Categories
สัตว์บก

พาส่อง หมูแคระ สัตว์เลี้ยงเทรนด์ใหม่ มีวิธีการดูแลยังไงบ้าง?

หมูแคระ หรือ Mini Pig เจ้าหมูขนาดเล็กสุดน่ารัก ทั้งยังมีนิสัยแสนรู้ ช่างอ้อน ช่างเอาอกเอาใจ เป็นสัตว์เลี้ยงยอดนิยมที่ทำให้เหล่าเจ้าของต่างก็ต้องหลงรัก บวกกับในสมัยนี้ที่เทรนด์ของการเลี้ยงสัตว์ต่างๆ มีความหลากหลายและเปิดกว้างมากยิ่งขึ้น

จึงไม่แปลกที่คนทั่วไปจะมีความสนใจอยากเลี้ยงหมูแคระในบ้านกันด้วยนั่นเอง แต่สำหรับมือใหม่ที่อาจจะยังไม่รู้จักสัตว์ชนิดนี้มากพอ รวมถึงอาจจะยังไม่ได้มีประสบการณ์ว่าเลี้ยงหมูแคระต้องเตรียมอะไรบ้าง ก็สามารถนำเอาสาระความรู้ดีๆ ที่เราจะนำมาแบ่งปันให้ในบทความนี้ไปปรับใช้กันได้เลย

ความต้องการพื้นฐานของ หมูแคระ

ความต้องการพื้นฐานของหมูแคระ

เรียกได้ว่าเป็นเรื่องที่ดีมากๆ สำหรับใครที่อยากจะลองเลี้ยงหมูแคระ เพราะสัตว์ชนิดนี้ถือเป็นหนึ่งในสัตว์เลี้ยงซึ่ง ‘เลี้ยงง่าย’ มากชนิดหนึ่ง เพราะฉะนั้นหลายคนจึงไม่ต้องกังวลว่าจะได้รับอันตรายจากการเลี้ยงหมูแคระ รวมถึงจะต้องปวดหัวกับการเลี้ยงพวกมันจนกลายเป็นความทรมานแทนที่จะได้ใช้เวลาสร้างความทรงจำดีๆ ร่วมกัน

แต่ถึงอย่างนั้นสิ่งที่คนเลี้ยงหมูแคระไม่ควรละเลย ก็คือการทำความเข้าใจกับความต้องการพื้นฐาน รวมถึงสิ่งที่จำเป็นในการเลี้ยงหมูแคระว่าควรจะต้องให้ความสำคัญกับปัจจัยสำหรับการใชชีวิตของพวกมันด้วย โดยสิ่งที่จำเป็นต่อความเป็นอยู่ของพวกมันก็จะแบ่งออกเป็นด้านต่างๆ มากมาย เช่น

  • การจัดเตรียมพื้นที่อยู่อาศัย

สำหรับความต้องการแรกซึ่งมีความจำเป็นต่อการเลี้ยงหมูแคระ ก็คือการจัดเตรียมของที่อยู่อาศัย โดยจะต้องเลือกสถานที่ซึ่งมีความกว้างขวาง โปร่ง มีอากาศถ่ายเท หากต้องการเลี้ยงหมูแคระในกรงก็ต้องระมัดระวัง และไม่ควรเลือกกรงที่เล็กหรืออึดอัดเกินไป

  • การจัดเตรียมพื้นที่สำหรับขับถ่าย

อีกหนึ่งวิธีเลี้ยงหมูแคระสำหรับมือใหม่ที่ไม่ควรละเลยเด็ดขาด ก็คือการให้ความสำคัญกับการขับถ่ายของพวกมัน เพราะของเสียเหล่านั้นมีกลิ่นค่อนข้างแรง ดังนั้นควรเตรียมพื้นที่ขับถ่ายเอาไว้ให้มิดชิด หรือมีอากาศระบายได้ดี มีกระบะทราย ขี้เลื่อย หรืออุปกรณ์ดับกลิ่นเตรียมไว้เสมอ

  • การดูแลสุขภาพ

เรื่องของสุขภาพหนึ่งในคู่มือการเลี้ยงหมูแคระที่จำเป็นไม่แพ้กัน เพราะการที่พวกมันได้ออกกำลังกายอยู่เสมอ ไม่ว่าจะเล่นกับพวกมันบ่อยๆ หรือปล่อยให้พวกมันวิ่งเล่นในพื้นที่กว้างๆ สัก 1-2 ชั่วโมงก็จะช่วยลดปัญหาสุขภาพหมูแคระได้นั่นเอง

  • การดูแลชีวิตความเป็นอยู่

ตัวอย่างของความต้องการพื้นฐานสำหรับหมูแคระอีกหนึ่งข้อที่เราอยากจะแนะนำ ก็คือการดูแลชีวิตความเป็นอยู่ของพวกมันให้ดี ไม่ว่าจะด้วยการเลือกอาหารที่มีสารอาหารครบถ้วน ดูแลรักษาความสะอาดด้วยการอาบน้ำเป็นประจำ ตลอดจนให้เวลากับพวกมันอยู่เสมอด้วยนั่นเอง

พฤติกรรมของ หมูแคระ

พฤติกรรมของหมูแคระ

ต้องบอกเลยว่าเหตุผลที่ทำให้คนทั่วไปอยากจะเลี้ยงหมูแคระ นอกจากพวกมันจะมีขนาดไม่เล็กหรือไม่ใหญ่จนเกินไป(ขึ้นอยู่กับสายพันธุ์) นิสัยหมูแคระเองก็ยังมีความร่าเริง สามารถเป็นเพื่อนเล่นเวลาเหงาๆ ได้เป็นอย่างดี ดังนั้นเพื่อให้ทุกคนสามารถรู้จักเพื่อนซี้ต่างสายพันธุ์พวกนี้ให้ลึกซึ้งมากยิ่งขึ้น เราจะพาทุกคนไปทำความรู้จักพฤติกรรม รวมถึงการฝึกวินัยหมูแคระให้เชื่องว่าต้องทำอย่างไรกันด้วย

  • พฤติกรรมทั่วไปของหมูแคระ

เรามาเริ่มกันที่พฤติกรรมหมูแคระรวมถึงลักษณะนิสัยโดยทั่วไปของพวกมันกันก่อนเลย ซึ่งหมูแคระเป็นสัตว์ที่มีความร่าเริง ขี้เล่น ชอบวิ่งไปมาทั้งวัน มีความฉลาดแสนรู้ และชอบเรียกร้องความสนใจจากเจ้าของ ชอบอ้อน ชอบเล่นกับคน แต่หมูแคระบางตัวก็อาจจะแสดงอาการวิตกกังวลหรือขี้กลัวให้เห็นได้เช่นกัน ขึ้นอยู่กับการเลี้ยงดูและนิสัยของหมูแต่ละตัว รวมทั้งอาจมีอาการโมโหหรือก้าวร้าวได้หากเกิดการกักขังและบังคับจากเจ้าของมากไป

  • ความต้องการทางสังคมของหมูแคระ

ถึงแม้ว่าความต้องการทางสังคมของหมูแคระ จะไม่ได้ต้องการให้มีเพื่อนหมูตัวอื่นๆ มาอาศัยอยู่ร่วมกันมากมายขนาดนั้น แต่เพราะพวกมันเป็นสัตว์ที่ค่อนข้าง ‘ขี้เหงา’ และขี้เล่นเป็นอย่างมาก ดังนั้นการเอาใจใส่ รวมถึงหาเวลาไปเล่นกับพวกมันอยู่เสมอ จึงเป็นวิธีที่จะช่วยให้พวกมันมีความสุข ตลอดจนรู้สึกผ่อนคลายได้ดีด้วยนั่นเอง

  • การฝึกวินัยหมูแคระ

เจ้าของสามารถทำการฝึกวินัยหมูแคระให้มีความเชื่องและมีความเป็นระเบียบเรียบร้อยได้ เพราะหมูแคระเป็นสัตว์ที่มีความฉลาด เรียนรู้ได้ไว ซึ่งสิ่งที่หลายคนนิยมนำมาฝึกกันก็ได้แก่การฝึกเรื่องขับถ่ายให้เป็นที่เป็นทาง โดยเทคนิคง่ายๆ ที่จะทำให้พวกมันจดจำได้ดี ก็ให้เริ่มฝึกพวกมันตั้งแต่ยังเด็กและทำอย่างสม่ำเสมอ ไม่ควรบังคับแต่ให้ค่อยเป็นค่อยไป รวมถึงให้รางวัลกับพวกมันได้ด้วย

ค่าใช้จ่ายในการเลี้ยง หมูแคระ

ค่าใช้จ่ายในการเลี้ยงหมูแคระ

มาต่อกันที่ค่าใช้จ่ายในการเลี้ยงหมูแคระ ซึ่งเป็นเพียงการประเมินคร่าวๆ เพื่อให้คนที่สนใจอยากเลี้ยงหมูแคระใช้เป็นข้อมูลประกอบการตัดสินใจ โดยค่าใช้จ่ายในส่วนค่าตัวของพวกมันก็จะแตกต่างกันไปตามสายพันธุ์ อาจจะมีตั้งแต่หลักพันไปจนถึงหลักหลายหมื่นบาท สามารถเลือกจ่ายกันได้ตามใจ ขึ้นอยู่กับความพร้อมของทุกคนเลย

นอกจากนั้นก็จะเป็นค่าใช้จ่ายอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นค่าอาหารหมูแคระ ค่าอุปกรณ์เลี้ยงดู ค่ากรง ค่าคอก ค่าน้ำค่าไฟ ค่าวัคซีน ค่าตรวจสุขภาพ รวมไปถึงค่าใช้จ่ายที่ใช้เมื่อหมูแคระป่วยด้วยนั่นเอง ซึ่งรายละเอียดยิบย่อยเหล่านี้ก็อาจจะทำให้กระเป๋าฉีกได้เลย หากไม่มีการจัดเตรียมเอาไว้นอกเหนือจากค่าใช้จ่ายส่วนตัวของเจ้าของเอง

ปัญหาสุขภาพที่พบบ่อยในหมูแคระ

ปัญหาสุขภาพที่พบบ่อยในหมูแคระ

การให้ความสำคัญกับสุขภาพรวมถึงการหมั่นฉีดวัคซีนป้องกันโรคของหมูแคระ เป็นสิ่งที่เจ้าของอย่างเราทุกคนต้องให้ความสำคัญอย่างไม่อาจหลีกเลี่ยงได้ ซึ่งโรคที่พบได้บ่อยก็มีมากมาย เช่น โรคไข้หนังแดง โรคติดเชื้อจากแบคทีเรีย โรคเลปโทสไปราจากการปนเปื้อนในน้ำหรืออาหาร เยื่อหุ้มปอดอักเสบ รวมถึงโรคพิษสุนัขบ้าด้วย

อาหารของ หมูแคระ

อาหารของหมูแคระ

ปัจจัยสำคัญซึ่งจะช่วยให้หมูแคระมีสุขภาพที่ดี และสามารถเติบโตได้อย่างมีคุณภาพมากที่สุด ก็คือการเลือกอาหารของหมูแคระให้ถูกต้องและเหมาะสม ซึ่งอาหารที่เหล่าน้องหมูแคระต้องการก็ได้แก่ นมแพะ(สำหรับหมูเด็ก) อาหารเม็ด ผัก ผลไม้ รวมถึงอาหารเสริมสำเร็จรูป และจะต้องละเว้นอาหารที่มีรสเค็มจัดรวมถึงอาหารของเจ้าของเองด้วย

ความรับผิดชอบในการเลี้ยงหมูแคระ

ความรับผิดชอบในการเลี้ยงหมูแคระ

สำหรับใครที่เลือกเอาสัตว์เลี้ยงสุดน่ารักอย่างเจ้าหมูแคระมาเลี้ยงกันแล้ว สิ่งหนึ่งที่ทุกคนจะต้องยอมรับให้ได้ก็คือความรับผิดชอบในการเลี้ยงหมูแคระ และภาระซึ่งจะต้องมีเพิ่มมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการทำความสะอาด การจัดเตรียมอาหารในแต่ละวัน รวมถึงการจะต้องตอบโจทย์ความต้องการที่แตกต่างกันในแต่ละช่วงวัยได้ด้วย ซึ่งอายุขัยของหมูแคระโดยเฉลี่ยแล้วจะอยู่ที่ประมาณ 5-10 ปี หรือมากกว่านั้นได้เป็นเท่าตัวขึ้นอยู่กับปัจจัยด้านสุขภาพและการเลี้ยงดู

บทส่งท้าย

หากต้องกล่าวถึงสัตว์เลี้ยงที่มีทั้งความเลี้ยงง่าย น่ารัก ฉลาด และยังขี้อ้อนก็คงจะไม่กล่าวถึงเจ้า หมูแคระ ไม่ได้เลย โดยวิธีการเลี้ยงพวกมันก็ง่ายแสนง่าย แค่ต้องจัดเตรียมอาหารให้เหมาะกับช่วงวัย มีสารอาหารครบ มีที่อยู่กว้างขวาง มีพื้นที่วิ่งเล่น พาไปตรวจสุขภาพบ่อยๆ และหมั่นให้เวลากับพวกมันบ้างเพราะพวกมันเป็นสัตว์ที่ต้องการความรักและขี้เหงาไม่น้อยเลยนั่นเอง

ขอขอบคุณคลิปจาก Bluebell Boo

อ่านบทความเพิ่มเติมได้ที่ animal2you.com

สัตว์เลี้ยงน่ารัก นกค๊อกคาเทล นกแก้วขนาดเล็ก มีวิธีการเลี้ยงยังไง ไปดูกันเลย

ใส่ความเห็น