Categories
ความรู้ สัตว์บก แนะนำ

แมวป่าหัวแบน ตากลมสุดน่ารัก แต่หาชมได้ยาก จัดอยู่ในกลุ่มสัตว์เสี่ยงสูญพันธุ์ที่ต้องเร่งอนุรักษ์

แมวป่าหัวแบน เป็นสัตว์โลกสุดแสนน่ารัก ที่ตากลมโต หัวมน หูตั้ง แต่น่าเสียดายที่กลายเป็นสัตว์ที่หายากมากที่สุดในโลก แมวป่าสายพันธุ์นี้มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Prionailurus planiceps โดยอยู่ในวงศ์เดียวกับเสือและแมว หรือวงศ์ Felidae การลดจำนวนประชากรตามธรรมชาติของแมวป่านี้สาเหตุหลักเกิดมาจากการเปลี่ยนแปลงทางด้านสิ่งแวดล้อม โดยเฉพาะการปนเปื้อนของสารเคมี โลหะหนัก ในแหล่งน้ำ ส่งผลให้แมวป่าหัวแบนได้รับสารเคมีสะสมเข้าไปในร่างกายปริมาณมาก

การตัดไม้ทำลายป่า และบุกรุกพื้นที่จากมนุษย์ล้วนเป็นปัจจัยสำคัญที่ส่งผลให้สัตว์ชนิดนี้มีจำนวนลดลง จนเข้าขั้นวิกฤต ใกล้สูญพันธุ์และพบเจอได้ยากมากตามธรรมชาติ ใครที่ได้พบเจอแมวป่าหัวแบนโดยบังเอิญถือว่าเป็นผู้ที่โชคดีสุด ๆ เพราะไม่ได้มาปรากฏตัวให้เห็นง่าย ๆ นั่นเอง

มาทำความรู้จักกับแมวป่าหัวแบน สัตว์โลกแสนน่ารักนี้ให้มากขึ้นกันเลย

อย่างที่ทราบกันไปแล้วว่า แมวป่าหัวแบน เป็นสัตว์ที่ไม่ได้พบเจอได้ง่าย ดังนั้นผู้คนส่วนใหญ่บนโลกนี้จึงไม่รู้ว่าแมวป่าชนิดนี้มีลักษณะอย่างไร อยู่ที่ไหนและกินอะไรบ้าง เพราะฉะนั้นวันนี้เราจะพาทุก ๆ คนมาทำความรู้จักกับแมวป่าสุดน่ารักนี้กันให้มากขึ้น ถ้ามองเผิน ๆ แล้วดูเหมือนแมวพันธุ์ทั่วไปเลย ไม่น่าเชื่อว่าจะเป็นสัตว์ตระกูลแมวป่าสุดแสนหายาก

ลักษณะทางสัณฐานวิทยา

แมวป่าหัวแบน จะมีรูปร่างหน้าตาค่อนข้างเป็นเอกลักษณ์ ซึ่งส่วนหัวจะมีลักษณะยาวและแคบ ส่วนลำตัวยาว แต่มีขาสั้น หางสั้นมีขนปกคลุมอย่างหนาแน่น โดยเจ้าแมวตัวนี้สีขนบริเวณหัวเป็นสีน้ำตาลแดง บริเวณลำตัวเป็นสีน้ำตาลเข้ม ด้านท้องจะมีจุดด่างสีขาว ส่วนหน้าจะมีคางและแก้มสีขนขาว แต้มไปด้วยลายดำทั้งสองข้างของแก้ม ดวงตาขนาดใหญ่กลมโต และหูตั้ง น้ำหนักตัวปนะมาณ 1.5-2.5 กิโลกรัม

ถิ่นที่อยู่อาศัย

แมวป่าหัวแบน อาศัยอยู่ในทวีปเอเชียเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งสามารถพบได้ในประเทศบรูไน ประเทศอินโดนีเซียแถบกาลิมันตัน สุมาตรา ประเทศมาเลเซียแถบเพนนิซูล่า ซาบาห์ราวัก และประเทศไทยเองก็สามารถพบได้ แต่โอกาสเจอน้อยมาก ๆ 

อาหาร

แมวป่าหัวแบน เป็นสัตว์นักล่าที่มีขนาดเล็ก โดยส่วนใหญ่จะล่าเหยื่อที่ตัวเล็ก เช่น สัตว์จำพวกสัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำ สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม และปลานั่นเอง 

นิสัยและพฤติกรรม

แมวป่าหัวแบน พฤติกรรมจะเป็นแมวที่ชอบเล่นน้ำมาก ซึ่งแตกต่างกับแมวทั่วไปที่ไม่ชอบน้ำเอาเสียเลย ซึ่งถ้าเห็นน้ำจะกระโจนเล่นน้ำแบบไม่รู้เหนื่อย สามารถลงไปในน้ำและจับปลากินเป็นอาหารได้ พฤติกรรมอีกอย่างหนึ่งของแมวสายพันธุ์นี้คือจะมีการนำเอาอาหารต่าง ๆ มาล้างน้ำก่อนกิน โดยเป็นพฤติกรรมที่แตกต่างจากแมวสายพันธุ์อื่น ๆ 

สถานภาพปัจจุบัน

น่าเสียดายที่แมวป่าชนิดนี้ได้กลายเป็นกลุ่มสัตว์ที่ใกล้สูญพันธุ์เต็มที่ ซึ่งรายชื่อถูกกำหนดไว้ตามบัญชีแดงของสหภาพสากลว่าด้วยการอนุรักษ์ (IUCN Red List, 2010) ไม่เพียงเท่านั้นยังเป็นสัตว์ป่าที่มีรายชื่ออยู่ในบัญชีสัตว์หมายเลข 1 ของอนุสัญญาการค้าสัตว์ป่าระหว่างประเทศ (CITES) ดังนั้นไม่สามารถครอบครอง ซื้อขาย และห้ามล่าเป็นอันเด็ดขาด 

แมวป่าหัวแบน สัตว์ที่เสี่ยงสูญพันธุ์จากปัญหามลภาวะทางน้ำ และการบุกรุกพื้นที่ป่า

แมวป่าหัวแบน เป็นอีกหนึ่งสายพันธุ์แมวป่าหายาก มีจำนวนประชากรอยู่ในขั้นวิกฤติที่อาจสูญพันธุ์ได้ตลอดเวลา แล้วทุกคนรู้หรือไม่ว่าทำไมจึงได้กลายเป็นสัตว์หายาก ปัจจัยหลักคือเกิดจากการปนเปื้อนสารพิษ มลภาวะทางน้ำ โดยเฉพาะการปนเปื้อนของสารเคมีอันตรายอย่างคลอรีน น้ำมัน และโลหะหนัก ซึ่งอย่างที่ทราบกันว่าแมวป่าหัวแบนจะชอบอาศัยอยู่ใกล้น้ำ และหากินไล่ล่าเหยื่อจากในน้ำ ดังนั้นจึงได้รับสารพิษจากอาหารนั่นเอง เมื่อสะสมในร่างกายในปริมาณจะทำให้แมวป่วยตายได้ รวมทั้งการบุกรุกพื้นที่ป่า การขยายพื้นที่ทำการเกษตร ก็ล้วนเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้แมวป่าหัวแบนใกล้สูญพันธุ์ ซึ่งปัจจุบันได้กลายเป็นสัตว์ป่าสงวน สัตว์ป่าคุ้มครองเพื่อหลีกเลี่ยงการล่าจากน้ำมือมนุษย์ และเร่งฟื้นฟูเพิ่มประชากรให้มากขึ้น เพื่อให้แมวนักล่าสุดน่ารักสายพันธุ์นี้คงอยู่สืบต่อไป animal2you.com

บทความเพิ่มเติม

Sponsor : ufaball.bet

ใส่ความเห็น