Categories
ความรู้ สัตว์น้ำ

10 อันดับ ปลา สวยงาม น่าเลี้ยงมากที่สุดปี 2023

ปลา สวยงาม (ORNAMERNTAL FISH) หมายถึง ปลาที่เลี้ยงไว้เพื่อความเพลิดเพลิน หรือเพื่อความสวยงามเท่านั้น ไม่ได้มีเป้าหมายเพื่อการบริโภคแต่อย่างใด โดยการเลี้ยงปลาชนิดนี้จะมีหลายสายพันธุ์ขึ้นอยู่กับความชอบของคนเลี้ยงเป็นหลักสำคัญ นอกจากนั้นบางชนิดยังสามารถใช้เพื่อสายประกวด ทำให้หลายคนเลือกเพาะพันธุ์ขายเพิ่มรายได้อีกหนึ่งช่องทางไปในตัว ส่วนสายพันธุ์น่าเลี้ยงได้รับความนิยมจะมีสายพันธุ์ไหนกันบ้างต้องไปเช็กกันเลย 

ปลา สวยงาม 10 ชนิดเพิ่มพลังสายมูไปในตัว

ปลา สวยงาม เมื่อทำความรู้จักกับความหมายของคำว่า ปลาสวยงาม ไปแล้ว ที่นี่มาเริ่มทำความรู้จักกับสายพันธุ์ปลาแต่ละชนิดว่าจะมีสายพันธุ์ไหนกันบ้างน่าเลี้ยง เพื่อเป็นแนวทางเริ่มต้นสำหรับคนที่กำลังมองหาสายพันธุ์ปลา เพื่อเลี้ยงไว้ในบ้าน หลังจากยังตัดสินใจไม่ได้ว่าควรเลือก ปลาเลี้ยงสวยงาม ชนิดไหนดีเหมาะกับคนเลี้ยงมากที่สุด โดยเฉพาะสำหรับมือใหม่หัดเลี้ยงปลา ดังนั้นมาดูกันต่อว่าควรรเลี้ยงปลาชนิดไหนมากที่สุดดังนี้ 

ปลากัด

raising betta fish

หลายคนเริ่มต้นเลี้ยง ปลา สวยงาม ด้วย ปลากัด เพราะเป็นชนิดที่ทน และมีความแข็งแรง ในอดีตหาได้ตามแหล่งน้ำธรรมชาติทั่วไป  และยิ่งเป็น ปลากัดไทย ซึ่งถือว่าเป็นปลาประจำชาติไทยในเวลานี้กำลังได้รับความนิยมสูงมาก และกลายเป็นตัวเลือกสำคัญของคนเลี้ยงปลาตู้มากขึ้น ด้วยความโดดเด่นของสีสัน ความพลิ้วไหวของครีบและความสง่าในตัว โดยเฉพาะในเพศผู้จะพองครีบออกมาเมื่อเจอคู่ต่อสู้ ทำให้เป็นสายพันธุ์ได้รับความนิยมสูงมาก 

ปลาคราฟ

Raising koi

ตัวเลือกน่าเลี้ยงสำหรับคนที่ต้องการเลี้ยงปลาตู้เช่นกัน หรืออาจจะมีบ่อปลาอยู่แล้ว ดังนั้น ปลาคราฟ จึงเป็นทางเลือกที่ใช่ในทันที และเหมาะกับการเลี้ยงไว้ดูเล่นอีกด้วย ด้วยจุดเด่นของตัวปลาคือสีสันบนตัวของเจ้าปลาคราฟ เพราะมีสีสันหลากหลาย อีกทั้งเลี้ยงดี ๆ รับประกันว่าน้องตัวใหญ่มาก โดยจัดอยู่ในกลุ่มปลาตะเพียน ปัจจุบันเชื่อว่าเป็นปลามงคลที่ควรเลี้ยงไว้เสริมดวง และเป็น ปลาเลี้ยง เพาะพันธุ์เพิ่มรายได้ให้กับคนเลี้ยงอีกด้วย

ปลาทอง 

feed goldfish

เมื่อคิดถึงปลาตู้มั่นใจได้เลยว่า ปลาทอง ติดโผปลาต้องเลี้ยงทันที และเหมาะกับการ เลี้ยงปลา ไว้ดูเล่นต่อเนื่องทุกเวลาและทุกวัน ด้วยจุดเด่นของปลาชนิดนี้คือเลี้ยงง่าย โตไว แถมยังเป็นปลามงคลที่นิยมเลี้ยงเพื่อเสริมชะตาอีกด้วย ส่วนปัจจุบันมีมากกว่า 200 สายพันธุ์ และแต่ละสายพันธุ์จะมีจุดเด่นแตกต่างกันออกไป ส่วนความเชื่อคือเป็นปลาที่ช่วยนำโชคลาภมาสู่คนเลี้ยง ส่วนสายพันธุ์ที่เลี้ยงกับเยอะสุดคือ “สายพันธุ์หัวสิงห์” นั่นเอง 

ปลาการ์ตูน

clown fish

สำหรับคนเลี้ยงปลาที่มีประสบการณ์เลี้ยงปลาน้ำจืดมาก่อน และเริ่มมีแนวคิดทำตู้ปลาทะเล เชื่อว่า ปลาการ์ตูน ติดโผหนึ่งในชนิดปลาที่จะเลือกมาเลี้ยงไว้ในตู้แน่นอน ด้วยความสวยงามของเจ้าปลาตัวน้อย สีสันน่ารักซึ่งหลายคนต้องดำน้ำเพื่อไปดูเจ้าตัวนี้ถึงบ้านในทะเลกันเลยทีเดียว แต่หลังจากนี้ทำให้ทุกอย่างเป็นเรื่องง่ายมากขึ้น เพียงแค่เลือกบรรจุไว้ใน ปลาเลี้ยงง่าย เท่านั้น ซึ่งหลัก ๆ ทั่วไปการเลี้ยงปลาชนิดนี้หลายคนพูดตรงกันว่าไม่ได้ยากเลย 

ปลาม้าลาย

zebra fish

ตัวเลือกน่าสนใจสำหรับคนที่กำลังมองหาปลาเพื่อจัดบ่อหรือตู้ปลาไว้ดูเล่นในบ้าน สำหรับ ปลา ม้าลาย เป็นตัวเลือกน่าสนใจมาก และเหมาะกับทุกคนชัดเจน ด้วยเป็นปลาที่สามารถเจริญเติบโตได้ทั้งในสภาพแวดล้อมหลากหลาย โดยเบื้องต้นเป็นปลาที่ความทนทานสูง ดังนั้นยากที่พวกเขาจะบอกลาโลกนี้ไปง่าย ๆ ส่วนสัดส่วนของน้องจะยาวแค่ 5 เซนติเมตร และที่ได้ชื่อว่าม้าลาย เพราะแถบบริเวณลำตัวจะมีสีขาว-ดำ และอาจจะมีสีแดงบ้าง

ปลาหางนกยูง

guppy

ช้อยส์แรกของคนอยากเลี้ยง ปลา สวยงาม แต่ไม่รู้จะเลี้ยงปลา แนะนำว่าควรเลี้ยง ปลา หางนกยูง ด้วยเป็นสายพันธุ์ที่เติบโตได้ดีทุกสภาพแวดล้อม ขยายพันธุ์ได้ง่าย โดยแทบจะเป็นไปได้ยากที่ใครเลี้ยงปลาชนิดนี้แล้วตายยกตู้ ส่วนความน่าสนใจของปลาชนิดนี้คือมักจะนิยมเลี้ยงไว้ในอ่างบัวหรือบ่อต่าง ๆ โดยเบาใจในเรื่องการติดเชื้อไปได้เลย ส่วนจุดเด่นของปลาชนิดนี้คือสีสันของครีบและหางสวยงาม โดยปัจจุบันมี 5 สายพันธุ์นิยมเลี้ยงมากที่สุด

ปลามังกร

dragon fish

สำหรับ ปลา มังกร คือปลามงคลที่นิยมเลี้ยงกันไว้ในตู้ปลา ด้วยความเชื่อว่าเป็นปลาที่มีสง่าราศีสูง เนื่องจากมีรูปร่างคล้ายกับมังกรของจีน ซึ่งเชื่อกันว่าเป็นปลาที่คอยนำพาเอาโชคลาภมาให้คนในบ้านตลอดเวลา ส่วนอุปนิสัยของปลาชนิดนี้คือ ดุ ก้าวร้าว หวงถิ่นแต่ขี้ตกใจ ดังนั้นการเลี้ยงปลาตัวนี้จะต้องเลี้ยงแบบเดี่ยว ๆ มากกว่าเลี้ยงรวมกับปลาชนิดอื่น ส่วนการเลี้ยงจะต้องเลี้ยงด้วยน้ำสะอาดมากที่สุด เพราะเขาเป็นสัตว์ที่รักความสะอาดพอสมควร 

ปลานีออน

neon fish

อีกหนึ่ง ปลา สวยงาม ตัวเลือกเหมาะกับการเลี้ยงในตู้ปลา คือ การเลือกเลี้ยง “ปลา นีออน” เป็นปลาที่พบได้ในอเมริกาใต้ มีรูปทรงยาวรีคล้ายกับเมล็ดข้าวสาร  ตาโต มีครีบบางใส 7 จุด ด้วยกัน มีนิสัยรักสงบ ดังนั้นจึงนิยมเลี้ยงเป็นฝูงรวมถึงเลี้ยงร่วมกับปลาชนิดอื่นในขนาดไล่เลี่ยกันได้ ส่วนเหตุผลทำให้ได้ชื่อว่า “ปลานีออน” เพราะสีสันของลำตัวสวยงามและมีความโดดเด่น เหมือนกับหลอดไฟนีออน และจุดไฮไลท์คือควรมีไฟช่วยเพิ่มสีของลำตัวมากขึ้น

ปลาหมอสี

Cichlids

ตัวเลือกปลาตู้สำหรับเลี้ยงเชื่อว่าคงตัด ปลา หมอ สี ออกไปไม่ได้เลย เพราะเป็นปลาที่ได้รับความนิยมเลี้ยงกันมานานพอสมควร และปัจจุบันถือว่าเป็นปลาที่มาแรงต่อเนื่อง โดยมีถิ่นกำเนิดในทวีปแอฟริกา ส่วนนิสัยจะค่อนข้างดุร้าย ไล่กัดปลาตัวอื่นทันทีเมื่อเข้ามาเขตของตัวเอง ทำให้ส่วนใหญ่มักจะเลี้ยงแบบเดี่ยว ๆ มากกว่าเลี้ยงรวมกันเป็นกลุ่ม ส่วนวิธีการเลี้ยงง่าย ๆ คือ จะต้องดูแลรักษาน้ำให้ใส สะอาดเสมอเท่านั้น 

ปลาบอลลูนและปลาเสือ

Balloon fish and tiger fish

ปิดท้ายกันด้วย 2 ชนิดปลาที่ได้รับความนิยมไม่แพ้กัน ส่วนนิสัยระหว่าง ปลา บอลลูน กับ ปลา เสือสุมาตรา จะไปคนละขั้ว ดังนั้นหากตั้งใจเลี้ยงไว้ด้วยกัน อาจจะทำได้แต่เมื่อมีลูกปลาเล็กอาจจะต้องจับแยก เพราะปลาบอลลูนจะมีไม่ค่อยมีปัญหา แต่สำหรับปลาเสือสุมาตราอาจจะไม่ใช่แน่นอน แต่ด้วยความสวยงามของทั้ง 2 สายพันธุ์ทำให้ขึ้นแท่นเป็นสายพันธุ์น่าเลี้ยงอย่างมาก รวมถึงเหมาะแก่การเลี้ยงไว้ในตู้ปลาภายในห้องสุด ๆ 

ข้อควรรู้ก่อนตัดสินใจเลี้ยงปลาทุกชนิด

เมื่อมีแนวคิดว่าควรตัดสินใจเลี้ยง ปลา สวยงาม แต่ยังตัดสินใจไม่ได้ว่าควร เลี้ยงปลาอะไรดี เพราะอาจจะชอบทุกสายพันธุ์ที่เลือกเอาไว้ก่อนหน้านี้ และยิ่งเป็นสายมูอาจจะมีสายพันธุ์ทดไว้ในใจเรียบร้อยแล้ว แต่ยังตัดสินใจไม่ได้ว่าจะเลือกสายพันธุ์ไหนเป็นพิเศษ ด้วยไม่มีความรู้เรื่องของการ เลี้ยงปลาอะไรดีในตู้ มากนัก ทั้งนี้เพื่อให้การตัดใจง่ายมากขึ้นมาเช็กกันว่าจะมีสายพันธุ์ไหนน่าสนใจ ด้วยทริคการพิจารณาปลาที่ต้องการเลี้ยงง่าย ๆ ดังนี้

  • จำต้องทำความรู้จักของสายพันธุ์ปลาแต่ละชนิดให้ได้ 
  • ทบทวนก่อนว่าต้องการเลี้ยงปลาเพื่ออะไร 
  • จัดเตรียมน้ำและอาหารอย่างดี และรู้วิธีการแก้ปัญหาเมื่อปลาเริ่มมีปัญหา
  • มีความรู้เรื่องของน้ำที่จะเลี้ยงว่าปลาแต่ละชนิดจะต้องใช้น้ำแบบไหน 
  • มีอุปกรณ์ช่วยเพิ่มออกซิเจนให้กับตัวปลาครบครัน 

บทสรุป

ทั้งนี้ปัจจุบันการเลี้ยง ปลา สวยงาม มีทั้งการเลือกเลี้ยง ปลาสวยงามขนาดเล็ก ขนาดกลางและขนาดใหญ่ โดยแต่ละสายพันธุ์จะมีนิสัยใจคอและพฤติกรรมตามธรรมชาติแตกต่างกันออกไป ซึ่งทำให้แต่ละสายพันธุ์เข้าสู่โหมด  ปลาน่าเลี้ยง ไปโดยปริยาย และทำให้การเลี้ยงปลาของหลายคนเริ่มสนุกมากขึ้น แต่ถึงอย่างไรก็ตามก่อนตัดสินใจเลี้ยงปลาทุกชนิดจะต้องศึกษาและทำความเข้าใจสายพันธุ์อย่างละเอียดก่อนตัดสินใจเลี้ยงจริง ๆ animal2you.com

บทความเพิ่มเติม

ใส่ความเห็น