Categories
สัตว์น้ำ

วาฬ สิ่งมหัศจรรย์แห่งท้องทะเลที่ควรค่าแก่การอนุรักษ์

สัตว์ทะเลมีหลากหลายสายพันธุ์ที่เรามักพบเห็นกันก็จะมีเหล่าปลาต่างๆ รวมถึงกุ้ง หอย ปู แต่สำหรับบทความนี้เราจะพามาทำความรู้จักกับอีกสัตว์ทะเลนั่นก็คือ วาฬ เป็นสัตว์ที่อยู่ในทะเลที่มีความน่ารักมาก ลักษณะทางกายภาพของวาฬจะมีลักษณะเหมือนปลาตรงที่มีครีบแต่วาฬไม่ใช่ปลาเหมือนกับลักษณะที่เห็นเพราะวาฬเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม นอกจากนี้ยังมีจุดเด่นคือสามารถพ่นไอน้ำออกมาได้หากใครได้พบเห็นกับตาคงจะต้องตื่นเต้นและประทับใจในความน่ารักของวาฬแน่นอน

ความสำคัญของ วาฬ

วาฬคืออะไร

วาฬ เป็นสัตว์ทะเลซึ่งในประเทศไทยมักจะพบเห็นกันในลักษณะของวาฬสีน้ำเงินเรียกได้ว่ามีการอนุรักษ์วาฬสีน้ำเงินเพราะใกล้สูญพันธุ์แล้วนั่นเอง อย่างไรก็ตามแม้ว่าจะมีการอนุรักษ์ไว้และไม่มีการไล่ล่าวาฬจากชาวประมงแล้วแต่วาฬสีน้ำเงินในไทยก็ยังประสบปัญหาการขาดแคลนอาหารและแหล่งอาหารในทะเลของวาฬก็ลดลงไปด้วย เนื่องจากการเปลี่ยนแปลงทางสภาพภูมิอากาศหรือการเปลี่ยนแปลงต่างๆ ของสภาพท้องทะเลหรือแม้กระทั่งความเป็นกรดในทะเลอีกด้วย เมื่ออาหารลดลงชีวิตความเป็นอยู่ของวาฬก็เริ่มลำบากมากขึ้นอดอยากอาหารจนเริ่มตายและใกล้สูญพันธุ์ในที่สุด

พฤติกรรมของวาฬ

ความสำคัญของวาฬในระบบนิเวศทางทะเล

ความสำคัญของวาฬในระบบนิเวศทางทะเลที่มีความจำเป็นในการอนุรักษ์วาฬนั้นแน่นอนว่าต้องมีผลกระทบและมีความสำคัญต่อห่วงโซ่อาหารเนื่องจากวาฬเป็นผู้ผลิตเพราะมูลของวาฬจะมีธาตุเหล็กที่ถือว่าเป็นปุ๋ยชั้นดีให้แก่พืชในทะเลและเป็นอาหารของแพลงก์ตอนพืชอีกด้วย

วาฬ คืออะไร

พฤติกรรมของวาฬ

พฤติกรรมของวาฬในการใช้ชีวิตในท้องทะเลนั้นต้องเรียกได้ว่ามีวัฒนธรรมการดำเนินชีวิตที่นิยมอยู่กันเป็นครอบครัวโดยเฉพาะการว่ายนำกันแบบแม่ลูกและวาฬจะมีพฤติกรรมในการกระโดดโผลน้ำขึ้นมาโชว์ตัวอยู่บ่อยครั้งนั่นเป็นพฤติกรรมวาฬหนุ่มที่ต้องการเรียกร้องความสนใจจากวาฬเพศตรงข้ามนั่นเอง และสำหรับการอพยพของเหล่าวาฒจะมีการว่ายน้ำย้ายถิ่นฐานเป็นระยะทางอย่างต่ำเป็นระยะทาง 3,000 ไมล์ หรือราว ๆ 4,800 กิโลเมตร เพื่อหาแหล่งที่อยู่อาศัยใหม่ที่เหมาะสมและมีความสมดุลมีอาหารเพียงพอต่อการดำเนินชีวิต

อาหารวาฬ

ลักษณะทางกายภาพของวาฬ

วาฬเป็นสัตว์ทะเลที่มีรูปร่างคล้ายปลาโดยลักษณะก็คือจะมีรูปร่างเพรียวยาว มีครีบและมีหางเหมือนปลา แต่ต้องขอแจ้งให้ทราบว่าวาฬแม้จะมีลักษณะเหมือนปลามากนั้นแต่ก็ไม่ใช่ปลาเพราะวาฬมาสารกและเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมเพียงแค่อาศัยอยู่ในทะเลเพียงเท่านั้น

วาฬทะเล

ภัยคุกคามจากมนุษย์

แม้ว่าในประเทศไทยวาฬน้ำเงินหรือสัตว์ทะเลอื่นๆ จะได้รับการคุ้มครองให้เป็นสัตว์สงวนไม่ให้มีการไล่ล่าแต่ในบางประเทศก็ยังมีการล่าวาฬเพื่อดำรงชีพหรือใช้ในเชิงพาณิชย์ เช่น ชาวอินูเปียตที่เป็นชาวพื้นเมืองดั้งเดิมในรัฐอลาสก้า ได้มีการล่าวาฬและเรียกว่าเป็นหัวใจสำคัญของวิถีชีวิตของผู้คนรวมถึงเป็นวัฒนธรรมของคนที่นั่นเลยก็ว่าได้ นอกจากนี้ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 วาฬยังเป็นอาหารยอดนิยมในประเทศญี่ปุ่นอีกด้วยทำให้วาฬกลายเป็นสัตว์ทะเลที่มีผู้คนของญี่ปุ่นนิยมรับประทานเนื้อเป็นอย่างงมาก จึงทำให้มีการจัดตั้งองค์กร International Whaling Commission (IWC) ขึ้นมาเพื่อที่จะออกกฎหมายและปกป้องควบคุมการล่าวาฬนั่นเอง

บทส่งท้าย

หากใครที่เป็นคนชื่นชอบวาฬอาจจะนำมาสู่การสร้างสรรค์งานศิลปะต่างๆ เช่นการสักรูปวาฬไว้ในเรือนร่างของตน ดังที่กล่าวไว้ข้างต้นว่าวาฬจะนิยมอยู่ด้วยกันเป็นกลุ่มหรือครอบครัวแต่มีการค้นพบวาฬตัวหนึ่งที่มีคลื่นความถี่แตกต่างจากวาฬตัวอื่นๆ ทำให้มันเป็นวาฬที่โดดเดี่ยวและพฤติกรรมวาฬตัวนี้ก็แตกต่างไปจากตัวอื่นๆ เช่นกันมันมีชื่อว่า 52 Hz เพราะมีคลื่นความถี่แค่ 52 Hz การสื่อสารของมันไม่เพียงพอที่จะส่งไปหาตัวอื่นจึงเป็นวาฬที่โดเดี่ยวมาก ในการนำมาสักบนเรือนร่างก็ไม่พ้นความหมายของการโดดเดี่ยวนั่นเอง และอย่างไรก็ตามวาฬในปัจจุบันยังพอมีในห้วงมหาสมุทรท้องทะเลอยู่เป็นจำนวนมาก แต่อย่างที่มราบกันว่าในประเทศไทยถือเป็นสัตว์ที่ได้รับการคุ้มครองและงดการก่อภัยคุกคามของวาฬจากชาวประมงหรือผู้คนที่มีการไล่ล่านั่นเอง

ขอขอบคุณคลิปจาก Promlao พร้อมเหลา

อ่านบทความเพิ่มเติมได้ที่ animal2you.com

เปิดประตูสู่โลกใต้ท้องมหาสมุทรกับ 7 สัตว์ทะเล สิ่งมหัศจรรย์ใต้ท้องน้ำ

ใส่ความเห็น