ animal2you.com

7 ปลาสวยงาม น่าเลี้ยง มีสายพันธุ์อะไรบ้าง มาดูกันเลย

ใส่ความเห็น