Categories
สัตว์น้ำ

วิธีการเลี้ยงและวิธีดูแล ปลาทอง สำหรับมือใหม่ ต้องทำยังไงบ้าง

ปลาสวยงามน่ารัก สีสันสดใส รูปร่างอ้วนกลมที่ทำให้คนมองรู้สึกใจฟูอย่าง ปลาทอง เป็นหนึ่งในตัวเลือกยอดฮิตสำหรับมือใหม่ที่อยากจะเลี้ยงปลากันเลยทีเดียว เพราะมันเป็นปลาที่หาซื้อได้ทั่วไป แถมยังเลี้ยงง่าย ทั้งยังมีความหมายมงคลตามหลักความเชื่อที่ว่าด้วยความร่ำรวยเงินทอง ความอุมดมสมบูรณ์ ไม่ขัดสนนั่นเอง ซึ่งวิธีเลี้ยงปลาทองมือใหม่จะง่ายจริงไหม และต้องมีอะไรที่ควรจัดเตรียมเอาไว้บ้าง ตามมาหาคำตอบไปด้วยกันได้เลย

ความต้องการพื้นฐานของ ปลาทอง

ความต้องการพื้นฐานของปลาทอง

ปลาทอง หรือ Goldfish เป็นปลาที่มีถิ่นกำเนิดอยู่ในประเทศจีน ซึ่งก็ไม่ไกลจากบ้านเรามากนัก ดังนั้นสภาพแวดล้อมรวมถึงการปรับตัวจึงเป็นประโยชน์กับการเลี้ยงปลาทองในบ้านเรา ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้วการเลี้ยงปลาชนิดนี้ก็มักจะต้องเลือกที่อยู่อาศัยให้มีความเหมาะสมกับขนาดของปลา มีการติดตั้งอุปกรณ์ทำออกซิเจน หลีกเลี่ยงการใช้น้ำที่มีคลอรีน ทั้งยังต้องรักษาอุณหภูมิของน้ำไม่ให้สูงหรือต่ำเกินไป เพราะมันจะส่งผลต่อปัญหาสุขภาพปลาทองนั่นเอง

สิ่งที่ต้องเตรียมก่อนเลี้ยง ปลาทอง

สิ่งที่ต้องเตรียมก่อนเลี้ยงปลาทอง

การเลี้ยงปลาทองเป็นสิ่งที่จะว่าง่ายก็ง่าย จะว่ายากก็ยาก เนื่องจากมันมีสิ่งที่เราทุกคนจะต้องให้ความสำคัญและจัดเตรียมเอาไว้ให้พร้อมอยู่พอสมควร โดยเฉพาะเรื่องของน้ำตลอดจนที่อยู่อาศัยเพราะเป็นปัจจัยสำคัญที่จะชี้วัดได้เลยว่าปลาทองของเราจะรอดหรือไม่นั่นเอง ซึ่งใครที่อยากรู้ว่าเลี้ยงปลาทองเตรียมอะไรบ้างตามอ่านกันด้านล่างนี้ได้เลย

  • ที่อยู่อาศัย

สิ่งที่จำเป็นในการเลี้ยงปลาทองในข้อแรกก็คือ ‘ที่อยู่อาศัย’ ซึ่งโดยปกติแล้วมือใหม่ก็มักจะเลือกเลี้ยงปลาชนิดนี้กันในโหลใสทรงกลม เพราะมีรูปทรงสวยงาม น่ารัก ทั้งยังไม่เปลืองพื้นที่มากนัก แต่สำหรับปลาทองบางสายพันธุ์ที่เติบโตเร็ว และมีขนาดใหญ่มากก็ควรเลือกเลี้ยงในตู้ปลาไปเลยก็จะดีกว่า ที่สำคัญคือไม่ควรเลี้ยงปลาทองให้แออัดในตู้เดียวกันมากเกินไป เพราะอาจจะทำให้ปลาเครียดและป่วยตายได้

  • อุปกรณ์สำหรับเลี้ยงปลาทอง

อุปกรณ์สำหรับวิธีเลี้ยงปลาทองมือใหม่ ที่ช่วยให้ทุกคนอุ่นใจได้ว่าปลาทองจะไม่หงายท้องตายไปก่อนก็คืออุปกรณ์ทำออกซิเจนนั่นเอง ถึงแม้ว่าบางคนจะสามารถเลี้ยงปลาชนิดนี้แบบธรรมชาติได้ แต่เพื่อความชัวร์ทั้งยังลดปัจจัยเสี่ยงอื่นๆ ที่อาจเกิดขึ้น คู่มือการเลี้ยงปลาทองอย่างการติดตั้งอุปกรณ์เพิ่มออกซิเจน รวมถึงระบบกรองน้ำก็ถือว่ามีความจำเป็นไม่น้อย

  • ของเล่นหรือของตกแต่ง

การตกแต่งตู้ปลาทองส่วนใหญ่แล้วจะเน้นไปที่ความสวยงามเป็นหลัก ต้องระมัดระวังไม่เลือกวัสดุตกแต่งที่มีความคม เพราะอาจจะทำให้ปลาเกิดบาดแผลและติดเชื้อไปกันใหญ่ได้ โดยของที่นำมาตกแต่งในตู้ก็มีอยู่หลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นกรวด ก้อนหิน หรือขอนไม้ ซึ่งจะต้องมีการทำความสะอาดให้ดีก่อนนำเข้าไปในตู้ทุกครั้ง

ค่าใช้จ่ายในการเลี้ยงปลาทอง

ค่าใช้จ่ายในการเลี้ยงปลาทอง

มาถึงค่าใช้จ่ายในการเลี้ยงปลาทองเพื่อความสวยงามกันบ้าง ซึ่งต้องบอกเลยว่านอกจากค่าอุปกรณ์แรกเริ่ม รวมถึงค่าไฟจากเครื่องทำออกซิเจนที่ต้องเปิดอยู่ตลอด 24 ชั่วโมงแล้ว ค่าใช้จ่ายในการเลี้ยงปลาชนิดนี้ก็ไม่ได้สูงมากนัก เหมาะกับเหล่ามือใหม่ที่อยากจะลองเลี้ยงปลาสวยงามแต่ไม่ได้มีเงินทุนเยอะ เพราะปลาทองในสมัยนี้ก็มีให้ซื้อได้ตั้งแต่หลักสิบบาท บวกกับค่าอาหารในแต่ละเดือนแล้วก็ไม่เกินหลักร้อยแน่นอน

ปัญหาสุขภาพที่พบบ่อยในปลาทอง

ปัญหาสุขภาพที่พบบ่อยในปลาทอง

ถึงแม้ว่าปลาทองจะเป็นปลาสวยงามที่เลี้ยงง่ายและได้รับความนิยมในกลุ่มมือใหม่นักเลี้ยงปลา แต่ถึงอย่างนั้นก็ยังมีคนจำนวนไม่น้อยเลยที่ต้องพบเจอกับความสูญเสีย เนื่องจากปัญหาสุขภาพปลาทองที่ทำให้พวกมันป่วยตายไปอย่างน่าเสียดาย ดังนั้นเพื่อเป็นการป้องกันและหาทางรับมือให้ทันท่วงที เราจะพาทุกคนไปเรียนรู้กันว่าโรคของปลาทองที่พบได้บ่อยมีอะไรบ้าง เช่น

  • โรคครีบเปื่อยเกิดจากเชื้อราหรือเชื้อแบคทีเรีย หรือน้ำสกปรกที่มีการปนเปื้อนของเชื้อดังกล่าว
  • โรคเห็บที่เกิดจากเชื้อ  Argulus sp. ลักษณะอาการจะมีเม็ดเล็กๆ เกาะอยู่ตามตัว
  • โรคหนอนสมอ เป็นโรคที่พบได้บ่อยในปลาน้ำจืดทั่วไป หากปลาทองป่วยจะมีอาการซึม ไม่อยากอาหาร
ความรับผิดชอบในการเลี้ยงปลาทอง

ความรับผิดชอบในการเลี้ยงปลาทอง

การเลี้ยงปลาทองให้ถูกต้องตามวิธีเลี้ยงปลาทองมือใหม่ และเพื่อให้เหล่าปลาทองน่ารักของทุกคนมีสุขภาพร่างกายและจิตใจที่ดี นอกจากจะต้องหมั่นรักษาความสะอาดของน้ำที่ใช้ มีการติดตั้งอุปกรณ์เพื่ออำนวยความสะดวกอื่นๆ แล้ว ก็ยังจะต้องมีความรับผิดชอบในการเลี้ยงปลาทองอย่างเรื่องการกินเป็นพิเศษอีกด้วยโดยอาหารปลาทองที่คนส่วนใหญ่นิยมเลือกใช้ ก็จะแบ่งออกเป็นอาหารสำเร็จรูปและอาหารตามธรรมชาติ

อย่างพวกลูกน้ำ ไรแดง หนอนแดง หรือไส้เดือนน้ำ ซึ่งถ้าในระยะเริ่มต้นทุกคนยังไม่ได้มีประสบการณ์ในการเลือกอาหารมากนักก็ให้เลี้ยงด้วยอาหารสำเร็จรูปไปก่อน จากนั้นเมื่อปลาทองมีอายุมากขึ้นหรือตัวเราเองมีความรู้มากขึ้นก็ค่อยๆ ปรับเปลี่ยนอาหารไปตามความเหมาะสม โดยอายุขัยของปลาทองก็เรียกได้ว่ายืนยาวสุดๆ เพราะหากเลี้ยงพวกมันให้ดีแล้วก็สามารถมีอายุได้ถึง 20 – 30 ปีเลยทีเดียว

บทส่งท้าย

ปลาสวยงามสีส้มสดใสที่มีอายุยืนยาวอย่างปลาทองนั้น เป็นปลาที่เลี้ยงให้เติบโตได้ง่าย แต่ก็จะต้องให้ความสำคัญในเรื่องของน้ำ อาหาร รวมถึงที่อยู่อาศัยเป็นอย่างดีด้วย โดยจะต้องจัดเตรียมให้พอดี ไม่อึดอัดจนเกินไป นอกจากนั้นมือใหม่ที่ยังไม่มีประสบการณ์การเลี้ยงปลาทองมากนัก ก็สามารถนำตัวช่วยอย่างเครื่องทำออกซิเจนมาใช้เพื่อเพิ่มโอกาสรอดของปลาได้ด้วยนั่นเอง

ขอขอบคุณคลิปจาก รักบ้านเกิด rakbankerd

อ่านบทความเพิ่มเติมได้ที่ animal2you.com

7 ปลาสวยงาม น่าเลี้ยง มีสายพันธุ์อะไรบ้าง มาดูกันเลย

ใส่ความเห็น