Categories
ความรู้ สัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำ

ฮิปโปโปเตมัส ภายนอกดูน่ารักแต่สามารถสังหารจระเข้ได้ 

จระเข้อาจเป็นสัตว์ที่ดูน่ากลัวและดูจะเป็นภัยอันตรายกับมนุษย์กว่าฮิปโปโปเตมัสที่เราจะมาแนะนำกันในวันนี้ แต่ทราบหรือไม่ว่าความเป็นจริงแล้วฮิปโปเองก็เป็นสัตว์ป่าที่มีความดุร้ายไม่แพ้กัน ถึงแม้ว่าภายนอกพวกเขาจะมีหน้าตาน่ารักและลำตัวที่ตุ้ยนุ้ยจนน่ากอด แต่พวกเขาสามารถสังหารจระเข้ได้เลยทีเดียวด้วยคมเขี้ยวที่มีขนาดใหญ่เท่าแขนของเด็ก ยังคงมีอีกหลายเรื่องที่คุณอ่านไม่เคยรู้เกี่ยวกับพวกเขามาก่อนและเราจะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับพวกเขาให้มากขึ้นกัน 

big animal

ทำความรู้จักกับฮิปโปโปเตมัส สัตว์ที่คุณไม่ควรเข้าใกล้โดยไม่ระวังตัว

ฮิปโปโปเตมัสเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่หน้าตาน่ารักแถมยังดูเป็นมิตรอีกด้วย ดังนั้นเวลาไปสวนสัตว์ผู้คนจึงมักจะไปเยี่ยมชมพวกเขาอยู่เสมอและพวกเขาก็ยังเป็นสัตว์โปรดของเด็กหลายๆ คนอีกต่างหาก แต่ความเป็นจริงแล้วพวกเขาเป็นสัตว์ดุร้ายที่อันตรายไม่น้อยเลยทีเดียวและไม่ควรเข้าใกล้โดยไม่ระวังตัวโดยเด็ดขาด โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคุณเจอพวกเขาตามสถานที่ธรรมชาติหากห่างได้ก็ขอแนะนำว่าให้ห่างเอาไว้จะดีที่สุด พวกเขาเป็นสัตว์กินพืชและยังเป็นเพียงหนึ่งในสองชนิดของวงที่ยังคงสามารถอยู่มาได้จนถึงทุกวันนี้กับอีกสายพันธุ์หนึ่งก็คือสายพันธุ์แคระที่มักจะพบในบริเวณป่าดิบชื้นของทวีปแอฟริกาตะวันตกนั่นเอง ชื่อของพวกเขาเป็นภาษากรีกที่มีความหมายถึงม้าและแม่น้ำ พวกเขามีรูปร่างใหญ่โตและอ้วนกลมจนคล้ายกับหมู มีผิวมันเลื่อมสีเทาอมชมพู หัวและปากมีความกว้างใหญ่เป็นอย่างมาก 

big animal1

บทสรุป

ภายในปากจะมีเขี้ยวที่สามารถมีความยาวได้สูงสุดกว่า 1.6 ฟุตหรือยาวกว่าแขนเด็กบางคนเสียอีก มันเป็นอาวุธที่ช่วยป้องกันสัตว์ใหญ่สายพันธุ์นี้ให้รอดพ้นจากบรรดานักล่าทั้งหลาย ดังนั้นพวกเขาจึงเป็นสัตว์ที่เราต้องระมัดระวังให้ดีไม่ว่าจะไปเยี่ยมชมพวกเขาในสวนสัตว์หรือพบเจอตามธรรมชาติก็ตาม ยิ่งเป็นตัวผู้จะยิ่งมีนิสัยที่ดุร้ายก้าวร้าวมากกว่าตัวเมียอีก พวกเขาเป็นสัตว์บกแต่สามารถอยู่ในน้ำได้แถมยังสามารถเคลื่อนที่ในน้ำได้ด้วยความเร็วกว่า 8 กิโลเมตรต่อชั่วโมงอีกด้วย และด้วยขนาดตัวที่ค่อนข้างใหญ่ทำให้พวกเขาต้องกินอาหารถึงวันละ 40 กิโลกรัมเลยทีเดียว และหนึ่งในพฤติกรรมที่โดดเด่นที่สุดของพวกเขาก็คือเวลาขับถ่ายมักจะใช้หางสะบัดของเสียให้กระเด็นไปโดยรอบเพื่อเป็นการบอกอาณาเขต ฟังดูสกปรกแต่ก็เป็นพฤติกรรมธรรมชาติที่มีความน่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว  animal2you.com

 

บทความเพิ่มเติม

ใส่ความเห็น