Categories
ความรู้ สัตว์บก

พารู้จักกับหนูผีจิ๋ว สัตว์ตัวเล็กที่ปัจจุบันหาดูได้ยาก

วันนี้เราจะพูดถึงเรื่องราวของหนูผีจิ๋วกัน สัตว์ตัวเล็กกระจ้อยร่อยที่พบเจอได้ยากมากขั้นในปัจจุบัน แต่หากมีพื้นที่สมบูรณ์มากพอการเจอพวกเขาไม่ยาก ส่วนที่กำลังสนใจและน่าจะหาโอกาสเจอพวกเขาได้ยาก วันนี้เราได้รวบรวมข้อมูลต่าง ๆ เกี่ยวกับเจ้าตัวจิ๋วตัวนี้มาให้ทุกคนได้ทำความรู้จักกันมากขึ้น และรับประกันว่าหลังจากได้ข้อมูลจากเราแล้ว ทันทีที่เจอพวกเขาจะไม่ทำร้ายเขาอีกต่อไป โดยข้อมูลน่าสนใจของพวกเขามีดังนี้

หนูผีจิ๋ว คืออะไร มีข้อมูลส่วนไหนน่าสนใจกันบ้าง 

สำหรับหนูผีจิ๋ว จัดอยู่ในโหมดของหนูผีอีกชนิดหนึ่ง โดยเป็นกลุ่มที่มีขนาดเล็กมาก ซึ่งหากไม่ได้สังเกต หรือไม่เคยรู้จักมาก่อนอาจจะมองว่าเป็นสัตว์ประเภทอื่นด้วยซ้ำ นอกจากนั้นยังจัดอยู่ในกลุ่มของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมขนาดเล็ก จัดอยู่ในวงศ์เดียวกับตุ่น และเพื่อไม่ให้เสียเวลามาดูกันว่าข้อมูลอื่น ๆ เกี่ยวกับพวกเขาที่ต้องรู้มีเรื่องไหนกันบ้างดังนี้

ลักษณะทั่วไป 

เริ่มต้นกันด้วยลักษณะทั่วไปของหนูผี (Dwarf shrew) จะมีลักษณะที่ชี้ชัดคือมีเท้าหลังสั้นมาก และมีสีคล้ำในตัวเต็มวัย จมูกแหลมยาวมาก ตามีขนาดเล็กมาก ใบหูมีขนาดใหญ่ไม่ค่อยพอดีกับตัวมากนัก ส่วนกะโหลกลาดแบน โดยจะมีความยาวของลำตัวจากจมูกถึงรูทวารเพียงแค่ 4.5.6 เซนติเมตร เท่านั้น ส่วนน้ำหนักสูงสุดที่ 1.8 กรัม มีอายุได้ประมาณ 16 เดือนเท่านั้น ซึ่งถือว่าเป็นสัตว์ที่มีอายุค่อนข้างสั้นอย่างมาก ส่วนเหตุผลที่ทำให้พวกเขาโดนจับบ่อย ๆ เพราะเป็นสัตว์ที่หูและตาไม่ดีเอาเสียเลย ทำให้การหาอาหารของพวกเขาจึงมาจากการดมกลิ่นเป็นหลัก

พื้นที่อาศัย

พื้นที่อาศัยของ Etruscan pygmy shrew โดยทั่วไปจะพบได้ตั้งแต่กว้างมาก เพราะสามารถอาศัยได้ทั้งเอเชียและยุโรป ซึ่งในประเทศไทยเจอได้เกือบทุกภาคยกเว้นทางตะวันออกเฉียงเหนือ เนื่องจากว่าเป็นสัตว์ที่ชอบทำรังใต้ดินและในพงหญ้าเป็นหลัก เนื่องจากบริเวณดังกล่าวมีความชื้นและเปียก 

อุปนิสัยใจคอ 

ทั้งนี้สำหรับอุปนิสัยทั่วไปของพวกเขาคือเป็นสัตว์ที่ค่อนข้างดุร้าย ชอบกัดกันเอง โดยมีท่าขู่ประจำตัวคือ ยืน 2 ขา และส่งเสียงร้องแหลมเล็กให้อีกฝ่ายกลัว และหากได้จังหวะกัดเมื่อไหร่จะเลือกกัดที่หางหรือขาหลังก่อนอันดับแรก โดยจะกัดเป็นวงกลมไปเรื่อย ๆ พร้อมกันนั้นจะส่งเสียงขู่ใส่ตลอดเวลาอีกด้วย

อาหารของหนูผี 

ส่วนเรื่องของอาหารของพวกเขาจะเป็นสัตว์ขนาดเล็ก ในกลุ่มของ มด แมลง และปลวก โดยจะหากินบนพื้นดิน โดยจะออกหากินได้ทั้งกลางวันและกลางคืน การหากินจะหากินเพียงลำพัง ไม่ค่อยหากินเป็นหมู่คณะเหมือนสัตว์ชนิดอื่น ๆ 

ข้อมูลอื่น ๆ และประโยชน์ที่ได้จากหนูผี 

ส่วนข้อมูลอื่น ๆ ที่ต้องรู้มีอีกหลายข้อด้วยกัน ซึ่งข้อมูลเหล่านี้มีประโยชน์ต่อการหาข้อมูลเกี่ยวกับหนูผีมากขึ้นอีกด้วย ซึ่งข้อมูลที่หลายคนอาจจะยังไม่เคยรู้มาก่อนเกี่ยวกับสัตว์ชนิดนี้ก็คือ 

  • หนูผีบางชนิดมีพิษ ซึ่งพิษของพวกเขาจะมีกลิ่นเหม็นอย่างมาก และพิษที่ส่งต่อยังสัตว์ที่โดนกัดคือจะทำให้เป็นอัมพาตทันที 2-3 วัน 
  • เป็นสัตว์ที่ใช้เวลาหากิน 3 ชั่วโมง และนอนหลับพักผ่อนทั้งหมด 3 ชั่วโมง โดยวงจรเวลาของพวกเขาจะมีผลต่อการดำรงชีวิตอยู่นั่นเอง 
  • หนูผีจิ๋วเป็นหนึ่งใน 385 สายพันธุ์ในกลุ่มหนูผีทั่วทั้งโลก 
  • หากพบเจอในบ้านไม่ควรทำร้ายเขาเพราะพวกเขากำลังช่วยกำจัดมด แมลง และปลวกในบ้านให้คุณ โดยไม่ทำลายข้าวของภายในบ้านให้เกิดความเสียหาย 
  • หนูผีเป็นสัตว์ที่รักความสะอาดไม่สกปรกเลยด้วยซ้ำ

สรุป สัตว์ตัวจิ๋วที่มีเรื่องราวต่าง ๆ ไม่ค่อยจิ๋วเท่าไหร่นัก 

เห็นไหมว่าหนูผีจิ๋วถึงแม้ว่าจะเป็นสัตว์ที่มีขนาดเล็ก แต่เรื่องราวของพวกเขากลับไม่เล็กเลยด้วยซ้ำ ดังนั้นหากเจอพวกเขาไม่ควรทำร้าย และควรปล่อยให้พวกเขาหากินไปตามธรรมชาติดีกว่า ส่วนใครที่ตั้งใจว่าจะเลี้ยงสามารถทำได้เช่นกัน เพราะพวกเขายังไม่ถูกบรรจุให้เป็นสัตว์คุ้มครอง เพียงแต่ต้องทำใจให้ได้ว่าพวกเขามีอายุค่อนข้างสั้นมาก animal2you.com

บทความเพิ่มเติม

ใส่ความเห็น