Categories
สัตว์บก

มือใหม่ห้ามพลาด 5 สิ่งที่คุณควรรู้ก่อนเลี้ยง กระต่าย

วิธีเลี้ยงกระต่าย

กระต่าย เป็นหนึ่งในสัตว์เลี้ยงแสนน่ารักที่ไม่ว่าใครก็อยากจะหามาเลี้ยง เพราะพวกมันมีขนปุกปุยและยังนุ่มนิ่มน่ากอด แต่ก็ต้องบอกกันเอาไว้ก่อนเลยว่าวิธีเลี้ยงกระต่ายสำหรับมือใหม่นั้น ไม่ได้ง่ายดายเหมือนกับความน่ารักของพวกมันแน่นอน เพราะสัตว์เลี้ยงชนิดดังกล่าวเป็นสัตว์ที่มีความต้องการเฉพาะเจาะจงในหลายด้าน ทั้งยังต้องมีการเตรียมความพร้อมในการดูแลพวกมันให้ดี ไม่ว่าจะเป็นเรื่องอาหารการกิน ที่อยู่อาศัย การดูแลสุขภาพ ให้เวลากับพวกมัน รวมถึงต้องใส่ใจในเรื่องความเป็นอยู่เป็นพิเศษต่างจากสัตว์เลี้ยงทั่วไปที่หลายคนอาจจะเคยเลี้ยงมาก่อน ซึ่งสิ่งที่จำเป็นในการเลี้ยงกระต่ายจะมีอะไรบ้างตามไปอ่านพร้อมกันได้เลย

ความต้องการพื้นฐานของ กระต่าย

1. ความต้องการพื้นฐานของกระต่าย

กระต่าย ที่ได้รับความนิยมในบ้านเราตอนนี้ก็จะมีหลากหลายสายพันธุ์ ซึ่งโดยส่วนใหญ่ก็จะเป็นกระต่ายน่ารักที่มีขนาดไม่ได้ใหญ่มาก เนื่องจากเลี้ยงได้ในพื้นที่ซึ่งจำกัดดังนั้นจึงทำให้เกิดความสะดวกสบายกับเจ้าของได้มากกว่า เช่น สายพันธุ์ Mini Rex สายพันธุ์ Netherland Dwarf หรือสายพันธุ์ Dutch เป็นต้น

ซึ่งความต้องการพื้นฐานของกระต่ายที่นิยมนำมาเลี้ยงกันทั่วไป ส่วนใหญ่แล้วก็จะต้องให้ความสำคัญเรื่องพื้นที่การอยู่อาศัยมาเป็นอันดับแรก โดยคู่มือการเลี้ยงกระต่ายสำหรับมือใหม่ที่ต้องการเลี้ยงกระต่ายในบ้านก็จะต้องเตรียมห้องที่มีความสะอาด กว้างขวางพอดี อากาศถ่ายเทสะดวก มิดชิดปลอดภัย สามารถเลี้ยงกระต่ายในกรงควบคู่ไปด้วยได้ แต่ควรจะมีเวลาปล่อยพวกมันออกมาวิ่งเล่นอย่างอิสระบ้าง

ในขณะที่หากเลี้ยงพวกมันเอาไว้นอกบ้าน ก็จำเป็นจะต้องศึกษาพฤติกรรมกระต่าย ว่ามันมีความต้องการอะไรบ้าง เช่น ต้องการที่วิ่งเล่นหรือมีความตื่นตระหนกง่ายหรือไม่ คำนึงถึงสภาพอากาศรวมถึงความแน่นหนาปลอดภัยของกรงด้วย นอกจากนั้นการจัดเตรียมสิ่งที่จำเป็นในการเลี้ยงกระต่ายอื่นๆ อย่างอาหาร อุปกรณ์ใส่น้ำที่มีความสะอาด พื้นที่สำหรับขับถ่ายก็สำคัญไม่แพ้กัน

พฤติกรรมของ กระต่าย

2. พฤติกรรมของกระต่าย

อีกหนึ่งวิธีเลี้ยงกระต่ายสำหรับมือใหม่ที่จะทำให้เจ้าของกับสัตว์เลี้ยงมีความสนิทสนมกันได้มากขึ้น ก็คือการทำความเข้าใจรวมถึงหมั่นสังเกตพฤติกรรมอยู่เสมอ เพราะไม่ว่าจะเป็นกระต่ายหรือสัตว์เลี้ยงชนิดอื่นไหนก็ตาม สิ่งหนึ่งที่ทำให้หลายรู้สึกว่าพวกมันเลี้ยงยากก็คือการที่ไม่รู้ว่าพวกมันต้องการอะไร ทั้งยังไม่สามารถตอบสนองความต้องการตามธรรมชาติของพวกมันได้ จนอาจจะทำให้สัตว์เลี้ยงเกิดความเครียด ซึมเศร้า ไม่ร่าเริง

  • พฤติกรรมกระต่ายโดยทั่วไป

สำหรับพฤติกรรมกระต่ายที่พบเห็นได้ทั่วๆ ไป คือพวกมันจะเป็นสัตว์ที่รักการนอนมาก เพราะฉะนั้นช่วงเวลากลางวันส่วนใหญ่ก็จะหมดไปกับการนอนคุดตัวอย่างสบายใจอยู่ในกรง ในขณะที่ช่วงเวลากลางคืนกระต่ายของหลายคนก็จะเริ่มมีอาการคึก อยากวิ่งเล่น และลุกขึ้นมาปลดปล่อยพลังงานกันได้ ทั้งยังชอบกัดแทะทุกอย่างรอบตัวด้วย

นอกจากนั้นก็ยังมีพฤติกรรมที่อาจจะดูแปลก แต่เป็นไปได้ตามสัญชาตญาณอีกหลายข้อ ซึ่งคงจะดีไม่น้อยถ้าผู้เป็นเจ้าของสามารถรับรู้ได้ว่ามันทำสิ่งเหล่านั้นไปเพื่ออะไร เช่น การเคาะเท้าเมื่อเกิดอาการตื่นกลัวหรือสัมผัสได้ถึงอันตราย การเอาจมูกมาถูที่ตัวเพื่อเรียกร้องความสนใจ หรืออาการหูลู่ยกหางขึ้นพร้อมยืนสองขาที่อาจกำลังบอกได้ว่าในตอนนี้กระต่ายแสนน่ารักพร้อมที่จะเข้าโจมตีผู้บุกรุกแล้วก็ได้นั่นเอง

  • ความต้องการทางสังคมของกระต่าย

กระต่ายจัดเป็นสัตว์ซึ่งมีความต้องการทางสังคมค่อนข้างสูง เพราะเดิมทีพวกมันจะอยู่รวมกันเป็นฝูง ดังนั้นใครที่แยกพวกมันออกจากพวกพ้องก็อาจจะทำให้เกิดอาการวิตกกังวล ตกใจง่าย รวมถึงมีอาการหวาดระแวงได้ด้วย ซึ่งวิธีเลี้ยงกระต่ายสำหรับมือใหม่ก็อาจจะหาคู่มาเลี้ยงร่วมกัน หรือถ้าไม่สะดวกจริงๆ ก็พยายามหลีกเลี้ยงการเลี้ยงพวกมันเอาไว้นอกบ้าน ควรให้เวลา และสร้างความคุ้นเคยให้กับพวกมันก่อนเสมอ

  • การฝึกวินัยกระต่ายทำได้หรือไม่

ถึงแม้ว่ากระต่ายอาจจะเป็นสัตว์เลี้ยงซึ่งมีความต้องการของตัวเองสูง อยากทำอะไรก็ทำ และในบางครั้งก็ไม่ได้สนใจเจ้าของมากนัก แต่ถึงอย่างนั้นเหล่าคนรักกระต่ายก็ยังสามารถทำการฝึกวินัยกระต่ายให้มีความแสนรู้และเป็นเชื่อฟังมากขึ้นได้ ด้วยวิธีเลี้ยงกระต่ายให้เชื่องเหล่านี้ เช่น ลองสั่งให้พวกมันทำตามคำสั่งสั้นๆ โดยต้องมีความสม่ำเสมอและทำเป็นประจำ หรือมีอาหารกระต่ายเป็นของรางวัลตอบแทนได้ด้วย

ค่าใช้จ่ายในการเลี้ยง กระต่าย

3. ค่าใช้จ่ายในการเลี้ยงกระต่าย

สำหรับค่าใช้จ่ายในการเลี้ยงกระต่ายก็จะแบ่งออกเป็นค่าใช้จ่ายระยะยาวกับค่าใช้จ่ายรายเดือน ซึ่งค่าใช้จ่ายระยะยาวก็คือค่าใช้ที่จ่ายครั้งเดียวจบ ไม่ต้องจ่ายบ่อย เช่น ค่าตัวของกระต่าย ค่ากรง ค่าอุปกรณ์จำเป็นอื่นๆ ในขณะที่ค่าใช้จ่ายรายเดือนรวมถึงค่าใช้จ่ายยิบย่อยซึ่งต้องจ่ายเป็นประจำก็จะมีพวกค่าอาหาร ค่าน้ำ ค่าไฟ รวมถึงค่าใช้จ่ายสำหรับการพาพวกมันไปหาหมอ ซึ่งรวมแล้วก็จะเริ่มต้นที่หลักหลายพันบาทหรือแพงกว่านั้นขึ้นอยู่กับการดูแลของเจ้าของเอง

ปัญหาสุขภาพ กระต่าย ที่พบบ่อย

4. ปัญหาสุขภาพกระต่ายที่พบบ่อยกระต่าย

เป็นสัตว์เลี้ยงที่จำเป็นจะต้องให้การดูแลเป็นอย่างดี หากพาไปตรวจสุขภาพได้บ่อยๆ ก็จะเป็นการดี เพราะโรคของกระต่ายที่พบได้บ่อยมีอยู่หลายโรค ซึ่งล้วนแต่เป็นอันตรายต่อสุขภาพและชีวิตของพวกมันมากเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นโรคผิวหนังจากปรสิตอย่างไรขี้เรื้อน ไรในหู หรือไรขน และก็ยังมีภาวะการติดเชื้อบิดที่จะทำให้มีอาการท้องเสียจนเสียชีวิตได้ รวมไปถึงโรคชัก โรคฝีรากฟัน และโรคมะเร็งอีกด้วย

ความรับผิดชอบในการเลี้ยงกระต่าย

5. ความรับผิดชอบในการเลี้ยงกระต่าย

มาต่อกันที่ความรับผิดชอบในการเลี้ยงกระต่ายที่เหล่ามือใหม่ควรจะรู้เอาไว้ ก่อนที่จะไปรับกระต่ายมาเลี้ยงกันเลย เพราะถึงแม้ว่าสัตว์เลี้ยงชนิดนี้จะมีความน่ารักสวยงาม แต่ก็อย่างที่ได้บอกไปแล้วว่ารายละเอียดในการดูแลพวกมันให้ดีได้นั้นก็ไม่ได้ง่าย ทั้งยังต้องมีความรับผิดชอบในอีกหลายด้านให้ต้องทำความเข้าใจ เช่น

  • ความรับผิดชอบระยะยาวในการเลี้ยงกระต่าย

การเลี้ยงกระต่ายในบ้านหรือนำพวกมันมาเลี้ยงเอาไว้ในกรงนอกบ้าน อาจจะทำให้บางคนรู้สึกว่าสะดวกสบาย เพราะพวกมันตัวเล็ก ไม่เปลืองพื้นที่ แต่ด้วยนิสัยกระต่ายที่ถึงพวกมันจะชอบนอน ก็ยังจะมีช่วงเวลาที่ต้องการพื้นที่วิ่งเล่นและอิสระค่อนข้างมาก ดังนั้นหากใครที่ไม่สะดวกในการดูแล รวมถึงมีพื้นที่จำกัดในการเลี้ยงพวกมันในอนาคตก็อาจจะลำบาก ยิ่งเมื่อพวกมันโตขึ้นนั่นหมายความว่าพื้นที่และความต้องการอื่นๆ ก็จะยิ่งมากขึ้นตามไปด้วย

  • อายุขัยของกระต่าย

โดยเฉลี่ยแล้วอายุขัยของกระต่ายจะอยู่ที่ประมาณ 5-10 ปี แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็จะขึ้นอยู่กับสายพันธุ์ของกระต่ายที่ทุกคนนำมาเลี้ยงกันด้วย โดยสามารถแบ่งออกเป็นสามช่วงวัย ได้แก่ช่วงวัยเด็ก (ช่วงแรกเกิด–12 เดือน) ช่วงวัยโต (อายุ12เดือน-7ปี) และช่วงสุดท้ายคือวัยชรานั่นเอง

  • อาหารของกระต่าย

เมื่อผ่านพ้นช่วงวัยเด็กมาแล้ว อาหารของกระต่ายส่วนใหญ่ก็จะต้องเลือกให้มีปริมาณไฟเบอร์สูง ไขมันต่ำ หรือเลือกเป็นอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตเป็นหลัก เพราะมันจะเป็นผลดีต่อร่างกายและการเจริญเติบโตของพวกมัน เช่น พวกหญ้าแห้ง อย่างหญ้าแห้งอัลฟัลฟ่า หญ้าแห้งทิมโมธี หรือหญ้าแห้งข้าวโอ๊ต ทั้งยังสามารถเลือกให้อาหารเม็ดสำเร็จรูปเพื่อเพิ่มสารอาหารที่จำเป็นให้กับพวกมันก็ได้อีกด้วย

กระต่าย

บทสรุป

กระต่ายหนึ่งในสัตว์เลี้ยงแสนน่ารัก ขนนุ่ม ตัวเล็ก ซึ่งมีวิธีในการเลี้ยงค่อนข้างละเอียดอ่อน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของที่อยู่อาศัยซึ่งจะต้องมีความมิดชิด จึงนิยมเลี้ยงเอาไว้ในกรงกันเป็นส่วนใหญ่ แต่ก็ต้องคำนึงถึงการปล่อยให้พวกมันออกมาวิ่งเล่นบ้างเป็นครั้งคราว นอกจากนั้นพวกมันก็ยังต้องได้รับการดูแลและให้ความใส่ใจเป็นพิเศษอยู่เสมอ เพราะมันมีโอกาสป่วยด้วยโรคได้มากมายและยังเป็นสัตว์สังคมซึ่งขี้ตกใจง่ายอีกด้วย

ขอขอบคุณคลิปจาก Joyjee Loveberry

อ่านบทความเพิ่มเติมได้ที่ animal2you.com

เปิดประตูสู่โลกจิ้งจอก พร้อมคู่มือเลี้ยง หมาจิ้งจอก สำหรับมือใหม่

ใส่ความเห็น