Categories
ความรู้ สัตว์ปีก

10 อันดับ ผีเสื้อ ที่พบเจอได้บ่อยมากที่สุดในไทย

10 อันดับ ผีเสื้อ ที่พบเจอได้บ่อยมากที่สุดในไทย

ผีเสื้อ คือสัตว์ปีกที่มีอยู่ในระบบนิเวศน์ ซึ่งจัดอยู่ในกลุ่มแมลง อันดับ LEPIDOPTERA โดยมีปีกเป็นแผ่นบาง ๆ 2 คู่ ในขณะลำตัวปีกและคาดรวมถึงปีกจะมีคนคล้ายฝุ่น โดยแยกออกเป็นสองประเภทคือกลุ่มหากินกลางวันและกลุ่มฮาเก้นกลางคืน ซึ่งในช่วงชีวิตที่เป็นผีเสื้อเต็มวัยมักจะได้รับความสนใจจากผู้คนมากมายแพราะมีสีสันสวยงาม แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นในบางพื้นที่บอกว่าสัตว์ชนิดนี้เป็นศัตรูพืช ทำให้มีระบบกำจัดมากกว่าปล่อยให้อยู่ในธรรมชาติ

ผีเสื้อ 10 ชนิดที่พบได้บ่อยกับความสวยงามไม่มีข้อสิ้นสุด 

ผีเสื้อ มีหลายชนิดด้วยกันและแต่ละชนิดจะมีลักษณะต่างกันอย่างชัดเจน โดยจัดอยู่ในกลุ่มของ สัตว์ปีก ด้วยมีปีกบางใสช่วยในการเคลื่อนที่ไปยังจุดหมายปลายทาง ซึ่งปัจจุบันมีหลายชนิด ที่สำคัญขอหัวหน้ารถก็คือ วงจรชีวิตผีเสื้อ มีเวลาค่อนข้างสั้น อย่างไรก็ตามในปัจจุบันสัตว์ชนิดนี้ถือว่ามีการขยายพันธุ์ได้ไว ทำให้หลายชนิดมีโอกาสหรือสามารถพบเจอได้บ่อยครั้ง ส่วนจะมีชนิดไหนกันบางทีเรามักจะพบเจอกันได้บ่อยมากที่สุดมีดังนี้

ผีเสื้อหนอนใบรักฟ้าใหญ่

Big blue love leaf caterpillar

เริ่มต้นทำความรู้จักกับ ผีเสื้อ ตัวแรกกันก่อน ซึ่งเป็นชนิดที่พบเจอได้บ่อยมาก โดย ผีเสื้อลักษณะ เด่น ๆ คือปีกจะมีพื้นสีดำหรือน้ำตาลเข้ม หรือบางครั้งอาจจะมีการไล่สีจากอ่อนไปเข้ม จากนั้นจะมีแถบสีฟ้าอ่อน-แต้มยาวกระจายไปทั่วทั้งลีก โดยปีกด้านล่างจะมีลวดลายคล้ายปีกด้านบนอย่างชัดเจน โดยผีเสื้อชนิดนี้จะมีขนาด 85-95 มิลลิเมตร โดยสามารถพบได้ตามป่าดงดิบชื้น รวมถึงป่าโปร่ง เส้นมักจะพบได้บ่อยในพื้นที่ทางภาคใต้ของประเทศไทย

ผีเสื้อกลางคืน 

moth

หมายถึง แมลง ที่พบได้บ่อยในเวลากลางคืน โดย ผีเสื้อกลางคืน มีนิสัยชอบออกหากินในเวลาพลบค่ำจนถึงดึก ส่วนกลางวันจะพักผ่อนนอน แต่บางชนิดจะออกหากินในเวลากลางวันด้วยเช่นกัน โดยลักษณะของผีเสื้อกลางคืนจะมีสีสันไม่ฉูดฉาดมากนัก แต่จะมีจุดเด่นที่ชัดเจนซึ่งจะพบได้ในกลุ่มของผีเสื้อหญ้า ส่วนลักษณะผีเสื้อกลางคืนแฉะมีลักษณะอ้วนกลมและสั้นกว่า ส่วนลำตัวจะมีขนปกคลุมค่อนข้างมากกว่าผีเสื้อกลางวันอย่างเห็นได้ชัด

ผีเสื้อหางติ่ง

butterfly

ต่อมาทำความรู้จักกับวงศ์ของ ผีเสื้อสวยงาม ในกลุ่มผีเสื้อหางดิ่งกันต่อ โดยผีเสื้อในวงศ์นี้จะมีหลายขนาด แต่มีลักษณะเด่นก็คือ มีขนาดใหญ่กว่าวงศ์อื่น ส่วนลักษณะปีกคือจะมีปีกคู่หลังยื่นออกมาในรูปแบบต่าง ๆ ซึ่งจะพบได้ในตัวผู้เพราะจะมีปีกคู่หลังยื่นยาวออกมาชัดเจน ตัวเต็มวัยจะหากินได้นาน โดยมักจะขยับปีกในช่วงที่หากิน และบินได้สูงมากอีกด้วย 

ผีเสื้อหนอนจำปีจุดแยก

moth1

ต่อกันด้วย ผีเสื้อกลางวัน อีกหนึ่งชนิดที่มักจะพบเจอได้บ่อย โดยจะมีลักษณะเด่นคือมักจะไม่ค่อยก็สีสันของปีกมากนัก ส่วนสีสันของปีกจะมีสีน้ำตาลเข้มเกือบดำ โดยจะมีแถบสีฟ้าอ่อนขนาดใหญ่พาดกลางปีเรียงกัน นอกจากนั้นจะมีแต้มสีฟ้าอ่อนทั่วทั้งปีกบนและล่าง ขอบปีกด้านบนของปีกคู่หลังจะมีแต้มสีแดงสั้น ๆ เป็นรอยต่อระหว่างแถบสีฟ้า บริเวณลำตัวจะมีสีขาวด้านท้องทั้งหมด และด้านบนจะมีลักษณะสีขาวสลับดำ โดยตัวผู้จะมีสีเข้มกว่าตัวเมีย

ผีเสื้อขาหน้าพู่

tassel front leg butterfly

ต่อกันด้วยผีเสื้อในวงศ์ขาหน้าพู่ โดยมีลักษณะเด่นคือ มีลำตัวค่อนข้างเล็ก  ปีกผีเสื้อ มีสีสันแตกต่างกันออกไปพอสมควร โดยจุดเด่นของผีเสื้อในวงศ์นี้จะมองเห็นค่าเพียงแค่ 4 ขาเท่านั้น ส่วนเหตุผลที่ทำให้ได้ชื่อว่าเป็นผีเสื้อขาหน้าพู่ นั่นก็เป็นเพราะว่าขาคู่หน้าถูกลดรูปให้เหลือแค่โคนสั้น ๆ เท่านั้น โดยมีขนกระจุกปกคลุมอยู่ทั่วบริเวณ มีลักษณะคล้ายพู่ โดยสีที่พบได้บ่อยคือสีน้ำตาลมีลายจุดวงดำถี่บริเวณปลายปีกคล้ายดวงตาทั้งปีกบนและล่าง

ผีเสื้อจ่าจุดขีด

sergeant butterfly

อีกหนึ่งวงผีเสื้อที่สามารถพบได้บ่อยหลังจากเจ้าตัวพ้นอายุวงจร ดักแด้ผีเสื้อ มาแล้ว โดยมีลักษณะเด่นก็คือ ปีกจะมีสีน้ำตาลเข้มจนถึงดำ มีขนาดปีกกว้างได้ถึง 45-60  มิลลิเมตร จากนั้นจะมีแถบสีขาวเรียงต่อกันตามแนวขวาง โดยมีทั้งหมด 3 ช่วงด้วยกัน ทั้งนี้หากสังเกตดี ๆ จะเห็นว่าแถบสีขาวบนสุดจะมีรูปร่างลักษณะคล้ายกับผู้การปลายแหลม ส่วนปีกด้านล่างจะมีสีอ่อนกว่าปีกด้านบน โดยตัวผู้จะมีสีเข้มมากกว่าตัวเมีย 

ผีเสื้อจ่ากระบองหักสาม

three broken baton sergeant butterfly

ต่อกันด้วย แมลงปีกสวย สีน้ำตาลสีเข้มจนดังอีกชนิด โดยมีแถบสีขาวเรียงต่อกัน 3 แถบตามขวาง โดยแถบตรงกลางจะมีความกว้างมากที่สุด ส่วนเหตุผลที่ทำให้นายชื่อว่าเป็นกระบองหักสามก็คือแถบสีขาวพาดยาวของปีก ซึ่งมีรูปร่างลักษณะคล้ายกับกระบอง ปีกด้านล่างจะมีสีแดงออกไปทางส้ม ส่วนลวดลายคล้ายกับปีกด้านบน ทั้งนี้ยังมีขอบปีกด้านข้างจะมีขลิบสีขาว นอกจากนั้นจะมีขอบอยากปีกเป็นลอน ส่วนหนวดสีดำและปลายหนวดสีส้ม

ผีเสื้อกระทกรกธรรมดา

common rattlesnake butterfly

ต่อกันด้วย สัตว์เลือดเย็น สวยงามอีกหนึ่งชนิด โดยมีลักษณะเด่นก็คือมีปีกสีน้ำตาลส้ม โดยปีกคู่หน้าตั้งแต่กลางปีกไปจนถึงมุมปลายปีกจะมีพื้นที่สีดำ และมีแถบสีขาวพาดยาวปีกบนพื้นสีดำ ส่วนขอบลีกจะมีลักษณะอยากเว้า ทำให้ดูเหมือนกับเป็นหนังกันสั้น ๆ  และมีเส้นลายรวมถึงจุดทั่วทั้งปี โดยปีกด้านล่างจะมีลักษณะคล้ายกันแต่สีจะอ่อนกว่า ส่วนตัวเมียจะมีสีอ่อนกว่าตัวผู้ โดยสีสันโดนใจทำให้เป็นตัวเลือกสำหรับคนอยาก เลี้ยงผีเสื้อ ทันที 

ผีเสื้อกลุ่มจรกา

group of butterflies

สำหรับกลุ่มผีเสื้อจรกา จะมีลักษณะเองคือปีกสีน้ำตาลเข้ม และจะมีจุดต่าง ๆ แต้มสีขาวทั่วบริเวณปีกด้านบน และปีกด้านล่าง ส่วนกลางปีกจะมีสีเหลืองนำเงินเล็กน้อย โดยมักจะพบเจอได้บ่อยคือ ผีเสื้อจรกาหนอนยี่โถ และ ผีเสื้อจรกาเมียลาย โดยสายพันธุ์นี้จะมีวง จรชีวิตในช่วงที่เป็น ตัวอ่อนผีเสื้อ ไม่เกิน 15 วัน ซึ่งถือว่าเป็นอีกหนึ่งชนิดที่จะพบเจอได้บ่อยมาก โดยมักจะพบเจอได้ในดงยี่โถ มะเดื่ออุทุมพร โมกใหญ่ กร่าง ชวนชม หรือ ตีนตุ๊กแกต้น

ผีเสื้อกลุ่มกะลาสี

sailor group butterfly

ปิดท้ายกันด้วยกลุ่ม ผีเสื้อหลากสี ที่พบได้บ่อย โดยปกติแล้วจะมีพื้นปีกสีน้ำตาลถึงสีดำ หรือบางชนิดอาจจะมีแถบสีเหลืองปนข่าว โดยจุดเด่นในวงศ์นี้ก็คือจะมีขีดแนวขวางลำตัวสามแถบสีขาวชัดเจน ซึ่งจะมีรูปร่างคล้ายกับพู่กันไปแล้ว ส่วนปีกด้านล่างจะมีพื้นสีน้ำตาลเป็นหลัก โดยที่พบบ่อยนั่นก็คือผีเสื้อกะลาสีธรรมดา เวลาหากินมากจะชอบกางปีกออกบ่อย ๆ ส่วนวงจรชีวิตของช่วงเป็นตัวอ่อนจะใช้เวลามากกว่า  1 เดือนกว่าจะเป็นผีเสื้อเต็มวัย 

เรื่องไม่ลับของผีเสื้อที่ควรรู้ในเบื้องต้น 

สำหรับ ผีเสื้อ คือสัตว์ปีกที่ให้ความสวยงาม โดย ผีเสื้อชื่อวิทยาศาสตร์ คือ LEPIDOPTERA ซึ่งกล่าวไว้ข้างต้นแล้ว ส่วนเรื่องลับ ๆ ที่เคยเป็นปริศนาสำหรับหลาย ๆ คนเกี่ยวกับแมลงสวยงามชนิดนี้ มีหลายเรื่องน่าสนใจและควรรู้มากมายซ่อนอยู่ ไม่ว่าจะเป็นคำถามว่า ผีเสื้อมีกี่ชนิด แต่ละชนิดมีความแตกต่างกันอย่างไร ดังนั้นเพื่อไม่ให้เสียเวลามาดูกันว่าความลับของสัตว์ที่ได้ชื่อว่าเป็นสัญลักษณ์ของความรักและอิสรภาพมีอะไรน่าสนใจกันบ้าง 

  • เป็นสัตว์ที่ไม่มีกระดูกสันหลัง ลำตัวเป็นวงแหวนหลายวงเรียงกัน 
  • ดวงตาประกอบไปด้วยหลายพันเลนส์ และมีหนวด 1 คู่ สำหรับดมกลิ่น รวมถึงมีปากสำหรับดูดน้ำหวาน 
  • เป็นสัตว์ชอบแสงแดดเป็นชีวิตจิตใจอย่างมาก 
  • มีระยะในการเจริญเติบโต 4 วงจร คือ ไข่, ตัวหนอน, ดักแด้ และผีเสื้อเต็มวัย 
  • เป็นสัตว์ปีกที่ไม่มีกระดูกสันหลังภายในมีความแข็งแกร่งมาก เพราะสามารถบินได้ไกลถึง 3,000 กิโลเมตร 

บทสรุป 

ทั้งนี้การทำความรู้จัก ผีเสื้อ ทั้งในเรื่องของ ชนิดของผีเสื้อ หรือเรื่องของวงจรชีวิตไปแล้ว หลังจากนี้เชื่อกันว่าทำให้หลายคนเข้าใจสัตว์ชนิดนี้มากขึ้นเช่นกัน ส่วนแหล่งชม ผีเสื้อในประเทศไทย มีหลายพื้นที่ โดยเหมาะกับคนที่ต้องการศึกษาธรรมชาติของแมลงปีกบาง แต่สามารถบินได้อย่างอิสระมากขึ้น คือ อุทยานผีเสื้อและแมลงที่สวนรถไฟ, แก่งกระจาน เพชรบุรี และ น้ำตกป่าละอู ประจวบคีรีขันธ์ เป็นต้น animal2you.com

บทความเพิ่มเติ่ม

ใส่ความเห็น