Categories
สัตว์น้ำ

อยากเลี้ยง ปลาสอด ต้องดูแลยังไง ใช้อุปกรณ์อะไรบ้าง เตรียมจดได้เลย!

ใครที่กำลังมองหาปลาสวยงามขนาดเล็กซึ่งเลี้ยงได้ในบ้าน หอพัก หรือคอนโดก็คงจะพลาดไม่ได้กับการลองหา ปลาสอด น่ารักๆ มาเลี้ยงกัน เนื่องจากปลาเจ้าของดวงตากลมโต หน้าตาจิ้มลิ้มเหล่านี้มีขนาดความยาวโดยเฉลี่ยแค่ 10 – 15 เซนติเมตรเท่านั้น ทั้งยังเลี้ยงง่าย สามารถเลี้ยงรวมกับปลาชนิดอื่นๆ ได้ไม่ต้องแยกตู้ (ขึ้นอยู่กับสายพันธุ์และนิสัยปลาสอด) ซึ่งใครที่อยากลองเลี้ยงปลาชนิดนี้ เราก็ได้รวบรวมเอาวิธีเลี้ยงปลาสอดมือใหม่พร้อมบอกสิ่งที่จำเป็นในการเลี้ยงปลาสอดมาให้แล้ว แบบจัดเต็มกันเลยทีเดียว

ความต้องการพื้นฐานของ ปลาสอด

ความต้องการพื้นฐานของปลาสอด

ด้วยความที่ความต้องการทางสังคมของ ปลาสอด มักจะอยู่รวมกันเป็นฝูง ดังนั้นหากหาเพื่อนมาเลี้ยงเอาไว้ด้วยกันได้ก็จะดูสวยงามและช่วยคลายเหงาได้ดี แต่พวกมันก็มักจะมีทำร้ายหรือทะเลาะกันเองอยู่บ่อยๆ ผู้ที่เลี้ยงปลาสอดจึงควรสังเกตพฤติกรรมปลาสอด และไม่ควรเลี้ยงปลาสอดให้แออัดจนเกินไป ตลอดจนไม่รวมปลาที่อ่อนแอกว่าเอาไว้ในฝูง เพราะอาจทำให้เกิดอันตรายอย่างการโดนกัด จนเกิดเป็นปัญหาสุขภาพปลาสอดในภายหลังตามมาได้

สิ่งที่ต้องเตรียมก่อนเลี้ยง ปลาสอด

สิ่งที่ต้องเตรียมก่อนเลี้ยงปลาสอด

สำหรับใครที่อยากจะเริ่มเลี้ยงปลาสอดในบ้าน การจัดเตรียมความพร้อมของสถานที่ในการเลี้ยง รวมถึงอุปกรณ์จำเป็นต่างๆ เอาไว้ ก็จะช่วยให้ผู้เลี้ยงไม่ต้องพบเจอกับปัญหาหนักใจเมื่อรับเอาพวกมันกลับมาเลี้ยงแล้ว ทั้งยังช่วยให้เหล่าปลาสามารถปรับตัวได้เร็ว มีความพร้อมในการใช้ชีวิตกับที่อยู่ใหม่ได้ดีมากยิ่งขึ้นอีกด้วย ซึ่งสิ่งที่จำเป็นในการเลี้ยงปลาสอดก็จะมีอยู่หลายอย่าง ดังนี้

  • ที่อยู่อาศัย

อาจจะเป็นเรื่องยากสำหรับมือใหม่ที่จะเลือกขนาดของตู้ปลาที่อยากจะเอามาวางไว้ในมุมใดมุมหนึ่งของบ้านหรือห้อง เพราะไม่รู้ว่ามันจะมีความพอดีกับจำนวนปลาสอดที่นำมาเลี้ยงหรือไม่ ซึ่งเราก็แนะนำว่าให้เลือกขนาดหรือรูปแบบของตู้ปลาตามความสะดวกของพื้นที่ก่อน จากนั้นค่อยเลือกว่าจะเลี้ยงปลาสอดกี่ตัว แต่ถ้าใครมีพื้นที่มากหรืออยากเลี้ยงเอาไว้ในบ่อนอกบ้านก็สามารถเลี้ยงรวมเป็นฝูง และระวังบริเวณที่มีแสงแดดจัดเกินไปเท่านั้นก็พอ

  • อุปกรณ์สำหรับเลี้ยงปลาสอด

ในส่วนของอุปกรณ์รวมถึงสิ่งที่จำเป็นในการเลี้ยงปลาสอดเพิ่มเติม ที่ทุกคนจะจะมีติดบ้านเอาไว้หากอยากจะเลี้ยงปลาชนิดนี้กันก็คือตู้ปลา ยิ่งถ้าใครเลี้ยงปลาสอดเอาไว้จำนวนมาก ก็ควรจะมีตู้เล็กๆ สำรองเอาไว้ในกรณีที่ปลาตัวนั้นเกิดความผิดปกติ หรือปลาสอดเกิดออกลูกออกหลานจนแน่นเกินไป จะได้ทำการแยกพวกมันออกจากกันก่อนที่จะทำร้ายกันเองก่อน นอกจากนั้นก็ยังมีเครื่องกรองน้ำ อุปกรณ์ทำความสะอาด หรือเครื่องทำออกซิเจน เป็นต้น

  • ของเล่นหรือของตกแต่ง

การตกแต่งตู้ปลาหรือจัดเตรียมของเล่นปลาสอดนั้นก็ไม่ได้มีอะไรยุ่งยากมากมาย ซึ่งจะแต่งมากแต่งน้อยก็ให้พิจารณาจากพื้นที่ภายในตู้ปลา ไม่ควรยัดสิ่งของตกแต่งลงไปจนแน่นตู้ เพราะอาจส่งอันตรายต่อปลาได้ โดยทุกคนสามารถเลือกเติมพวกหิน กรวด หรือไม้น้ำลงไปในตู้ เพื่อให้มีความคล้ายคลึงกับแหล่งน้ำธรรมชาติ รวมถึงใช้เป็นที่หลบซ่อนของปลาสอดได้ด้วย

ค่าใช้จ่ายในการเลี้ยงปลาสอด

ค่าใช้จ่ายในการเลี้ยงปลาสอด

เรียกได้ว่าเป็นทางเลือกที่ประหยัดมากสำหรับนักเลี้ยงปลามือใหม่ ซึ่งต้องการลองเลี้ยงปลาสวยงามเพื่อเติมสีสันให้กับบรรยากาศที่แสนน่าเบื่อ เพราะปลาสอดมีราคาที่ถูกมากหากเทียบกับปลาสวยงามหลายๆ สายพันธุ์ แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับสายพันธุ์รวมถึงแหล่งจำหน่ายเองด้วย ยิ่งถ้าใครมีอุปกรณ์เลี้ยงปลาอยู่แล้วก็ยิ่งแบ่งเบาค่าใช้จ่ายในการเลี้ยงปลาสอดไปได้เยอะ จะมีก็แต่ค่าใช้จ่ายรายเดือนอย่างค่าอาหาร ค่าไฟ หรือค่าเสื่อมสภาพของอุปกรณ์ต่างๆ ซึ่งรวมแล้วก็ไม่เกินหลักร้อยบาทต่อเดือนเท่านั้นเอง

ปัญหาสุขภาพที่พบบ่อยในปลาสอด

ปัญหาสุขภาพที่พบบ่อยในปลาสอด

การเลี้ยงปลาไม่ว่าจะชนิดไหนก็ตาม ย่อมต้องตามมาด้วยปัญหาสุขภาพรวมถึงโรคของปลาสอดที่เป็นอันตรายและบางครั้งก็หลีกเลี่ยงได้ยาก แต่การศึกษาเอาไว้ตั้งแต่เนิ่นๆ จะช่วยให้ทุกคนสามารถสังเกตความผิดปกติ รวมถึงหาทางแก้ไขปัญหาได้อย่างทันท่วงที ซึ่งโรคที่พบบ่อยในปลาสอดก็จะมีอยู่หลากหลาย เช่นโรคตัวเปื่อยที่เกิดมาจากปรสิตชนิดหนึ่ง หากปลาสอดป่วยจะเริ่มซึม เกล็ดหลุด มีเลือดออก เนื้อตาย และติดเชื้อจนเสียชีวิตได้ในที่สุดนั่นเอง

ความรับผิดชอบในการเลี้ยงปลาสอด

ความรับผิดชอบในการเลี้ยงปลาสอด

อายุขัยของปลาสอดเฉลี่ยแล้วจะอยู่ที่ประมาณ 3 – 5 ปี เพราะฉะนั้นวงจรชีวิตของมันจึงไม่ได้ทำให้ผู้เลี้ยงต้องแบกรับภาระที่ยาวนานเกินจะรับไหว แต่เนื่องจากปลาชนิดนี้สามารถขยายพันธุ์ได้รวดเร็วและเพิ่มจำนวนได้ง่าย ดังนั้นใครที่เลี้ยงปลาสอดไปนานๆ แล้วเริ่มรู้สึกว่ามันมีจำนวนที่มากเกินกำลัง ก็ให้ค่อยๆ จับแยกตัวผู้และตัวเมียออกจากกันเพื่อคุมปริมาณ

โดยอีกหนึ่งความรับผิดชอบในการเลี้ยงปลาสอดสำคัญก็คือเรื่องของอาหาร โดยสามารถเลือกเป็นอาหารปลาสอดแบบสำเร็จรูป ซึ่งมีสารอาหารและการบำรุงเฉพาะเจาะจงตามสูตรที่ได้มีการจัดเตรียมเอาไว้ หรือจะให้ควบคู่กับอาหารตามธรรมชาติอย่างพวกไรแดง ลูกน้ำ หนอนแดง ตะไคร่น้ำ หรือสาหร่ายน้ำก็ได้เช่นกัน

บทส่งท้าย

เรียกได้ว่าเป็นหนึ่งในปลาสวยงามขนาดเล็ก ที่เมื่อนำมาเลี้ยงรวมกันเป็นฝูงแล้วช่วยเพิ่มความมีชีวิตชีวาได้เป็นอย่างดี แต่ก็จะต้องมีการระมัดระวังเรื่องการเลี้ยงรวมกันแน่นเกินไป เพราะอาจะทำให้ปลาเกิดการทำร้ายกันเองได้ด้วย ซึ่งสิ่งจำเป็นในการเลี้ยงปลาชนิดนี้ก็ไม่ได้ต่างกับการเลี้ยงปลาชนิดอื่น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องตู้ปลา อาหาร ความสะอาด หรืออุปกรณ์จำเป็นที่ช่วยอำนวยความสะดวกให้การเลี้ยงปลาง่ายมากขึ้น

ขอขอบคุณคลิปจาก คุณพ่อจอย Papa Joy

อ่านบทความเพิ่มเติมได้ที่ animal2you.com

7 ปลาสวยงาม น่าเลี้ยง มีสายพันธุ์อะไรบ้าง มาดูกันเลย

ใส่ความเห็น