Categories
สัตว์บก

เปิดประตูสู่โลกจิ้งจอก พร้อมคู่มือเลี้ยง หมาจิ้งจอก สำหรับมือใหม่

หากจะพูดถึงสัตว์เลี้ยงสุดน่ารักขวัญใจชาว Pet Lover หลายคนก็คงจะคิดถึงน้องหมาหรือน้องแมวกันเป็นอันดับแรกๆ แต่รู้หรือไม่ว่าในสมัยนี้นอกจากสัตว์เลี้ยงยอดนิยมซึ่งพบเห็นกันได้ทั่วไปแล้ว ก็ยังมีสัตว์อีกหนึ่งชนิดที่สามารถหามาเลี้ยงกันได้ ทั้งยังได้รับความนิยมไม่น้อยเช่นเดียวกัน โดยสัตว์ชนิดนั้นก็คือเจ้า หมาจิ้งจอก นั่นเอง แน่นอนว่าการนำพวกมันมาเลี้ยงนั้นก็ไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะเดิมทีสิ่งมีชีวิตเหล่านี้ก็ไม่ได้เกิดมาเพื่อเป็นสัตว์ให้มนุษย์เลี้ยงดู ดังนั้นใครที่อยากจะดูแลพวกมันจึงจำเป็นจะต้องศึกษาว่าเลี้ยงหมาจิ้งจอกเตรียมอะไรบ้างก่อน รวมถึงทำความเข้าใจกับคู่มือการเลี้ยง หมาจิ้งจอก ที่เราจะนำมาแบ่งปันให้ สำหรับใครที่อยากจะลองเลี้ยงหมาจิ้งจอกในบ้านให้ปลอดภัยทั้งตัวเองและกับสัตว์เลี้ยงด้วย

อาหารของหมาจิ้งจอก

ความต้องการพื้นฐานหมาจิ้งจอก

สายพันธุ์ของหมาจิ้งจอกที่นิยมนำมาเลี้ยงกันในบ้านมากที่สุด คือสายพันธุ์ที่ชื่อว่าเฟนเน็คฟ็อกซ์ (Fennec Fox) หนึ่งในหมาจิ้งจอกน่ารักขนาดเล็ก จนได้รับการขนามนามว่าเป็น ‘จิ้งจอกจิ๋วแห่งทะเลทราย’ ซึ่งนอกจากขนาดตัวของพวกมันจะเล็กกะทัดรัด น่ารัก น่าฟัดแล้ว พฤติกรรมหมาจิ้งจอกสายพันธุ์นี้ก็ยังมีความขี้เล่น ซุกซน ฉลาด และไฮเปอร์ละม้ายคล้ายกับพวกโกลเด้นอีกด้วย

และเนื่องจากไม่ใช่หมาจิ้งจอกทุกสายพันธุ์ที่จะนำมาเลี้ยงกันได้ ดังนั้นใครที่อยากจะเลี้ยงจึงจำเป็นจะต้องเลือกสายพันธุ์จากต่างประเทศ ที่ได้รับการพัฒนาสายพันธุ์ให้มีความเชื่องและลดสัญชาตญาณความเป็นสัตว์ป่าของพวกมันให้น้อยมากที่สุด ทั้งยังต้องผ่านการรับรองแล้วว่าไม่ผิดกฎหมาย

เพราะฉะนั้นความต้องการพื้นฐานหมาจิ้งจอกเหล่านี้ ก็จะต้องให้ความสำคัญกับลักษณะที่อยู่อาศัย อาหาร ความสะอาด รวมถึงต้องทำความเข้าใจกับความต้องการทางสังคมของหมาจิ้งจอกเพื่อสุขภาพจิตที่ดีด้วย เนื่องจากถึงแม้ว่าพวกมันเป็นสัตว์ที่อาศัยอยู่รวมกันเป็นฝูง แต่ในบางครั้งพวกมันกลับรักสันโดษและอยากใช้เวลาส่วนตัวบ้างเหมือนกัน

สิ่งที่ต้องเตรียมก่อนเลี้ยง หมาจิ้งจอก

สิ่งที่ต้องเตรียมก่อนเลี้ยงหมาจิ้งจอก

เมื่อตัดสินใจกันได้แล้วว่าต้องการดูแลสัตว์เลี้ยงชนิดนี้กันจริงๆ ขั้นตอนแรกซึ่งสำคัญมากที่สุด ก็คือการเตรียมความพร้อมและจัดหาสิ่งที่จำเป็นในการเลี้ยงหมาจิ้งจอกเอาไว้ให้ครบ เพื่อที่จะได้ไม่มีปัญหาในช่วงที่รับน้องเข้ามา จนเป็นผลเสียต่อสุขภาพรวมถึงเป็นอันตรายต่อสัตว์เลี้ยงและตัวของเจ้าของเองด้วย โดยสิ่งพื้นฐานที่ทุกคนควรจะมีเมื่ออยากเลี้ยงหมาจิ้งจอกก็ได้แก่

  • กรง

การจัดเตรียมกรงเอาไว้ให้พร้อม ถือว่าเป็นวิธีเลี้ยงหมาจิ้งจอกสำหรับมือใหม่ที่สำคัญมาก เพราะไม่อย่างนั้นก็อาจทำให้หมาจิ้งจอกวิ่งเตลิดหายไปไกลตามธรรมชาติของพวกมัน และส่งผลเสียร้ายแรงตามมาได้ โดยกรงที่นำมาใช้ก็สามารถเลือกเป็นลักษณะเดียวกันกับกรงของน้องหมาน้องแมวได้เลย ถ้ากลัวน้องไม่สบายตัวก็สามารถปูฟูกนอนหนาๆ พร้อมตกแต่งกรงตามที่ต้องการเพิ่มได้

  • อุปกรณ์สำหรับเลี้ยงดู

ในส่วนของอุปกรณ์สำหรับเลี้ยงดูหมาจิ้งจอกก็ขึ้นอยู่กับความพร้อม และความสะดวกของแต่ละคนได้เลย ซึ่งสิ่งที่จำเป็นในการเลี้ยงหมาจิ้งจอกที่มักจะต้องจัดเตรียมเอาไว้ก็ได้แก่ภาชนะใส่อาหาร กระบอกน้ำดื่มที่มีความสะอาด อุปกรณ์ทำความสะอาดกรงและบริเวณที่อยู่อาศัย รวมไปถึงอุปกรณ์สำหรับอาบน้ำให้พวกมันด้วย

  • ของเล่น

หมาจิ้งจอกโดยเฉพาะสายพันธุ์เฟนเน็คฟ็อกซ์จะมีความซุกซนและขี้เล่น ทั้งยังมีพลังงานเหลือล้น เพราะฉะนั้นเพื่อเป็นการคลายเครียด สร้างความบันเทิง รวมถึงฝึกฝนตัวเองตามสัญชาตญาณของพวกมันแล้ว การใช้ของเล่นหมาจิ้งจอกชนิดต่างๆ รวมถึงพาพวกมันออกไปปลดปล่อยพลังงานและวิ่งเล่นบ้างจึงเป็นสิ่งจำเป็น เรียกได้ว่านิสัยหมาจิ้งจอกแบบนี้ควรจะมีเวลาดูแลพวกมันให้มากพอจริงๆ 

หมาจิ้งจอก

ค่าใช้จ่ายในการเลี้ยงหมาจิ้งจอก

หนึ่งสิ่งสำคัญที่เราอยากจะแนะนำให้กับคนชอบความท้าทาย ซึ่งอยากจะเลี้ยงดูเจ้าหมาจิ้งจอกสุดน่ารักนี้กัน ก็คือค่าใช้จ่ายในการเลี้ยงหมาจิ้งจอก โดยค่าใช้จ่ายก้อนแรกที่ควรเตรียมเอาไว้ก็คือค่าตัวของน้องที่อยู่ในหลักหมื่นบาท รวมถึงค่าใช้จ่ายทั่วไป เช่น ค่าอาหารหลัก ค่าอาหารเสริม ค่าเสื่อมสภาพของอุปกรณ์ และค่ารักษาพยาบาลที่ต้องเป็นสัตวแพทย์เชี่ยวชาญสัตว์พิเศษ หรือ Exotic Pets เท่านั้นด้วย

ปัญหาสุขภาพที่พบบ่อยใน หมาจิ้งจอก

ปัญหาสุขภาพที่พบบ่อยในหมาจิ้งจอก

ถึงแม้ว่าหมาจิ้งจอกจะยังคงมีความเป็นสัตว์ป่า และคงไม่ได้มีโรคอะไรให้ต้องปวดหัวมากมายในความคิดของใครหลายคน แต่ในความเป็นจริงแล้วพวกมันก็มีปัญหาสุขภาพที่ต้องเฝ้าระวัง รวมถึงมีโรคของหมาจิ้งจอกที่พบได้บ่อยอยู่หลายชนิด เช่น โรคผิวหนังจากเชื้อรา โรคไต โรคหัวใจ หรืออาการท้องเสีย ดังนั้นควรระมัดระวังความสะอาดและไม่ควรให้น้องกินเนื้อดิบด้วยนั่นเอง

ความต้องการพื้นฐานหมาจิ้งจอก

ความรับผิดชอบในการเลี้ยงหมาจิ้งจอกที่ต้องใส่ใจ

หลังจากที่เราได้รู้ไปแล้วในเบื้องต้นว่าการเลี้ยงหมาจิ้งจอกต้องเตรียมอะไรบ้าง รวมถึงควรให้ความสำคัญกับสิ่งไหนเพื่อให้จิ้งจอกของเราเติบโตไปอย่างมีความสุขมากที่สุด ในหัวข้อต่อมาเราก็จะมาแบ่งปันและย้ำเตือนกันอีกสักครั้ง ว่าความรับผิดชอบในการเลี้ยงหมาจิ้งจอกหลังจากที่รับน้องมาเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตแล้วจะต้องคำนึงถึงอะไรบ้าง ดังนี้

  • ความรับผิดชอบระยะยาวในการเลี้ยงหมาจิ้งจอก

ความรับผิดชอบในระยะยาวเมื่อเลี้ยงดูหมาจิ้งจอก เป็นความรับผิดชอบที่เลี่ยงไม่ได้ไม่ว่าจะเลี้ยงสัตว์ประเภทไหนก็ตาม เพราะการนำสัตว์มาเลี้ยงเพื่อตามเทรนด์ อินกระแส แต่กลับเกิดความเบื่อหน่ายไม่คิดจะสนใจใยดีกันเหมือนเคย ทำให้หมาจิ้งจอกหรือสัตว์เลี้ยงเกิดปัญหาทั้งด้านสุขภาพจิต ปัญหาสุขภาพหมาจิ้งจอก รวมถึงอาจมีอันตรายจากการเลี้ยงหมาจิ้งจอกไม่ถูกวิธีได้ด้วย

  • อายุขัยของหมาจิ้งจอก

โดยปกติแล้วอายุขัยของหมาจิ้งจอกก็จะขึ้นอยู่กับสายพันธุ์ ซึ่งสำหรับเฟนเน็คฟ็อกซ์หรือเจ้าหมาจิ้งจอกจิ๋วเหล่านี้ จะมีอายุขัยโดยเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 10-11ปี และอาจมากถึง 15 ปีได้เลยทีเดียว ดังนั้นพวกมันจึงเป็นหนึ่งในสัตว์เลี้ยงที่มีอายุขัยค่อนข้างยาวนาน ใครที่คิดอยากจะเลี้ยงเล่นๆ ไม่อยากมีภาระในระยะยาวก็แนะนำว่าควรพิจารณากันให้ดีเลย

  • อาหารของหมาจิ้งจอก

สำหรับความรับผิดชอบพื้นฐานอย่างสุดท้าย ซึ่งเป็นหนึ่งในวิธีเลี้ยงหมาจิ้งจอกสำหรับมือใหม่ก็คืออาหารหมาจิ้งจอก ที่ต้องจัดเตรียมให้ครบถ้วนตามหลักโภชนาการ โดยหมาจิ้งจอกที่เลี้ยงกันในบ้านทั่วไป ก็สามารถเลือกให้อาหารเม็ดของน้องแมวที่มีคุณภาพ หรือแมลงตัวเล็กๆ เนื้อไก่ต้ม ผักและผลไม้ ซึ่งจะต้องคอยสับเปลี่ยนหมุนเวียนเพื่อสารอาหารที่ครบถ้วนได้ด้วยนั่นเอง

หมาจิ้งจอก

บทส่งท้าย

ถึงแม้ว่าหมาจิ้งจอกจะเป็นสัตว์ป่าที่เจ้าเล่ห์และดุร้าย แต่ในปัจจุบันได้มีการปรับเปลี่ยนสายพันธุ์ให้พวกมันมีความเชื่องและเลี้ยงกันในบ้านได้มากยิ่งขึ้น อย่างเช่นจิ้งจอกพันธุ์เฟนเน็คฟ็อกซ์ โดยมือใหม่ที่ยังไม่มีความรู้ควรจะต้องศึกษาวิธีการ รวมถึงจัดเตรียมอุปกรณ์จำเป็นอย่างกรง ของเล่น หรืออาหารเพื่อการเจริญเติบโต ทั้งยังต้องใส่ใจดูแลพวกมันเป็นพิเศษตลอดอายุขัยสิบกว่าปีของพวกมันด้วยนั่นเอง

ขอขอบคุณคลิปจาก Minizoo Cafe

อ่านบทความเพิ่มเติมได้ที่ animal2you.com

รู้ไว้ก่อนเลี้ยง งูคอร์นสเนค สัตว์เลี้ยงสุดน่ารัก มีวิธีการดูแลยังไง

ใส่ความเห็น