Categories
ความรู้

ไอโซพอด สิ่งมีชีวิตดึกดำบรรพ์ที่กลายมาเป็นที่นิยมในกลุ่มคนเลี้ยงสัตว์ 

ในปัจจุบันการเลี้ยงสัตว์เปิดกว้างมากขึ้นกว่าเดิมไม่จำกัดอยู่เฉพาะสายพันธุ์ที่ได้รับความนิยมอย่างเช่นสุนัข แมว หรือพวกกระต่ายเพียงเท่านั้น มีคนจำนวนไม่น้อยเลยทีเดียวที่ชื่นชอบการเลี้ยงสัตว์แปลกๆ อย่างเช่นสัตว์เลื้อยคลานหรือแมลงเป็นต้น อย่างเช่นที่เราจะมาแนะนำกันในวันนี้นั่นก็คือไอโซพอดนั่นเอง พวกเขาเป็นสิ่งมีชีวิตดึกดำบรรพ์ที่หลายคนเข้าใจผิดว่าเป็นแมลงแต่ความจริงแล้วไม่ใช่แต่อย่างใด สรุปแล้วพวกเขาเป็นอะไรกันแน่เราจะพาทุกคนไปดูกัน 

ancient animals1

ทำความรู้จักกับไอโซพอด สิ่งมีชีวิตดึกดำบรรพ์ที่หลายคนเข้าใจผิดว่าเป็นแมลง

โลมาไม่ใช่ปลาฉันใด ไอโซพอดที่เราจะมาแนะนำกันในวันนี้ก็ไม่ใช่แมลงเช่นเดียวกันถึงแม้ว่าลักษณะภายนอกของพวกมันรวมไปถึงความเป็นอยู่จะมีความใกล้เคียงกับแมลงมากแค่ไหนก็ตาม พวกเขาเป็นสัตว์ดึกดำบรรพ์ที่ห่างจากไปดูจุดเริ่มต้นก็ต้องย้อนกลับไปร่วม 300 ร้านปีที่แล้วเลยทีเดียว พวกมันสามารถอยู่มาได้จนถึงทุกวันนี้โดยที่ไม่สูญพันธุ์เหมือนกับสัตว์โบราณชนิดอื่นเกิดจากการที่พวกมันชอบแอบซ่อนตัวอยู่ใต้ดินอยู่ตลอดเวลาทำให้พวกมันค่อนข้างปลอดภัยจากกลุ่มนักล่าทั้งหลาย พวกมันจัดอยู่ในวงเดียวกันกับกุ้งและปู มักกินสิ่งมีชีวิตที่ตายแล้วและทำการย่อยสลายสารอินทรีย์ ด้วยเหตุนี้จึงเป็นสัตว์ที่มีความสำคัญต่อระบบนิเวศเป็นอย่างมาก

ancient animals

บทสรุป

สำหรับในประเทศไทยนั้นเราจะเรียกสัตว์ชนิดนี้ว่าตัวกะปิซึ่งก็ยังไม่สามารถหาสาเหตุได้แต่อย่างใดว่าเพราะเหตุใดพวกเขาจึงถูกเรียกด้วยชื่อดังกล่าว ในปัจจุบันพวกเขาได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในฐานะสัตว์เลี้ยงเนื่องจากมีสีสันที่สวยแปลกตาแถมยังมีลวดลายที่น่ารักอีกต่างหาก ประกอบกับการเลี้ยงค่อนข้างง่ายและไม่ต้องการการดูแลมากมาย ดังนั้นคนที่ไม่ค่อยมีเวลาว่างหรือมีพื้นที่จำกัดจึงมักนิยมเลี้ยงพวกเขาคลายเหงา โดยสายพันธุ์ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดก็คือสายพันธุ์ที่มีลักษณะคล้ายกับเป็ด ลำตัวเป็นสีส้มตัดสลับกับสีดำ ปากมีความยื่นออกมาคล้ายกับปากเป็ด ไม่น่าแปลกใจเลยว่าเพราะเหตุใดผู้คนจึงชอบสัตว์ EXOTIC  สายพันธุ์นี้เป็นอย่างมาก นอกจากนี้ประเทศไทยของเรายังเป็นที่อยู่ของสัตว์สายพันธุ์นี้ที่สวยงามที่สุดในโลกอีกต่างหาก เราจะเลี้ยงเดี่ยวก็ได้หรือจะเลี้ยงพวกเขาคู่กับสัตว์ชนิดอื่นก็ได้เช่นเดียวกันอย่างเช่นพวกสัตว์เลื้อยคลานหรือสัตว์สะเทินบกสะเทินน้ำเนื่องจากพวกเขาจะคอยจัดการกับซากสิ่งมีชีวิตที่ตายแล้วได้เป็นอย่างดีทำให้สถานที่เลี้ยงสัตว์มีความสะอาดมากขึ้นกว่าเดิม animal2you.com

บทความเพิ่มเติม

ใส่ความเห็น