Categories
ความรู้ สัตว์ปีก

พามาทำความรู้จักกับ “นกเขียวก้านตอง” นกไทยดังไกลระดับโลก

สายพันธุ์นกไทยชื่อดัง “นกเขียวก้านตอง” หรือเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า “นกเสรีไทย” ซึ่งประวัติของการค้นพบและตั้งชื่อมีมานานตั้งแต่ปี พ.ศ. 2489 โดยชื่อไทยอีกชื่อหนึ่งเรียกกันว่า “นกเขียวลออ” เนื่องจากมีสีเขียวสดใสสะดุดตา การค้นพบนกเขียวก้านตองถูกค้นพบโดย เฮอร์เบิร์ต จี. เด็กแนน (Herbert g. Deignan) ซึ่งชื่อวิทยาศาสตร์ของนกสายพันธุ์นี้ คือ Chlotopsis spp. ที่มาของชื่อนกเสรีไทยนั้น

มาจากการตั้งชื่อเพื่อให้เกียรติและระลึกถึงขบวนเสรีไทย ที่ทำให้ประเทศอยู่รอดปลอดภัย และไม่ตกเป็นอาณานิคมของประเทศมหาอำนาจในช่วงสงครามโลกนั่นเอง ดังนั้นถ้าหากใครที่อยากทำความรู้จักกับนกเขียวก้านตองเพิ่มเติม เรามาอ่านบทความนี้ไปด้วยกันเลย

นกเขียวก้านตอง ข้อมูล และเรื่องราวน่าสนใจเกี่ยวกับนกสายพันธุ์นี้

สำหรับนกเขียวก้านตอง ตัวกลม ๆ ขนาดเล็กสุดน่ารักนี้ เป็นนกในจีนัส Chloropsis ซึ่งการตั้งชื่อนี้มาจากคำศัพท์ภาษากรีก โดยคำว่า Chlor หรือ Khloros มีความหมายในภาษาไทยว่า สีเขียว ส่วนคำว่า opsi หรือ opsis มึความหมายว่า การปรากฏ ดังนั้นแปลความหมายรวมกันว่า “นกที่มีสีเขียว” นั่นเอง ในประเทศไทยค้นพบนกเขียวก้านตองหลากหลายสกุล เรามาดูกันเลยว่านกเขียวก้านตอง มีกี่สายพันธุ์ในประเทศไทย

สายพันธุ์ที่ค้นพบในประเทศไทย

  1. นกเขียวก้านตองท้องสีส้ม (Orange – bellied Leafbird)
  2. นกเขียวก้านตองหน้าผากสีทอง (Golden – fronted Leafbird)
  3. นกเขียวก้านตองปีกสีฟ้า (Blue – winged Leafbird)
  4. นกเขียวก้านตองเล็ก (Lesser Green Leafbird)
  5. นกเขียวก้านตองใหญ่ (Greater Green Leafbird)

ซึ่งสายพันธุ์ที่เรียกว่า นกเสรีไทย คือ นกเขียวก้านตองปีกสีฟ้า 

ถิ่นที่อยู่อาศัย

เป็นนกประจำถิ่น ที่สามารถพบได้ในป่าทั่วไปไม่ว่าจะเป็นในประเทศไทย อินเดียว เวียดนาม จีนตอนใต้ โดยพบบ่อยบริเวณที่สภาพภูมิอากาศชุ่มชื้น ป่าดิบชื้น ป่าผสมผลัดใบ และป่าดิบแล้ง เป็นต้น

อาหาร

อาหารนกเขียวก้านตองมีหลากหลาย สามารถกินลูกไม้ น้ำหวานดอกไม้ และจำพวกแมลงไม่ว่าจะเป็นตั๊กแตน มดแดง และด้วง เป็นต้น 

ลักษณะนิสัย

นกเขียวก้านตองเป็นนกที่มีสังคม ซึ่งสามารถอยู่ร่วมกับนกที่มีขนาดใกล้เคียงกันได้ การหากินของนกชนิดนี้มักจะบินจับเหยื่อตั้งระดับเรือนไม้จนถึงยอดไม้ นกสายพันธุ์นี้สามารถเลียนเสีบงได้ โดยเสียงร้องจะคล้ายกับการผิวปาก และร้องเป็นถ่วงทำนอง บางทีใช้เวลาในการส่งเสียงนานถึง 40 นาที เลยทีเดียว 

นกชนิดนี้สามารถเลี้ยงได้ไหม

ตอบเลยว่าได้ วิธีเลี้ยงนกเขียวก้านตองไม่ได้ยุ่งยาก สามารถเลี้ยงได้ในสวนหรือพื้นที่กว้าง ที่อากาศดี และถ่ายเท อาหารการกินก็จะเป็นจำพวกเมล็ดธัญพืช กล้วย และหนอนนกทั่วไป เป็นนกที่ชื่นชอบการส่งเสียงร้องมาก ๆ ดังนั้นการเลี้ยงควรมีพื้นที่กว้างขวาง ให้นกสามารถบินเป็นอิสระได้บ้าง เพื่อป้องกันความเครียด และขาอ่อนแรงจากการถูกขังในพื้นที่แคบ

นกเขียวก้านตอง นกสายพันธุ์ท้องถิ่นที่ควรค่าแก่การอนุรักษ์

ปัจจุบันนกเขียวก้านตอง จัดอยู่ในกลุ่มสัตว์ป่าคุ้มครอง เนื่องจากมีปริมาณประชากรที่ลดลง แต่อย่างไรก็ตามนกชนิดนี้สามารถนำมาเลี้ยงได้ ซึ่งนกเขียวก้านตองที่พบในประเทศไทยจะมีเพียงแค่ 5 ชนิดเท่านั้น ประกอบไปด้วย นกเขียวก้านตองท้องสีส้ม นกเขียวก้านตองหน้าผากสีทอง นกเขียวก้านตองปีกสีฟ้า นกเขียวก้านตองเล็ก และนกเขียวก้านตองใหญ่ กระจายพันธุ์ตามป่าดิบชื้น ป่าที่มีความชื้นสูง ในทุกภาคของประเทศไทย ยกเว้นภาคกลาง

โดยปัจจุบันหากใครที่อยากเลี้ยงนกชนิดนี้มาดูกันว่า นกเขียวก้านตอง ราคาเท่าไหร่ ส่วนใหญ่จะอยู่ที่ประมาณหลักพันบาท ซึ่งขึ้นอยู่กับความสวยงาม สีสัน และสายพันธุ์ นกเขียวก้านตอง เป็นสัตว์ปีกที่นิยมเลี้ยงมากในกลุ่มของคนเลี้ยงนก เนื่องจากมีสีสันที่สดใส สวยงาม ลำตัวน่ารัก กะทัดรัด และยังมีความสามารถในการเลียนเสียง ส่งเสียงร้องเป็นถ่วงทำนองอันเพราะพริ้งได้อีกด้วย ปัจจุบันการพบตามธรรมชาติ จะค่อนข้างมีโอกาสไม่มากนัก เนื่องจากปัจจัยหลายอย่าง ที่ทำให้จำนวนประชากรของนกชนิดนี้ในประเทศไทยลดต่ำลง

animal2you.com 

บทความเพิ่มเติม

ใส่ความเห็น