Categories
สัตว์ปีก ไม่มีหมวดหมู่

สัตว์เลี้ยงน่ารัก นกค๊อกคาเทล นกแก้วขนาดเล็ก มีวิธีการเลี้ยงยังไง ไปดูกันเลย

สำหรับใครที่กำลังมองหาสัตว์เลี้ยงน่ารักๆ มาเติมเต็มช่วงเวลาดีๆ ให้ชีวิต วันนี้เราก็มีเจ้านกแก้วขนาดเล็กมาแนะนำให้รู้จักกัน ซึ่งน้องมีชื่อว่า นกค๊อกคาเทล เป็นนกแก้วสวยงามหนึ่งในสายพันธุ์ที่ผู้คนนิยมเลี้ยงกันมากที่สุด โดดเด่นที่สีสันและพวงแก้มสีส้มๆ ทั้งสองข้าง ที่มองดูเหมือนปัดบลัชออนตลอดเวลานกค๊อกคาเทลน่ารัก มีขนาดเล็กน่าเอ็นดู จึงเป็นที่นิยมชมชอบสำหรับคนเลี้ยงนก เดิมทีมีถิ่นกำเนิดที่ออสเตรเลีย ลักษณะตัวเล็ก มีขนสีเทา มีหงอนบนหัว แต่ปัจจุบันได้มีการนำมาผสมหลายสายพันธุ์ ทำให้นกชนิดนี้มีสีและลวดลายที่หลากหลายมากขึ้น

นิสัยนกค๊อกคาเทลพื้นฐานมีความน่ารักและอ่อนโยน เป็นมิตรกับผู้คน ชอบให้ลูบไล้ นอกจากนี้พฤติกรรมนกค๊อกคาเทลที่เห็นได้ชัดอีกอย่างก็คือ การพูดเลียนแบบและชอบผิวปาก บางตัวสามารถสอนให้ร้องเพลงตามทำนองได้ หากได้รับการฝึกฝนอย่างต่อเนื่อง สำหรับวิธีเลี้ยงนกค๊อกคาเทลให้เชื่องนั้น สิ่งสำคัญคือการทำให้นกรู้สึกชินกับที่อยู่อาศัย ในช่วงแรกๆ ที่เลี้ยงนกค๊อกคาเทลในบ้าน ให้วางกรงในที่ที่คุณสามารถมานั่งได้บ่อยๆ จากนั้นก็มานั่งพูดข้างกรงทุกๆ วัน หรือผิวปากสัก 10 นาทีให้นกได้ยิน จะเป็นการฝึกวินัยนกค๊อกคาเทลให้ชินกับเสียงและความเป็นอยู่โดยอัตโนมัติ

ความต้องการพื้นฐานนกค๊อกคาเทล

ความต้องการพื้นฐานของนกค๊อกคาเทล

ปัจจัยพื้นฐานในการเลี้ยงนกค๊อกคาเทลไม่มีอะไรมาก สิ่งสำคัญคือควรศึกษาคู่มือการเลี้ยง นกค๊อกคาเทล และ วิธีเลี้ยงนกค๊อกคาเทลสำหรับมือใหม่ให้ถี่ถ้วน เพื่อเรียนรู้และทำความเข้าใจเกี่ยวกับนกชนิดนี้ให้ได้มากที่สุด ส่วนการเลี้ยงนกค๊อกคาเทลเตรียมอะไรบ้าง สามารถอ่านรายละเอียดต่างๆ ได้ ดังนี้

สิ่งที่ต้องเตรียมก่อนเลี้ยงนกค๊อกคาเทล

สิ่งที่ต้องเตรียมก่อนเลี้ยงนกค๊อกคาเทล

  • กรง

กรงคือสิ่งที่จำเป็นในการเลี้ยงนกค๊อกคาเทล ซึ่งควรมีขนาดใหญ่พอให้นกสยายปีกได้ สามารถวางชามใส่น้ำและอาหารภายในกรงได้ ที่สำคัญต้องให้มือล้วงเข้าไปในกรงได้แบบสบายๆ และสามารถทำความสะอาดได้ง่าย เพราะนกจะขับถ่ายทุกๆ 10 – 15 นาที

  • อุปกรณ์

นกค๊อกคาเทลนั้นมีพฤติกรรมชอบปีนป่ายและเล่นไปทั่ว จึงควรมีคอนหรือที่เอาไว้เกาะสำหรับนกใส่ไว้ในกรงหลายๆ อัน เพื่อให้น้องได้กระโดดเล่นได้อย่างเต็มที่ ยิ่งถ้าเป็นคอนไม้จากธรรมชาติหรือคอนแบบเชือกจะดีที่สุด

  • ของเล่น

ของเล่นนกค๊อกคาเทล ที่ควรมีติดกรงไว้ได้แก่ ใบไม้หรือของเล่นแบบฝอยๆ เพราะนกค๊อกคาเทลเป็นนกที่ฉลาดมาก จึงต้องมีของเล่นเพื่อเสริมสร้างพัฒนาการ ที่สำคัญยังมีนิสัยชอบทำลายข้าวของ ดังนั้นของเล่นจึงเป็นวิธีแก้ปัญหานี้ได้ดีที่สุด

ค่าใช้จ่ายในการเลี้ยง นกค๊อกคาเทล

ค่าใช้จ่ายในการเลี้ยงนกค๊อกคาเทล

แม้ว่านกค๊อกคาเทลจะมีราคาขายไม่สูงมากนัก แต่การเลี้ยงดูอาจมีค่าใช้จ่ายยิบๆ ย่อยๆ ตามมา เพราะต้องมีกรงขนาดที่เหมาะสม อาหารที่มีโภชนาการ ของเล่น รวมถึงของตกแต่งอื่นๆ อีกมากมาย นอกจากนี้ก็ยังต้องพาไปหาสัตว์แพทย์ เพื่อทำการตรวจสุขภาพประจำปีอีกด้วย

ปัญหาสุขภาพที่พบบ่อยใน นกค๊อกคาเทล

ปัญหาสุขภาพที่พบบ่อยในนกค๊อกคาเทล

โรคของนกค๊อกคาเทลที่พบได้บ่อยที่สุดก็คือ โรคขาดสารอาหาร เนื่องจากกินอาหารแบบเมล็ดเป็นหลัก ดังนั้นจึงควรให้นกได้กินผักผลไม้สลับกันไป เพื่อเป็นการเพิ่มวิตามินและแร่ธาตุ ช่วยป้องกันนกค๊อกคาเทลป่วยได้ อีกหนึ่งปัญหาสุขภาพนกค๊อกคาเทลก็คือ มีแนวโน้มเป็นโรคไขมันพอกตับ อันเนื่องมาจากการกินอาหารที่ให้พลังงานสูงมากเกินไป และโรคจากการติดเชื้อแบคทีเรีย ซึ่งส่งผลต่อระบบทางเดินหายใจ เช่น จาม หายใจมีเสียงหวีด และมีน้ำมูก เมื่อนกเริ่มมีอาการป่วยเหล่านี้ ควรรีบพาไปหาสัตว์แพทย์ผู้เชี่ยวชาญโดยเร็วที่สุด

ความรับผิดชอบในการเลี้ยง นกค๊อกคาเทล

ความรับผิดชอบในการเลี้ยงนกค๊อกคาเทล

  • ความรับผิดชอบระยะยาวในการเลี้ยงนกค๊อกคาเทล

นกค๊อกคาเทลเป็นสัตว์ขี้เหงา จึงต้องได้รับการดูแลเอาใจใส่ในทุกๆ วัน หากคุณยังไม่บรรลุนิติภาวะและยังไม่มีความรับผิดชอบมากพอ ก็ควรหาคนมาเลี้ยงแทน เพราะคุณไม่สามารถเอานกไปโรงเรียนหรือมหาวิทยาลัยด้วยได้

นกค๊อกคาเทลต้องการเวลานอนหลับพักผ่อนอย่างน้อยวันละ 10 – 12 ชั่วโมง ใน สภาพแวดล้อมที่เงียบสงบ ดังนั้นจึงควรมีกรงขนาดที่เหมาะสม และจัดให้อยู่พื้นที่ภายในบ้านที่เอื้ออำนวยต่อการพักผ่อน

ธรรมชาติของนกค๊อกคาเทลจะชอบร้องเพลงในตอนเช้าๆ และตอนบ่ายๆ แถมยังมีนิสัยชอบทำข้าวของกระจัดกระจาย ดังนั้นหากคุณเป็นคนที่รักความสะอาด และความเรียบร้อยมากๆ ก็ควรหาวิธีดูแลและรับมือกับสิ่งเหล่านี้ด้วย

  • อายุขัยของนกค๊อกคาเทล

โดยธรรมชาตินกค็อกคาเทลจะมีอายุขัยเฉลี่ยอยู่ที่ 10 ปีเท่านั้น เนื่องจากอิทธิพลจากผู้ล่า หรือสภาพอากาศที่ไม่เอื้ออำนวย เป็นต้น แต่สำหรับนกที่มีเจ้าของดูแลเอาใจใส่ และได้รับวิธีเลี้ยงดูอย่างถูกต้อง ก็จะทำให้นกชนิดนี้สามารถมีชีวิตอยู่ได้นานขึ้นถึง 20 ปี และยิ่งกว่านั้นบางตัวอาจมีอายุยืนถึง 25 หรือ 30 ปีเลยทีเดียว

  • อาหารของนกค๊อกคาเทล

อาหารนกค๊อกคาเทล คือ อาหารเม็ดที่มีคุณค่าทางโภชนาการครบถ้วน นอกจากนี้ก็ควรเสริมผัก ผลไม้ และเมล็ดพืชให้นกกินในมื้ออาหารแต่ละมื้อด้วย เพื่อให้นกได้รับสารอาหารและวิตามินต่างๆ ที่จำเป็นอย่างสมดุล

วิธีเลี้ยงนกค๊อกคาเทล

และนี่ก็คือ นกค๊อกคาเทลนกแก้วสวยงามขนาดเล็ก ที่ผู้คนนิยมเลี้ยงมากกว่านกสายพันธุ์อื่นๆ ด้วยลักษณะนิสัยน่ารักและการเลี้ยงดูที่ไม่ยุ่งยากนัก ทำให้หลายๆ คนโดนตกไปตามๆ กัน แต่สิ่งสำคัญไปกว่านั้นคือ นกชนิดนี้ชอบการดูแลเอาใจใส่ จึงค่อนข้างเหมาะกับคนที่มีเวลา ดังนั้นใครที่พร้อมดูแลก็ลุยโลด บอกได้เลยว่าคุณจะไม่รู้สึกเหงาอีกต่อไป!

ขอขอบคุณคลิปจาก HAHAWOW AN

อ่านบทความเพิ่มเติมได้ที่ animal2you.com

มือใหม่ห้ามพลาด 5 สิ่งที่คุณควรรู้ก่อนเลี้ยง กระต่าย

ใส่ความเห็น