Categories
สัตว์บก

นางอาย สัตว์ตัวเล็กสุดน่ารักที่หลายคนอยากจะลองเลี้ยงเป็นของตัวเอง

บนโลกใบนี้มีสัตว์สายพันธุ์แปลกๆ ที่หน้าตาน่ารักมากมายเต็มไปหมด บางสายพันธุ์ก็ถูกนำเอามาเลี้ยงในขณะที่บางสายพันธุ์นั้นก็ยังคงถูกปล่อยให้อาศัยอยู่ในธรรมชาติตามเดิม ซึ่งสาเหตุที่มีคนไม่เอาพวกเขามาเลี้ยงก็มีหลายประการเช่นเดียวกัน อย่างเช่นในประเทศไทยเรานั้นนิยมนางอายเป็นอย่างมากเพราะพวกเขาเป็นสัตว์ขนาดเล็กสุดแสนจะน่ารักที่มีดวงตากลมโตและดูเหมาะสำหรับการเลี้ยงแบบสุดๆ แต่เพราะเหตุใดคุณจึงไม่ควรจับเขาจากธรรมชาติมาเลี้ยงในบ้านวันนี้เราจะพาไปหาคำตอบกัน 

loris

ทำความรู้จักกับนางอาย สัตว์สุดแสนน่ารักที่มาพร้อมกับพิษอันตราย

นางอายเป็นที่รู้จักกันในอีกชื่อหนึ่งว่าลิงลม พวกเขาจัดเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่อยู่ในอันดับไพรเมตและที่สำคัญพวกเขายังเป็นลิงเพียงแค่ชนิดเดียวเท่านั้นที่เป็นสัตว์มีพิษอีกด้วย เราสามารถพบพวกเขาได้ทั่วไปในบริเวณภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และเอเชียใต้ รวมไปถึงในประเทศไทยของเราเองเช่นเดียวกันซึ่งจะถูกแบ่งออกเป็น 2 สายพันธุ์ประกอบไปด้วยสายพันธุ์เหนือและสายพันธุ์ใต้ พวกเขาจะมีรูปร่างขนาดค่อนข้างเล็กและภายนอกดูเหมือนกับลิง มีขนนุ่มฟูสั้นๆ เหมือนกับกำมะหยี่สีน้ำตาลตลอดทั้งตัวจากหัวไปจนถึงสันหลัง มีใบหน้าสั้น ดวงตากลมโตเป็นพิเศษ มีใบหูขนาดเล็กที่จะจมลงไปในขน ที่สำคัญพวกเขายังเป็นลิงที่ไม่มีหางอีกด้วย พวกเขามักหากินตามต้นไม้โดยเฉพาะในช่วงเวลากลางคืนและมักจะอยู่ตามลำพังยกเว้นในช่วงเวลาที่พวกเขามีลูกอ่อน พวกเขาจะให้ลูกกอดติดตัวไปไหนมาไหนด้วย ในช่วงเวลากลางวันพวกเขามักจะหลบซ่อนตัวอยู่ในโพรงไม้หรือใช้ใบไม้หลบจากแสงแดดรวมไปถึงนักล่า

mammal

บทสรุปนางอาย

ถึงแม้ว่าพวกเขาจะเป็นสัตว์ป่าที่สุดแสนน่ารักและน่าเก็บมาเลี้ยงเป็นอย่างมากแต่ความจริงแล้วพวกเขามีพิษภัยค่อนข้างอันตรายเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นเขี้ยวและฟันที่มีความแหลมคมจนสามารถกัดเหยื่อจนเสียชีวิตได้ นอกจากนี้พวกมันยังมีต่อมพิษที่หลั่งออกมาบริเวณใต้รักแร้ที่พวกมันจะเลียก่อนกัดเหยื่อเพื่อให้พิษไปผสมกับน้ำลายจนทำให้เหยื่อแผลหายช้าและตายในที่สุด หากพวกเขากับมนุษย์อย่างเราแล้วเกิดอาการแพ้อย่างรุนแรงก็ถึงขั้นเสียชีวิตได้เช่นเดียวกัน ดังนั้นเราจึงไม่ควรจับพวกเขามาเลี้ยงแต่อย่างใด เพราะถึงแม้ว่าตอนเด็กจะเชื่องแต่สุดท้ายแล้วเมื่อโตขึ้นพวกเขาก็จะมีสัญชาตญาณที่ดุร้ายแสดงออกมาให้เห็น ถึงเวลานั้นต่อให้เรานำเอาพวกเขาไปปล่อยในธรรมชาติพวกเขาก็ไม่สามารถหากินได้ด้วยตัวเองแต่อย่างใดและต้องจบชีวิตลงอย่างแน่นอน ที่สำคัญพวกเขายังเป็นสัตว์ป่าคุ้มครองที่อยู่ในสถานะเสียงใกล้สูญพันธุ์อีกด้วย ไม่สามารถครอบครองหรือเลี้ยงได้ตามกฎหมายแต่อย่างใด animal2you.com

poisonous animal

อ่านบทความเพิ่มเติม

ใส่ความเห็น