Categories
สัตว์บก สัตว์เลื้อยคลาน

รู้ไว้ก่อนเลี้ยง งูคอร์นสเนค สัตว์เลี้ยงสุดน่ารัก มีวิธีการดูแลยังไง

นิสัยงูคอร์นสเนค จะค่อนข้างขี้อาย มีความเป็นมิตร น่ารัก เรียบร้อย เข้ากับคนได้ง่าย เหมาะกับคนที่ชอบเลี้ยงสัตว์แปลกๆ ใครที่กำลังคิดจะเลี้ยง ก็ควรทำการศึกษาข้อมูลต่างๆ รวมถึงศึกษาพฤติกรรมงูคอร์นสเนค พร้อมวิธีดูแลและวิธีเลี้ยงที่ถูกต้อง เพื่อความสุขของน้องงู และเป็นการป้องกันปัญหาที่อาจตามมาภายหลัง

ในระยะแรกสัตว์เลี้ยงทุกชนิดแม้กระทั่งเจ้างูคอร์นสเนคที่แสนเชื่องนั้น ก็ต้องใช้เวลาปรับตัวกว่าน้องจะคุ้นเคยกับผู้เลี้ยง สำหรับวิธีเลี้ยงงูคอร์นสเนคให้เชื่องนั้นไม่มีอะไรมาก เพราะน้องเชื่องอยู่แล้ว แต่ให้พยายามจับน้องเล่นทุกวัน เพื่อให้คุ้นชินกับมือ และอย่าทำให้น้องตกใจบ่อยๆ เท่านี้ก็ถือเป็นการฝึกวินัยงูคอร์นสเนคให้เกิดความคุ้นชินได้แล้ว

วิธีเลี้ยง งูคอร์นสเนค

ความต้องการพื้นฐานงูคอร์นสเนค

งูคอร์นสเนคน่ารัก เรียกได้ว่ามีนิสัยที่เชื่องที่สุด และเลี้ยงง่ายกว่างูชนิดอื่นๆ สำหรับสิ่งที่จำเป็นในการเลี้ยงงูคอร์นสเนค พื้นฐานเลยก็คือ สถานที่เลี้ยงและอาหารที่ต้องเตรียมให้พร้อม นอกเหนือจากนี้ก็คือวิธีเลี้ยงงูคอร์นสเนคสำหรับมือใหม่ ซึ่งมีสิ่งที่ต้องเตรียม ดังนี้

อาหาร งูคอร์นสเนค

สิ่งที่ต้องเตรียมก่อนเลี้ยงงูคอร์นสเนค

กรง

สามารถเลี้ยงงูคอร์นสเนคได้ในตู้กระจก หรือกล่องพลาสติกใสเจาะรู โดยควรเลือกขนาดกล่องให้เหมาะสมกับขนาดตัวงู ไม่ใหญ่หรือเล็กเกินไป ที่สำคัญคือต้องมีอากาศถ่ายเทและมีตัวล็อคที่แน่นสนิท เพื่อไว้กันน้องงูหลบหนีออกนอกบ้าน

อุปกรณ์

นอกจากอาหารแล้วการเลี้ยงงูคอร์นสเนคเตรียมอะไรบ้าง อีกหนึ่งสิ่งที่ต้องมีหลักๆ ในสถานที่เลี้ยงเลยก็คือ ถ้วยใส่น้ำ เพื่อให้งูได้ดื่มและเพิ่มความชื้น ซึ่งควรเลือกให้มีขนาดที่เหมาะสม และไม่มีเหลี่ยมคม

ของเล่น

มาถึงของเล่นงูคอร์นสเนคที่ต้องมีก็คือ hidebox หรือ ถ้ำเล็กๆ เพราะงูชนิดนี้มีพฤติกรรมชอบนอนซ่อนตัว สิ่งเหล่านี้จะช่วยลดความเครียดของงูลงได้ ส่วนวัสดุที่ใช้รองพื้นกล่องก็จะมี ขี้เลื่อย เปลือกไม้ เป็นต้น

นิสัยงูคอร์นสเนค

ค่าใช้จ่ายในการเลี้ยงงูคอร์นสเนค

การเลี้ยงงูคอร์นสเนคแทบไม่ต้องซื้ออะไรเยอะ เพราะของบางอย่างที่ซื้อมา สามารถใช้ได้เป็นเดือนๆ หรือนานกว่านั้น โดยค่าใช้จ่ายหลักๆ ก็จะเป็นค่าอาหาร ซึ่งมีราคาเริ่มตั้งแต่หลักสิบถึงหลักร้อย ส่วนค่าของใช้จิปาถะ เช่น รองพื้น ของตกแต่ง ซื้อครั้งละ 300-400 ก็ใช้ได้หลายครั้งเลย

ที่อยู่งูคอร์นสเนค

ปัญหาสุขภาพที่พบบ่อยในงูคอร์นสเนค

โรคเชื้อรางู หนึ่งในโรคของงูคอร์นสเนคที่พบได้บ่อย โดยจะมีอาการผอมแห้ง ขุ่นที่ดวงตา มีแผลบนเกล็ดรอบๆ ตัวและใบหน้า หากพบว่างูมีอาการป่วยเหล่านี้ ให้รีบนำไปพบสัตว์แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านสัตว์แปลกโดยตรง

งูติดเชื้อ ถือเป็นโรคที่พบได้มากที่สุดในกลุ่มผู้เลี้ยงงู เกิดจากการที่งูกินหนูมีโรคและไม่สะอาด จึงทำให้งูคอร์นสเนคป่วย เพราะเชื้อโรคจะเข้าไปในงูได้โดยตรง ซึ่งโรคนี้จะทำให้งูตายไวกว่าโรคอื่นๆ

โรคพยาธิในงู การถ่ายพยาธิเป็นสิ่งสำคัญเมื่อซื้องูคอร์นสเนคมาเลี้ยง โดยควรทำตั้งแต่รับงูมาเลี้ยงช่วง 1 เดือนแรก และควรถ่ายพยาธิทุกๆ 2 สัปดาห์ เป็นเวลา 3 ครั้ง หลังจากนั้นก็สามารถทำปีละครั้งได้ โรคทางเดินอาหาร หนึ่งในปัญหาสุขภาพงูคอร์นสเนคที่พบบ่อย ดังนั้นจึงไม่ควรให้อาหารแบบสุ่มสี่สุ่มห้า และไม่ควรให้บ่อยเกินไป เพราะอาจทำให้งูเป็นโรคนี้ และส่งผลถึงขั้นเสียชีวิตได้

งูคอร์นสเนค

ความรับผิดชอบในการเลี้ยงงูคอร์นสเนค

ความรับผิดชอบระยะยาวในการเลี้ยงงูคอร์นสเนค

อันดับแรกคือ พื้นที่อยู่อาศัยของงู ควรให้น้องอาศัยในกล่องที่มีอากาศถ่ายเท ที่สำคัญการเลี้ยงงูคอร์นสเนคในบ้านไม่ควรปล่อยให้น้องงูอยู่นอกกล่องเพียงลำพัง เพราะน้องอาจเลื้อยหนีออกนอกบ้านได้

ก่อนเลี้ยงควรทำการศึกษาคู่มือการเลี้ยงงูคอร์นสเนคให้ดีๆ เนื่องจากเป็นสัตว์ที่เลี้ยงไม่ยาก แต่ก็ต้องได้รับการดูแลเป็นพิเศษ แม้จะเป็นงูไม่มีพิษ แต่อันตรายจากการเลี้ยงงูคอร์นสเนคก็ยังมี เพราะน้องสามารถทำอันตรายต่อเด็กๆ และบุคคลอื่นๆ ที่ไม่คุ้นเคยได้ ผู้เลี้ยงควรเลือกขนาดอาหารให้เหมาะสม ซึ่งไม่ควรเกิน 2 เท่าของขนาดหัวงู เพราะหากมีขนาดใหญ่จนเกินไป ก็อาจทำให้อาหารไม่ย่อย หรือย่อยไม่ทัน จนเกิดปัญหาสุขภาพอื่นๆ ตามมาได้

คอร์นสเนค

อายุขัยของงูคอร์นสเนค

เมื่องูคอร์นสเนคโตเต็มวัยจะมีขนาดตัวอยู่ที่ 1.2–1.8 เมตร และอายุขัยของงูตามธรรมชาติจะมีอายุประมาณ 6–8 ปี แต่ถ้าเป็นงูที่เลี้ยงระบบปิด อาจมีชีวิตยาวนานถึง 23 ปี หรืออาจมากกว่านั้นได้

อาหารของงูคอร์นสเนค

อาหารงูคอร์นสเนค ได้แก่ หนูสดและหนูแช่ โดยควรให้กินเพียง 1–2 สัปดาห์ / ครั้ง ซึ่งผู้เลี้ยงสามารถหาซื้ออาหารของงูได้ตามตลาด หรือร้านขายอาหารสัตว์เลี้ยงทั่วไป โดยอาจซื้อหนูแช่แข็งมาเก็บไว้ได้ เพื่อความสะดวกและรวดเร็ว

และทั้งหมดนี้ก็เป็นความรู้ขั้นพื้นฐานที่ต้องรู้ไว้ก่อนเลี้ยงเจ้า งูคอร์นสเนค สัตว์เลี้ยงสุดแปลกแต่น่ารัก ไม่แปลกใจเลยว่าทำไมผู้คนทั่วโลกต่างให้ความสนใจ และนิยมเลี้ยงงูชนิดนี้กัน สำหรับใครที่อยากเลี้ยง ก็สามารถพบปะเจ้างูคอร์นสเนคได้ตามร้านขายสัตว์เลี้ยงแนว Exotic ทั่วไป และใครที่รู้ตัวว่าเป็นสาย Exotic Lover ก็ต้องห้ามพลาดเลยล่ะ!

ขอขอบคุณคลิปจาก Vincent Channel

อ่านบทความเพิ่มเติมได้ที่ animal2you.com

พาส่อง ปลาหมึกยักษ์ สัตว์ไม่มีกระดูกสันหลังที่ใหญ่ที่สุดในโลก มีพฤติกรรมและวิถีชีวิตความเป็นอยู่อย่างไร

ใส่ความเห็น