Categories
สัตว์น้ำ

วิธีการเลี้ยง ปลากัด พร้อมข้อห้ามควรระวังสำหรับมือใหม่หัดเลี้ยงปลา

การเลี้ยง ปลากัด ในความคิดของใครหลายคน อาจจะดูเป็นเพียงเรื่องสนุกและเพื่อความเพลิดเพลินเท่านั้น แต่ในความเป็นจริง ปลากัด เป็นปลาสวยงามที่มีคุณค่าทางจิตใจ มีความสุนทรีย์ทางด้านเอกลักษณ์ที่เฉพาะตัว มีประวัติศาสตร์อันยาวนาน ทั้งยังเป็นสัตว์เลี้ยงที่อยู่คู่กับคนไทยและบรรดาคนเลี้ยงปลามานับร้อยปีแล้ว ซึ่งการเลี้ยงปลาชนิดนี้มีวิธีอย่างไร รวมถึงต้องระวังสิ่งไหนเป็นพิเศษบ้าง ตามมาอ่านไปพร้อมกันได้เลย

ความต้องการพื้นฐานของ ปลากัด

ความต้องการพื้นฐานของปลากัด

เดิมทีการเลี้ยงปลากัดอาจจะเป็นเรื่องยาก ทั้งยังมีความท้าทายเหล่าผู้เลี้ยงใหม่ แต่ในสมัยนี้มีแหล่งความรู้รวมถึงมีคู่มือการเลี้ยงปลากัดจากผู้มีประสบการณ์มากมาย ทำให้การเลี้ยงปลาชนิดนี้ไม่ได้มีความยากเหมือนในสมัยก่อน โดยความต้องการพื้นฐานของปลากัดที่เหล่ามือใหม่ควรรู้ก็คือการจัดเตรียมที่อยู่อาศัย ซึ่งไม่ควรเลี้ยงเอาไว้รวมกันเพราะอาจทำให้ปลาเครียดและกัดกันเองจนตายได้ นอกจากนั้นก็ยังต้องรักษาอุณหภูมิของน้ำไม่ให้สูงหรือต่ำมากเกินไปด้วย

สิ่งที่ต้องเตรียมก่อนเลี้ยง ปลากัด

สิ่งที่ต้องเตรียมก่อนเลี้ยงปลากัด

ปลากัดเป็นหนึ่งในปลาสวยงามที่เลี้ยงง่าย มือใหม่ก็สามารถหาปลาชนิดนี้มาเลี้ยงกันได้ เพียงแต่จะมีวิธีเลี้ยงปลากัดมือใหม่ซึ่งแตกต่างจากการเลี้ยงปลาทั่วไปอยู่บ้าง เนื่องจากนิสัยปลากัดค่อนข้างมีความก้าวร้าว หากอยู่รวมกันหรือเลี้ยงร่วมกับปลาชนิดอื่นก็จะทำให้ปลาเหล่านั้นได้รับอันตรายจากการเลี้ยงปลากัดได้ ดังนั้นการเตรียมสิ่งที่จำเป็นในการเลี้ยงปลากัดเอาไว้ให้พร้อมกับจำนวนของปลาก็จะเหมาะสมมากกว่า ดังนี้

  • ที่อยู่อาศัย

อย่างที่ได้กล่าวไปแล้วว่าพฤติกรรมปลากัดนั้นไม่ควรเลี้ยงรวมกัน หรือนำไปเลี้ยงร่วมกับปลาชนิดอื่น ดังนั้นการเตรียมตู้หรือโหลสำหรับเป็นที่อยู่อาศัยให้กับปลากัด จึงต้องเตรียมเอาไว้ให้ครบตามจำนวนของปลาที่จะเลี้ยง ซึ่งทุกคนก็สามารถเลือกเป็นโหลแก้วขนาดเล็กก่อนได้ เนื่องจากพวกมันสามารถใช้ชีวิตโดยไม่ต้องใช้พื้นที่มากมายนัก จากนั้นจึงค่อยๆ เพิ่มขนาดตามการเติบโตของปลาในภายหลังก็ได้

  • อุปกรณ์สำหรับเลี้ยงปลากัด

สำหรับอุปกรณ์เพิ่มเติมในการเลี้ยงปลากัด อาจจะไม่จำเป็นต้องเตรียมอะไรให้มากมายเหมือนกับการเลี้ยงปลาสวยงามชนิดอื่น เพราะพวกมันไม่จำเป็นต้องใช้เครื่องทำออกซิเจน ดังนั้นใครที่เลี้ยงปลาชนิดนี้ก็ให้ทำการเตรียมโหลในรูปแบบต่าๆ เอาไว้แทน เพื่อช่วยในการเคลื่อนไหว ฝึกการว่ายน้ำ

หากใครที่เลี้ยงปลาจำนวนมากและวางโหลเอาไว้ติดๆ กัน ก็ให้หากระดาษหรืออะไรมาบังเอาไว้ เพื่อป้องกันปลากัดว่ายชนโหลแก้วหรือเกิดภาวะอารมณ์ไม่คงที่ได้ นอกจากนั้นก็ให้จัดเตรียมอุปกรณ์ทำความสะอาดทั่วไปเอาไว้ก็เพียงพอแล้ว

  • ของเล่นหรือของตกแต่ง

การจัดเตรียมของแตกแต่งเพื่อทำให้ตู้ปลากัดมีความสวยงาม และเป็นของเล่นปลากัดช่วยคลายเหงาได้นั้นก็มีอยู่หลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นกรวด หินทราย ขอนไม้ หรือไม้น้ำชนิดต่างๆ โดยให้พิจารณาความเหมาะสมตามขนาดของตู้ปลาที่ใช้ ไม่ควรใส่ให้มีความรกเกินไป เพราะจะไปขัดขวางการว่ายน้ำของปลา ทั้งยังทำความสะอาดได้ยากด้วย

ค่าใช้จ่ายในการเลี้ยงปลากัด

ปัญหาสุขภาพที่พบบ่อยในปลากัด

ถึงแม้ว่าการเลี้ยงปลากัดในโหลแก้วแบบแยกเดี่ยวๆ อาจจะดูเหมือนว่ามีความเสี่ยงในเรื่องของปัญหาสุขภาพปลากัดที่น้อยกว่าการเลี้ยงแบบรวมกัน เพราะไม่ต้องกลัวว่าปลาจะส่งต่อเชื้อหรือความเสี่ยงต่อการเกิดโรคไปหากัน แต่ถึงอย่างนั้นโรคของปลากัดที่เกิดได้จากปัจจัยรอบข้างไม่ว่าจะเป็นเรื่องความสะอาดของน้ำ ปรสิต หรือเชื้อแบคทีเรีย โดยโรคที่พบได้บ่อยก็ได้แก่

  • โรคเชื้อรา
  • โรคปากดำ
  • โรคปากเปื่อย
  • โรคไฟลามทุ่ง
  • โรคท้องมาน
  • โรคหางและครีบเปื่อย
  • โรคสนิม
ความรับผิดชอบในการเลี้ยงปลากัด

ความรับผิดชอบในการเลี้ยงปลากัด

สำหรับหัวข้อสุดท้ายเหล่ามือใหม่ซึ่งอยากจะเลี้ยงปลากัดต้องทำความเข้าใจ ก็คือความรับผิดชอบในการเลี้ยงปลากัดไม่ว่าจะเป็นเรื่องของอายุหรืออาหารที่ต้องให้ความสำคัญ เนื่องจากอายุขัยของปลากัดจะอยู่ประมาณ 2 – 5 ปี และปลากัดในแต่ละช่วงวัยก็จะมีความเสี่ยงต่อการเกิดปัญหาสุขภาพปลากัดที่ต่างกันออกไป ดังนั้นจึงควรสังเกตและดูแลอย่างใกล้ชิด

ส่วนเรื่องของอาหารหากเป็นลูกปลากัดที่เกิดใหม่ในช่วง 3 – 4 วันแรกจะยังไม่ต้องให้อาหาร โดยจะเริ่มให้อาหารปลากัดครั้งแรกเมื่อลูกปลามีอายุประมาณ 5 วัน ซึ่งสามารถให้เป็นอาหารสำเร็จรูปหรือไรแดงขนาดเล็กได้ จากนั้นเมื่อปลาเติบโตเต็มที่ (ประมาณช่วงอายุ 4 เดือน) ปลาก็จะเริ่มไม่ชอบกินอาหารเม็ดแล้ว ให้เปลี่ยนมาเลี้ยงด้วยลูกน้ำ ไรแดง หนอนแดง หรือไส้เดือนดินได้

บทส่งท้าย

ปลากัดเป็นอีกหนึ่งปลาสวยงามขนาดเล็กซึ่งเป็นที่นิยม ไม่ว่าจะด้วยสีสันหรือครีบหางที่พลิ้วไหว เมื่อว่ายไปมาอยู่ในตู้ปลาแล้วยิ่งทำให้เสน่ห์ของปลาชนิดนี้เพิ่มขึ้นอีกหลายเท่าตัว โดยสิ่งสำคัญที่เหล่านักเลี้ยงปลาควรรู้คือ หากเป็นไปได้การเลี้ยงปลากัดแบบแยกเดี่ยวๆ จะเป็นการดีต่อปลาชนิดนี้มากกว่า นอกจากนั้นก็ยังต้องให้ความสำคัญเรื่องความสะอาดของน้ำที่เป็นปัจจัยสำคัญซึ่งส่งผลต่อสุขภาพของปลาอีกด้วย

ขอขอบคุณคลิปจาก HAHAWOW An

อ่านบทความเพิ่มเติมได้ที่ animal2you.com

7 ปลาสวยงาม น่าเลี้ยง มีสายพันธุ์อะไรบ้าง มาดูกันเลย

ใส่ความเห็น