Categories
สัตว์น้ำ

โลมา เพื่อนร่วมโลกใต้ท้องทะเลสุดน่ารัก และฉลาด

โลมา เป็นอีกหนึ่งในสัตว์ทะเลที่เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมซึ่งมีความสามารถในการใช้ชีวิตอยู่ได้ทั้งน้ำจืดและน้ำทะเลเลย โดยลักษณะทั่วไปจะเห็นได้ว่ามีรูปร่างที่คล้ายปลาเป็นอย่างมากแต่โลมาไม่ใช่ปลาอย่างที่เห็นตามรูปลักษณ์หากไม่พบเห็นตามแหล่งธรรมชาติต่างๆ ที่โลมาควรจะอยู่ก็จะเห็นตามพิพิธภัณฑ์หรือตามสวนสัตว์ที่มีการจัดแสดงโชว์โลมานั่นเอง

ความเป็นอยู่ โลมา

โลมาคืออะไร

โลมาไม่ได้เป็นปลาแบบที่เห็นตามรูปลักษณ์เนื่องจากเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมนอกจากโลมาก็จะมีวาฬที่จัดเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่อาศัยในน้ำอย่างทะเลจะต่างจากสัตว์ทะเลทั่วไปก็เพียงโลมาสามารถอาศัยอยู่ได้ทั้งทะเลและน้ำจืด

นิสัย โลมา

ความสำคัญของโลมาในระบบนิเวศทางทะเล

โลมามีความสำคัญของในระบบนิเวศทางทะเลเป็นอย่างมากเพราะโลมาจะกินแพลงแพลงก์ตอนพืชอันเป็นแหล่งอาหารสำคัญของระบบนิเวศทางทะเล แต่หากจำนวนโลมาน้อยก็จะทำให้แพลงก์ตอนมีมากเกินควรโลมาจึงเป็นสัตว์ทะเลที่สำคัญต่อระบบนิเวศทางทะเลเป็นอย่างมาก

อาหารโลมา

พฤติกรรมของโลมา

พฤติกรรมของโลมาจะมีความขี้เล่นมาก รูปลักษณ์ภายนอกก็น่ารักทำให้เป็นที่น่าสนใจของเด็กๆ เมื่อเข้าชมการแสดงโชว์โลมาตามสถานที่ที่จัดแสดงต่างๆ

พฤติกรรมโลมา

ลักษณะทางกายภาพของโลมา

โลมาเป็นสัตว์ทะเลที่มีรูปร่างคล้ายปลาโดยลักษณะก็คือจะมีรูปร่างเพรียวยาว เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมมีความน่ารักมาก ไม่ดุร้าย ลำตัวนั้นจะมีผิวหนังที่เรียบเนียน ส่วนหางจะมีขนาดใหญ่

ปลาโลมา

ภัยคุกคามจากมนุษย์

ส่วนใหญ่โลมาหรือสัตว์ทะเลอื่นๆ จะมีภัยคุกคามอันเกิดจากมนุษย์คือการใช้อุปกรณ์ดักปลาหรือทำประมงต่างๆ ซึ่งทำให้โลมาว่ายมาติดอุปกรณ์นั้นๆ ได้ ดังที่เห็นมีข่าวมากมายได้ออกมาถ่ายทอดให้เห็นถึงความน่าสงสารของเหล่าโลมาน้อยใหญ่ที่ต้องสังเวยชีวิตในอุปกรณ์ประมงของเหล่าผู้คนที่ต้องหาสัตว์ทะเลมาดำรงชีพ

บทส่งท้าย

อย่างที่ทราบกันดีว่าโลมานับหลายตัวที่ต้องเป็นเหยื่อ ในการเสียชีวิตของอุปกรณ์ ชาวประมงที่หางสัตว์ทะเลในการดำรงชีพ หรือแม้กระทั่งผู้คนที่บ้านสัตว์ทะเล ในบทความนี้ขอเป็นกระบอกเสียงให้ผู้คนมนุษย์ทั้งหลายหันมาอนุรักษ์สัตว์ทะเลต่างๆ ไม่เพียงแต่โลมาเพียงเท่านั้น เพราะยังมีสัตว์ทะเลอีกหลากหลายที่อาจจะใกล้สูญพันธุ์แล้วนั่นเอง นอกจากนี้การอนุรักษ์สัตว์ทะเลจะช่วยให้สมดุลของห่วงโซ่อาหารสัตว์ทะเลมีความสมดุลและระบบนิเวศทะเลไม่ขาดความสมดุลอีกด้วย

ขอขอบคุณคลิปจาก Promlao พร้อมเหลา

อ่านบทความเพิ่มเติมได้ที่ animal2you.com

เปิดประตูสู่โลกใต้ท้องมหาสมุทรกับ 7 สัตว์ทะเล สิ่งมหัศจรรย์ใต้ท้องน้ำ

ใส่ความเห็น