Categories
สัตว์น้ำ

เปิดประตูสู่โลกใต้ท้องมหาสมุทรกับ 7 สัตว์ทะเล สิ่งมหัศจรรย์ใต้ท้องน้ำ

ในบทความนี้จะพาทุกท่านมาทำความรู้จักกับสัตว์ทะเลน้อยใหญ่ซึ่งเรียกได้ว่าสิ่งมีชีวิตในโลกใต้ท้องทะเลนั้นมีมากมายมากแต่เราจะหยิบยกมาให้ได้ทราบกันคร่าวๆ อยู่ 7 ชนิดด้วยกันมี สัตว์ทะเล อะไรบ้างมาดูกันได้เลยในบทความนี้

ข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับโลกใต้ท้องทะเล

โลกใต้ท้องทะเลก็ไม่ต่างจากโลกบนพื้นบกซักเท่าไหร่เพียงแค่วิถีชีวิตการอยู่อาศัยของสัตว์ทะเลค่อนข้างแตกต่างไปจากสัตว์น้ำจืด หรือสัตว์บกและสัตว์อื่นๆ เพราะจะต้องมีเหงือกที่ช่วยในการหายใจ หรือมีอวัยวะที่ช่วยในการกรองออกซิเจนในการหายใจในน้ำทะเลนั่นเอง นอกจากสัตว์ทะเลยังมีพืชทะเลมากมายอันส่งผลต่อระบบนิเวศทางทะเลต่อการเป็นห่วงโซ่อาหารของมหาสมุทรอีกด้วย

ความสำคัญของท้องทะเลต่อระบบนิเวศ

ระบบนิเวศทางทะเลถือว่าเป็นระบบนิเวศที่ใหญ่ที่สุดของโลกเลยก็ว่าได้ เพราะมหาสมุทรนั้นมีพื้นที่มากกว่าพื้นดินบนบกอย่างมหาศาลมีสิ่งมีชีวิตทั้งพืช สัตว์ทะเล และสิ่งมีชีวิตขนาดเล็กที่อาศัยอยู่ในผืนน้ำเรียกได้ว่าเป็นสมดุลของห่วงโซ่อาหารทางทะเลเลยก็ว่าได้เพราะสิ่งมีชีวิตทุกอย่างล้วนต้องการอาหารก็จะมีการกินกันเองระหว่างปลาต่างชนิด หรือสัตว์ทะเลที่กินพืชทะเลเป็นต้น

สัตว์ทะเล 7 ชนิด

ในบทความนี้เราจะพาทุกท่านมารู้จักกับสัตว์ทะเลทั้ง 7 ชนิดเรียกได้ว่ามีทั้งสัตว์ใหญ่และสัตว์เล็กที่อาศัยอยู่ในมหาสมุทร ได้แก่

  • วาฬ
  • ฉลาม
  • โลมา
  • ปลาดาว
  • ม้าน้ำ
  • ปลาปักเป้า
  • ปลากระเบน
วาฬ

วาฬ

สัตว์ทะเลที่จะพาทุกท่านทำความรู้จักชนิดแรกก็คือ “วาฬ” ซึ่งขอบอกไว้ก่อนว่าวาฬไม่ใช่ปลาแต่เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมมีความสำคัญต่อระบบนิเวศทางทะเลเพราะมูลของวาฬสามารถเป็นอาหารต่อสัตว์เล็กสัตว์น้อยได้

ฉลาม

ฉลาม

สัตว์ทะเลชนิดที่ 2 ที่จะแนะนำให้ท่านรู้จักก็คือ “ฉลาม” เรียกได้ว่าเป็นนักล่าแห่งท้องทะเลเพราะด้วยความว่องไวในการล่าเหยื่อแต่ทั้งนี้ก็เพื่อเป็นการคัดสรรสัตว์ทะเลที่มีความแข็งแรงไว้ เพราะจะสามารถหลีกหนีต่อการล่าของฉลามได้

โลมา

โลมา

โลมาเป็นสัตว์ทะเลที่จัดไว้อยู่ในจำพวกเดียวกันกับวาฬเพราะเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมและเป็นสัตว์ทะเลที่มีขนาดเล็กแต่ความสามารถในการใช้ชีวิตของโลมาแตกต่างจากสัตว์ทเลในท้องทะเลอื่นๆ เพราะสามารถอยู่ได้ทั้งน้ำทะเลและน้ำจืดนั่นเอง

ปลาดาว

ปลาดาว

ปลาดาวคือสัตว์ทะเลที่ไม่มีกระดูสันหลังส่วนของลำตัวเป็นห้าแฉกซึ่งมีความเหมือนรูปดาวเป็นอย่างมากเพียงแค่อาศัยในท้องทะเลนอกจากนี้ปลาดาวก็ยังไม่ใช่สัตว์จำพวกปลาอีกด้วย

ม้าน้ำ

ม้าน้ำ

ม้าน้ำเป็นอีกสัตว์ทะเลที่จัดอยู่ในจำพวกของปลาแต่แค่รูปร่างไม่เหมือนปลา มีหัวคล้ายม้าลำตัวปกคลุมด้วยเปลือกแข็งเป็นข้อ ๆ แทนเกล็ด หางยาวเหมือนสัตว์เลื้อยคลานมีการอาศัยอยู่ในท้องทะเลและมีการกินพวกเคย กุ้งทะเลตัวเล็กตัวน้อยเป็นอาหารมีการอยู่อาศัยใกล้ๆ ตามปะการัง

ปลาปักเป้า

ปลาปักเป้า

อีกหนึ่งในปลาทะเลที่มีความสามารถอาศัยอยู่ได้ทั้งน้ำท้องทะเลและน้ำจืดก็คือปลาปักเป้า โดยลักษณะก็คือมีลำตัวกลม ครีบและหางเล็กเป็นอีกสัตว์ทะเลที่มหัศจรรย์มากๆ

ปลากระเบน

ปลากระเบน

ปลากระเบนเป็นสัตว์ทะเลที่มีความน่ารักเป็นอย่างมากเหมือนนกที่บินว่ายวนในน้ำซึ่งสามารถอยู่ได้ทั้งน้ำท้องทะเลและน้ำจืด เป็นสัตว์ที่กินอาหารด้วยหอย, กุ้ง, ปู หรือปลาขนาดเล็กตามพื้นน้ำ

บทส่งท้าย

จากที่กล่าวมาข้างต้นสัตว์ทะเลต่างๆ ทั้ง 7 ชนิด ที่ได้แนะนำให้ทราบมีแต่สัตว์ที่น่ารักทั้งนั้นซึ่งหากใครได้ลองเข้าไปดูในอควาเรียมที่คงจะเคยพบเห็นอยู่เพราะส่วนใหญ่นิยมจัดแสดงให้ชมและนอกจากนี้บางชนิดยังจัดให้อยู่ในการคุ้มครองเพราะใกล้สูญพันธุ์และหาได้ยากตามท้องทะเลแล้วนั่นเอง

ขอขอบคุณคลิปจาก ช่องดู เพลินๆ2

อ่านบทความเพิ่มเติมได้ที่ animal2you.com

7 ปลาสวยงาม น่าเลี้ยง มีสายพันธุ์อะไรบ้าง มาดูกันเลย

ใส่ความเห็น