Categories
สัตว์น้ำ

ดำดิ่งสู่โลกของ ปลาดาว ผู้พิทักษ์ใต้ทะเลสุดสง่างาม

ปลาดาว หรือดาวทะเล เรียกได้ว่าเป็นสัตว์ทะเลที่มีสีสันสวยงามเป็นอย่างมากโดยในปัจจุบันนี้พบว่าชนิดของปลาดาวมีอยู่ด้วยประมาณ 1,800 ชนิดเลยทีเดียว

อาหาร ปลาดาว

ปลาดาวคืออะไร

ปลาดาวคือสัตว์ทะเลที่ไม่มีกระดูสันหลังส่วนของลำตัวเป็นห้าแฉกซึ่งมีความเหมือนรูปดาวเป็นอย่างมาก นอกจากนี้ปลาดาวก็ยังไม่ใช่สัตว์จำพวกปลาอีกด้วย มีสัตว์ทะเลอื่นๆ ที่เป็นชนิดใกล้เคียงอย่างเม่นทะเลและปลิงทะเล

พฤติกรรมปลาดาว

ความสำคัญของปลาดาวในระบบนิเวศทางทะเล

ปลาดาวในระบบนิเวศทางทะเลมีความสำคัญในเรื่องของการรักษาสมดุลความหลากหลายทางชีวภาพทางทะเล ปลาดาวกินสัตว์ทะเลเป็นอาหารส่วนใหญ่กินหอยสองฝาในการดำรงชีพ

ปลาดาวทะเล

พฤติกรรมของปลาดาว

พฤติกรรมของปลาดาวจะมีการนอนนิ่งบนทราย ไม่ว่าจะจมดิ่งอยู่ในการใช้ชีวิตในท้องทะเลการกินของปลาดาวดังที่ได้แจ้งให้ทราบก็คือจะกินสัตว์ทะเลที่มีขนาดเล็กหรือหอยสองฝานั่นเอง ซึ่งพฤติกรรมการกินของปลาดาวกินอาหารโดยการยื่นกระเพาะออกมาคลุมหุ้มเหยื่อจากนั้นจะทำการชักกระเพาะกลับคืนไป หากจินตนาการอาจจะเป็นอะไรที่น่ากลัวแต่นั่นคือวิถีชีวิตของปลาดาวในการกินอาหารดำรงชีพ

นิสัย ปลาดาว

ลักษณะทางกายภาพของปลาดาว

ปลาดาวเป็นสัตว์ทะเลที่มีรูปร่างคล้ายดาวร่างกายนั้นเป็นแฉกรูปดาว มี 5 แขน แผ่นด้านล่างแบนค่อนข้างเรียบด้านหลังเป็นปุ่มมีหินปูน เป็นเสัตว์ไม่มีกระดูกสันหลัง มีโครงแข็งที่ผิวนอกไม่ได้ยึดเกาะกับกล้ามเนื้อ มีสีสันแตกต่างกันไปแล้วแต่ตัวเพิ่มความสวยงามให้ท้องทะเลเป็นอย่างมาก

ความเป็นอยู่ปลาดาว

ภัยคุกคามจากมนุษย์

โดยทั่วไปแล้วปลาดาวได้รับผลกระทบจากการคุกคามจากมนุษย์น้อยมาก แต่กลับกลายเป็นว่าปลาดาวเป็นตัวทำลายแนวรั้วปะการังเพราะพฤติกรรมปลาดาวชอบซุกซ่อนตามปะการังซึ่งสร้างความเสียหายของสิ่งมีชีวิตอื่นๆ ในทะเลนั่นเอง แต่นอกจากนี้ยังมีภัยคุกคามจากมนุษย์ที่ทิ้งสิ่งปฏิกูลลงทะเลจะทำให้เกิดปัญหาต่อสิ่งมีชีวิตในท้องทะเลทุกชีวิตรวมถึงปลาดาวด้วย

บทส่งท้าย

แม้ว่าปลาดาวจะไม่ได้รับภัยคุกคามจากมนุษย์มาก แต่การที่มนุษย์ทิ้งมวลขยะหรือสิ่งปฏิกูลลงทะเลก็สร้างภาวะให้ท้องทะเลเกิดเป็นปัญหาอย่างมาก ทำให้ชีวิตของปลาดาวและสัตว์ทะเลเกิดวิกฤตและบางชนิดอาจเสียชีวิตอย่างมหาศาลจนอาจทำให้สูญพันธุ์ไปได้เลย แต่ในทางศิลปะปลาดาวถูกนำมาเป็นตัวแทนความหมายของความอ่อนไหวและการเคลื่อนย้ายอย่างแนบนิ่งอย่างการสักลายต่างๆ ด้วยรูปปลาดาวต่างๆ อย่างหลากสีสันและนิยมสักในรูปแบบมินิมอลจะสร้างความน่ารักให้กับลายสักเป็นอย่างมาก

ขอขอบคุณคลิปจาก Thai PBS Kids

อ่านบทความเพิ่มเติมได้ที่ animal2you.com

เปิดประตูสู่โลกใต้ท้องมหาสมุทรกับ 7 สัตว์ทะเล สิ่งมหัศจรรย์ใต้ท้องน้ำ

ใส่ความเห็น